Bà Rịa - Vũng Tàu hoàn thành chỉ tiêu giảm nghèo sớm hơn kế hoạch đề ra

0
Tính đến cuối năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã giảm còn 1,23%, con số này cho thấy tỉnh đã hoàn thành và vượt chỉ tiêu trước một năm so với kế hoạch đề ra tại Nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh.
1

Ngân hàng Chính sách tỉnh giải ngân vốn cho người dân phường Phước Hiệp, TP. Bà Rịa. (Ảnh: Báo BRVT)

Để đạt được chỉ tiêu này, trong suốt 5 năm qua, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã tập trung phát huy thế mạnh để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mở rộng sản xuất, nông nghiệp theo hướng hàng hóa. Đồng thời hỗ trợ vốn, cây con giống, tạo sinh kế cho hộ nghèo. Nhiều mô hình sản xuất hiệu quả xuất hiện, mang lại giá trị kinh tế cao, tăng thu nhập cho nông dân. 

Không chỉ vậy, các địa phương còn quan tâm, chăm lo cũng như hỗ trợ toàn diện và triển khai đồng bộ các chính sách giảm nghèo như: Xây nhà đại đoàn kết, hỗ trợ về y tế, giáo dục, đào tạo và hướng nghiệp dạy nghề nhằm giúp người nghèo cải thiện cuộc sống hơn nữa.

Theo ông Trần Quốc Khánh - Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội, trong giai đoạn 2016 - 2020, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh BR-VT đã kịp thời ban hành Nghị quyết về giảm nghèo bền vững, về chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều của tỉnh, đề án về giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020.

2

Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh BRVT trao 4 suất hỗ trợ cho bệnh nhân nghèo.

Theo đó, chuẩn nghèo của tỉnh về tiêu chí thu nhập cao hơn 1,7 lần mức chuẩn do trung ương quy định nhằm mở rộng đối tượng thụ hưởng chính sách giảm nghèo, mức chuẩn trợ cấp xã hội cao hơn 1,2 lần mức chuẩn trợ cấp do Chính phủ quy định, cùng với việc thực hiện đầy đủ các chính sách giảm nghèo đối với hộ nghèo thiếu hụt về thu nhập và hộ nghèo thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản đã góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, nâng cao mức sống người nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội gần hơn với mức sống của người dân trên cùng địa bàn cư trú.

Theo thống kê của Sở LĐTBXH, trong giai đoạn 2016-2020, tổng nguồn vốn thực hiện chương trình giảm nghèo hơn 1.088 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn trung ương là hơn 159 tỷ đồng, nguồn vốn địa phương là hơn 857 tỷ đồng, nguồn vốn huy động hơn 71 tỷ đồng.

Cùng với đó, tỉnh BR-VT đã thực hiện hỗ trợ về nhà ở cho 83 hộ nghèo với số tiền hơn 5,8 tỷ đồng từ nguồn ngân sách địa phương. Đồng thời, hỗ trợ tiền điện cho 44.837 lượt hộ nghèo với số tiền hơn 21,2 tỷ đồng. Miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập cho 71.494 lượt học sinh con hộ nghèo với số tiền hơn 38,4 tỷ đồng cũng như cấp 403.138 thẻ BHYT cho người nghèo, người cận nghèo, người mới thoát nghèo trong vòng 5 năm.

Được biết, Quỹ “Vì người nghèo” các cấp vận đã động hơn 71,329 tỷ đồng và đã hỗ trợ xây mới cũng như sửa chữa 1.340 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo với tổng kinh phí hơn 49,9 tỷ đồng.

An Dân – Quốc Toàn

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Giải bóng đá sinh viên Đại học quốc gia TP HCM mở rộng 2020 chính thức khởi động

Giải Bóng đá Sinh viên Đại học Quốc gia TP HCM mở rộng chính thức khai mạc trong không khí sôi động, thu hút gần 10.000 sinh viên và người hâm mộ.

VFF tiếp tục chấn chỉnh, cảnh cáo trọng tài

VFF tiếp tục lên tiếng cảnh báo, các trọng tài đang làm nhiệm vụ tại các giải chuyên nghiệp nếu sai phạm sẽ bị xử lý nghiêm khắc.

Đồng tiền vàng hơn 2.000 năm tuổi có giá hơn 900 triệu đồng

Một đồng xu có niên đại hơn 2.000 năm tuổi khắc họa một chiến binh đang xông pha trận mạc sắp được đem ra đấu giá...

31 thí sinh vào Chung kết cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang” 2020

31 thí sinh đã vào vòng Chung kết cuộc thi Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020.

Xem thêm

Quốc tế