Pháp Luật Plus

An Giang: Kiến nghị xử lý nghiêm sai phạm tại dự án KDC Mỹ Khánh

0
Vừa qua, Thanh tra tỉnh An Giang đã công bố kết luận thanh tra liên quan đến những sai phạm tại dự án KDC Mỹ Khánh, TP Long Xuyên.

Trước đó, Pháp luật Plus đã có loạt bài phản ánh về những sai phạm tại dự án khu dân cư, chợ trung tâm xã Mỹ Khánh, TP Long Xuyên (KDC Mỹ Khánh) do Liên doanh Công ty TNHH Xây dựng Tấn Vương và DNTN Can Trường (liên danh Tấn Vương – Can Trường) làm chủ đầu tư  gây bức xúc trong dư luận trong suốt thới gian qua.

Theo phản ánh thì chủ đầu tư KDC Mỹ Khánh đã thực hiện xây chợ, nhà ở thương mại không phép, phân lô bán nền trên đất chưa tiến hành bàn giao đất, chuyển nhượng, đền bù đúng theo quy định.

Phát hiện nhiều sai phạm trong thực hiên dự án KDC Mỹ Khánh, TP Long Xuyên, An Giang.
Phát hiện nhiều sai phạm trong thực hiên dự án KDC Mỹ Khánh, TP Long Xuyên, An Giang.

Điều đáng nói là sự việc đã diễn ra trong suốt thời gian dài thế nhưng chính quyền địa phương lại mặc nhiên không hề hay biết và xử lý triệt để kịp thời. Điều này khiến dư luận không khỏi hoài nghi liệu có hay không sự bao che cho sai phạm tại dự án này?

Để làm rõ nội dụng vụ việc trên, ngày 22/11/2017 Thanh tra tỉnh An Giang đã có quyết định số 188/QĐ-TTT về việc thanh tra việc thực hiện chủ trương đầu tư khu dân cư, chợ trung tâm xã Mỹ Khánh, TP Long Xuyên.

Tiếp đó, sau khi tiến hành thanh tra trực tiếp tại UBND TP Long Xuyên và làm việc với chủ đầu tư liên danh Tấn Vương – Can Trường thì ngày 4/1/2018 Thanh tra tỉnh đã có kết luận số 01/KL-TTT kết luận thanh tra về việc thực hiện chủ trương đầu tư khu dân cư, chợ trung tâm xã Mỹ Khánh, TP Long Xuyên (kết luận số 01).

Kết luận thanh tra số 01/KL-TTT của Thanh tra tỉnh An Giang.
Kết luận thanh tra số 01/KL-TTT của Thanh tra tỉnh An Giang.

Theo kết luận số 01 thì việc chủ đầu tư tự ý chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền cho các cá nhân thông qua hợp đồng góp vốn liên doanh nhưng chưa được phép của UBND tỉnh là chưa đúng theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 194 Luật Đất đai 2013.

Hành vi này cũng đã vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai được quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 15 Nghị định 102/2014/NĐ-CP ngày 10/11/2014 của Chính phủ.

Theo đó, tại kết luận số 01 Thanh tra tỉnh đã kiến nghị kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm của UBND TP Long Xuyên và Chủ tịch UBND TP Long Xuyên giai đoạn tháng 12/2015 đến tháng 1/2017 vì đã để cho chủ đầu tư tiến hành san lấm mặt bằng và đầu tư xây dựng các hạng mục công trình trên 80% và đưa vào khai thác sử dụng nhưng không có biện pháp xử lý các nội dung như buông lỏng công tác quản lý nhà nước về đất đai,  thiếu kiểm tra chỉ đạo các cơ quan chuyên môn về quản lý trật tự đô thị…

Liên quan đến kết luận số 01, trao đổi với phóng viên lãnh đạo TP Long Xuyên cho biết hiện thành phố đã có kế hoạch triển khai kết luận thanh tra của Thanh tra tỉnh An Giang liên quan đến vụ việc nêu trên.

Giao đất, chuyển nhượng đất chưa đúng quy định

Theo hồ sơ vụ việc tổng diện tích đất trong hiện trạng đo đạc trong phạm vi dự  dự án khu dân cư, chợ trung tâm xã Mỹ Khánh, TP Long là 52.589,8m2. Trong đó, đất của các hộ dân là 51.247,7m2 và đất do UBND xã Mỹ Khánh  quản lý là 1.344,1m2.

Trong đó, chủ đầu tư đã đã thỏa thuận với 8 hộ dân có đất trong phạm vi dự án với tổng diện tích 24.567,3m2 (46,7%) song không có lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Phần diện tích còn lại chủ đầu tư chưa thỏa thuận đền bù chiếm tỉ lệ 53,3% tổng diện tích dự án.

Theo kết luận số 01, việc chủ đầu tư không có lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với các hộ dân là chưa chấp hành theo đúng nội dung quy định tại Điều 2 Quyết định chủ trương đầu tư số 1162/QĐ-UBND ngày 26/4/2016 của UBND tỉnh.

Cũng theo kết luận số 01 đối với phần diện tích đất công do UBND xã Mỹ Khánh quản lý với diện tịch 1.344,1m2, chủ đầu tư cũng chưa thực hiện thủ tục giao nhận đất và nghĩa vụ tài chính đối với phần đất này là chưa đúng quy định tại Điểm b Khoản 3 Điều 16 Quyết định số 39/2015/QĐ-UBND của UBND tỉnh.

Pháp luật plus sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Nguyễn Hiếu

Bình luận

Cách nhận biết và phòng tránh lũ quét

Cách nhận biết và phòng tránh lũ quét

0
Nguy cơ xảy ra lũ quét rất cao. Vậy người dân có thể nhận biết lũ quét bằng cách nào? Cần làm gì để tránh những thiệt hại lũ quét gây ra?

Chelsea chính thức ký hợp đồng với tài năng trẻ gốc Thái Lan

Ngày hôm nay, Chelsea đã chính thức ký hợp đồng với tài năng trẻ mang dòng máu Thái Lan là Jude Soonsup-Bell.

Trải nghiệm "đệ nhất hùng quan" Mã Pí Lèng

Du khách chụp ảnh khỏa thân tự sướng đội lốt bảo vệ môi trường… Mã Pí Lèng vẫn là đệ nhất hùng quan say lòng các nhà nghiên cứu và du khách…

Sau nhiều năm vắng bóng, Kasim Hoàng Vũ giờ ra sao?

Khi đang ở đỉnh cao sự nghiệp, Kasim Hoàng Vũ bất ngờ rút lui khỏi showbiz một cách bí ẩn.

Chinh phục thiên đường đảo Lý Sơn

Đến với thiên đường Lý Sơn, bạn chỉ cần khoảng 3 ngày là có thể chiêm ngưỡng và khám phá hết mọi ngóc ngách trên đảo.

Xem thêm