An sinh xã hội - Nền tảng phục vụ hội nhập quốc tế

0
An sinh xã hội và bảo hiểm y tế đang là một vấn đề nổi cộm, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay.

Vấn đề an sinh xã hội nói chung và bảo hiểm y tế (BHYT) nói riêng, là nền tảng vững chắc cho sự phát triển kinh tế và ổn định xã hội ở mọi quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Trên nền tảng đó, Hội thảo khoa học quốc tế được tổ chức bởi Trường Đại học (ĐH) Luật Hà nội và Viện Friedrich-Ebert-Stiftung (FES) Vietnam, với chủ đề “Pháp luật Bảo hiểm y tế của Đức và Việt Nam - Tiếp cận từ góc độ so sánh và những đề xuất cho Việt Nam” trong khuôn khổ “Tuần lễ pháp luật Việt - Đức”.

Hội thảo có sự tham gia của các giáo sư hàng đầu trong lĩnh vực BHYT của CHLB Đức đến từ ĐH Tổng hợp châu Âu Viadrina và ĐH Tổng hợp Goethe Frankfurt Am Main. Bởi vì hội thảo này diễn ra trong bối cảnh hết sức đặc biệt, đó là dịch bệnh Covid chưa được kiểm soát trên thế giới, nên các giáo sư người Đức sẽ tương tác với các nhà khoa học Việt Nam thông qua hình thức trực tuyến.

1_0911134959

BHYT đang là vấn đề nóng được xã hội quan tâm

Đây là một diễn đàn khoa học nhằm phục vụ các nhà khoa học, các nhà quản lý Việt Nam hiểu biết và học hỏi tối đa kinh nghiệm của CHLB Đức. Trong tương quan nghiên cứu pháp luật BHYT của Đức và Việt Nam, hội thảo nhằm so sánh, đối chiếu pháp luật của hai quốc gia về các nội dung cơ bản như đối tượng tham gia, quyền lợi, chế độ hưởng; cũng như vấn đề tài chính, tổ chức thực hiện pháp luật BHYT, từ đó đề xuất những giải pháp hoàn thiện pháp luật Việt Nam trên cơ sở học hỏi kinh nghiệm của CHLB Đức.

Hội thảo có sự tham gia của nhiều chuyên gia, các nhà khoa học đến từ các cơ quan quản lý nhà nước như Vụ BHYT - Bộ Y tế, Bộ Lao động thương binh và xã hội, Bộ tư pháp, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, các Viện nghiên cứu, các cơ sở đào tạo luật, các nghiên cứu sinh, học viên, sinh viên đến từ trong và ngoài nước. Thông qua việc làm rõ hơn vị trí, vai trò, tầm quan trọng của pháp luật BHYT nói riêng, hội thảo góp phần nâng cao tri thức pháp lý về an sinh xã hội nói chung.

Hội thảo quốc tế được tổ chức vào lúc 8h00 đến 17h00 ngày 16/10/2020 tại Trường Đại học Luật Hà Nội, số 87 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội.

Quyền được bảo đảm An sinh xã hội của người dân theo Hiến pháp Việt Nam được thể hiện qua việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật về lao động, việc làm, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Với tư cách là một trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội, bảo hiểm y tế đã trở thành một công cụ đắc lực và hiệu quả giúp cho Nhà nước điều tiết xã hội trong nền kinh tế thị trường gắn kết với phát triển kinh tế, thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh; góp phần nâng cao đời sống tinh thần, đem lại cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho người dân.

Đỗ Trang

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Nhiều gói trải nghiệm du lịch hấp dẫn tại Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam

Chương trình kích cầu du lịch nhằm khẳng định, quảng bá hình ảnh các điểm đến hấp dẫn ở Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam phục hồi mạnh mẽ.

Làng du lịch văn hoá thông minh thay đổi diện mạo nông thôn

Những năm trước, việc truy cập thông tin trên Internet còn xa lạ đối với người dân tại các xã vùng sâu, vùng xa của huyện Lâm Bình (tỉnh Tuyên Quang).

Những hình ảnh thời thanh xuân của Maradona

Tuổi thơ khốn khổ, nhưng Maradona làm quen với bóng đá rất sớm và được xem là 'cậu bé vàng' từ nhỏ.

Nhan sắc nóng bỏng của bóng hồng từng khiến Maradona điêu đứng

Bên cạnh những thông tin lẫy lừng của danh thủ, người ta còn tìm kiếm lại thông tin về Rocío Oliva – một trong những người tình tai tiếng của ông.

Xem thêm