Bà Rịa - Vũng Tàu: Nguy cơ úng ngập tại dự án nâng cấp đường Nguyễn Hữu Cảnh

0
Dự án nâng cấp cải tạo đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường Thắng Nhất hiện nay đang lộ nhiều bất cập. Đường mới nâng cấp lại thấp hơn đường cũ, gây nguy cơ ngập lụt cho rất nhiều hộ dân hai bên đường khi vào mùa mưa.
Nâng cấp đường khiến đường mới thấp hơn nền cũ.
Nâng cấp đường khiến đường mới thấp hơn nền cũ.

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án cải tạo nâng cấp đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường Thắng Nhất, TP Vũng Tàu được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phê duyệt năm 2000 và giao Sở Giao thông - Vận tải làm chủ đầu tư.

Nhưng sau đó công trình này không được triển khai thi công với nhiều lý do. Đến tháng 5/2012 UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã bàn giao cho TP Vũng Tàu làm chủ đầu tư. Đến 27/11/2015 UBND TP Vũng Tàu đã chính thức khởi công dự án này trong sự mong chờ của những người dân sống hai bên đường.

Đường mới thấp hơn trước đây, nguy cơ gây ngập úng khi mưa.
Đường mới thấp hơn trước đây, nguy cơ gây ngập úng khi mưa.

Thế nhưng, sự hy vọng biến thành thất vọng, khi đường đang trong gian đoạn hoàn thiện những hạng mục cuối để đưa vào sử dụng thì dân phát hiện đường cũ đã thấp mà đường mới còn bị hạ thấp hơn rất nhiều, khiến nhà dân nằm chơi vơi so với mặt đường mới.

Quan sát của phóng viên, toàn tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh dài hơn 1,3 km hầu hết các nhà dân hai bên đường đều cao hơn so với mặt đường khoảng từ 30 đến 40cm, có đoạn cao từ 70 đến 90cm. Nhiều nhất là từ đoạn giao đường Ngô Quyền đến hẻm 183 dài 250 mét và đoạn từ đường Ngô Quyền đến hẻm 132.

Dân cho rằng, việc nâng cấp đường lộ bất cập này là do quy hoạch thiếu ồng bộ.
Dân cho rằng, việc nâng cấp đường lộ bất cập này là do quy hoạch thiếu ồng bộ.

Tiếp đó, tại ngã tư Nguyễn Hữu Cảnh - Nguyễn Thiện Thuật thì đường Nguyễn Thiện Thuật được thi công theo quy hoạch của TP Vũng Tàu và được đưa vào sử dụng vài năm trở lại đây. Thế những, bằng mắt thường có thể thấy nền đường của Nguyễn Thiện Thuật cao hơn hẳn so với nền đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Theo các hộ dân tại đường Nguyễn Hữu Cảnh, con đường này trước đây đã thấp hơn so với nền nhà hiện hữu, dù mưa to hay nhỏ là các vũng nước cũng ứ động. Thế nhưng không hiểu sao đến năm 2015, khi nâng cấp con đường này đơn vị thi công tiếp tục hạ cốt nền, có nơi chênh lệnh với nền nhà đường kết nối hai bên đường 30 đến 40 cm, có nhiều đoạn lên đến khoảng 90cm.

Từ mong ngóng đường được cải thiện thì nay dân đáng thất vọng vì cốt đường bị hạ thấp.
Từ mong ngóng đường được cải thiện thì nay dân đáng thất vọng vì cốt đường bị hạ thấp.

Chia sẻ với phóng viên, anh Nguyễn Thanh Tuấn (người dân sống ở hẻm 183 đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường Thắng Nhất, TP Vũng Tàu) cho biết: “Đường hẻm 183 cao là do đường Nguyễn Hữu Cảnh người ta đào thấp quá. Trước đây nó cao, giờ đào sâu quá, dân ở đây người ta cũng kêu la đến địa phương nhưng không thấy giải quyết.

Giờ dân hai bên đường chịu hết, nhà thì đã xây rồi thì làm sao mà sửa được. Trước đây cứ đến tháng 7, 8 mưa nước chảy xuống đây thì ngập cả đường cũ, bây giờ đường mới còn thấp hơn thì không biết như thế nào?” - anh Tuấn nói.

Dự án "rùa", khi triển khai đường bị lệch... "tim"

Ông Quách Thành Long (chuyên viên phòng Kỹ thuật, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Vũng Tàu) cho biết: “Từ đoạn đường giao đường Ngô Quyền, hẻm 183, còn một vài nhà khác dọc tuyến chỉ bị một đoạn có mất nhà như 141, 157, 179. Khi kiểm tra lại các nhà đó, cái cao độ của nền nhà người ta so với đường hiện hữu đã cao hơn 60 phân rồi. Khi đường này làm cốt nền thấp dẫn đến họ cao hơn 80 – 90 phân”.

Theo Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng thành phố Vũng Tàu, khi nhận lại dự án này thì phát hiện dự án có trước quy hoạch 1: 2000 khu Đông bắc Sân bay. Đến thời điểm triển khai thực hiện thì bị lệch tim đường. Do đó, để trình phê duyệt lại thì phải điều chỉnh cục bộ.

Trước những bức xúc của người dân, đề nghị chính quyền TP Vũng Tàu sớm có phương án xử lý hợp lý theo nguyện vọng của dân, sớm đưa vào sử dụng đoạn đường nêu trên.

Nguyễn Hiếu - Kỳ Anh

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Ra mắt ứng dụng đọc báo kết hợp mạng xã hội trên App Cộng đồng dân sinh

Ngày 28/5/2019 tới đây, Công ty Cổ phần truyền thông Dân sinh Việt Nam sẽ chính thức ra mắt App Cộng đồng dân sinh.

Không giống Ngọc Trinh, trang phục Trương Thị May bừng sáng trên thảm đỏ Cannes

Á hậu Trương Thị May bừng sáng trên thảm đỏ của Liên hoan phim quốc tế Cannes

Ông xã điển trai tháp tùng Dương Thuỳ Linh làm diễn giả

Hôm qua (22/5), Hoa hậu Dương Thuỳ Linh được mời làm diễn giả trong sự kiện ‘Women Deliver’ với chủ đề ‘Power Profress Change’.

Youtuber ngoại “đổ bộ” Việt Nam - có gì đáng lo?

Nói là nghề tay trái, nhưng nổi tiếng và tiền bạc không ít. Sức ảnh hưởng của nó là không nhỏ, kể cả các mặt tích cực lẫn tiêu cực.