Pháp Luật Plus - Ai ra lệnh chặt hạ hàng ngàn cây xanh hai bên cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình?

Ai ra lệnh chặt hạ hàng ngàn cây xanh hai bên cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình?

0
Cây keo dọc tuyến cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình chỉ còn trơ gốc, đơn vị trồng cây tố Công ty cổ phần Vận hành và Bảo trì đường cao tốc Việt Nam (VEC O&M) đã ra lệnh chặt bỏ.

Báo NNVN nhận được đơn trình báo khẩn cấp của Công ty TNHH D&G Việt Nam, đơn vị được ký hợp đồng trồng cây xanh trên cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình về việc hơn 4.000 cây keo của công ty này bị chặt trơ gốc, thiệt hại ước tính hơn 2,5 tỷ đồng.

Ông Đỗ Thu Đạt, Giám đốc Cty D&G cho biết, năm 2015, công ty này ký hợp đồng với Công ty cổ phần Vận hành và Bảo trì đường cao tốc Việt Nam (VEC O&M), trồng cây keo tại tuyến cao tốc trên, với mục đích tạo cảnh quan môi trường, giảm nhiệt độ trên tuyến...

Cây keo bị chặt phá hàng loạt trên cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình
Cây keo bị chặt phá hàng loạt trên cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình

Tuy nhiên, trong tháng 5/2018, VEC O&M cho người chặt hạ hàng loạt cây, với lý do vi phạm hành lang an toàn đường bộ.

“Đây là điều không đúng, bởi khi trồng cây, có sự phối hợp giữa hai công ty. Bên VEC O&M cho người giám sát ngay từ khâu trồng cây giống, do đó, chúng tôi không thể trồng sai vị trí hàng nghìn cây keo được”, ông Đạt nói.

Ông Đạt thừa nhận có “một số cây keo” bị trồng sai vị trí, tức trên taluy âm cao tốc. “Số cây này đã được 2 bên cùng xác minh, đánh dấu. Sau đó, chúng tôi đã cho công nhân chặt bỏ”, ông Đạt cho biết.

Trao đổi với PV NNVN, đại diện VEC O&M, thừa nhận đã cho công nhân chặt bỏ hàng loạt cây keo mà đơn vị này cho là “trồng sai vị trí”.

“Chúng tôi đã nhiều lần thông báo bằng văn bản tới phía D&G, yêu cầu họ chặt bỏ những cây keo trồng trên phần đất taluy âm của cao tốc. Do đối tác không thực hiện nên chúng tôi đã cho người chặt bỏ”, đại diện VEC O&M, nói.

Tuy nhiên, khi được hỏi về việc với trách nhiệm bảo trì, quản lý cao tốc, vì sao VEC O&M không phát hiện từ năm 2016, khi cây keo mới được trồng, mà phải đợi đến hai năm sau để chặt bỏ, đại diện VEC O&M nói do ban đầu cây keo “rất bé” và bị tưởng nhầm là “cây bụi”.

Về việc D&G khẳng định đây là hành động sai trái, do lúc trồng cây có sự giám sát của hai bên, đại diện VEC O&M nói “sẽ cho kiểm tra lại”. Vị đại diện này nêu lý do mới được điều động nắm nhiệm vụ nên “không biết” việc hai công ty cùng giám sát trồng cây.

Trong hợp đồng do VEC O&M, điều 4 ghi rõ: Phạm vi trồng cây là quỹ đất dọc hai bên đường cao tốc tính từ chân taluy trở ra đến hàng rào B40 của toàn bộ dự án Cầu Giẽ-Ninh Bình, ngoại trừ một số vị trí đang được VEC O&M sử dụng.

Tuy nhiên, khi khảo sát dọc tuyến đường này, PV NNVN ghi nhận hàng loạt cây keo trong phạm vi điều 4 hợp đồng đã bị chặt bỏ, chỉ còn trơ gốc, phần thân cây không rõ đã được chuyển đi đâu.

Có một thực tế vô lý là: Tại sao hàng nghìn cây keo tạo bóng mát ven đường cao tốc lại chỉ bị phát hiện “trồng sai vị trí” sau hai năm rưỡi trồng và chăm sóc dưới sự giám sát của cả hai bên?. Lý giải vấn đề này, đại diện VEC O&M cho biết “nhận trách nhiệm” và sẽ cho người kiểm tra lại, cũng như dừng ngay việc chặt cây.

VĂN VIỆT  -  Theo Nông Nghiệp Việt Nam

Loading...

Bình luận

Loading...

Yên Tử giảm giá vé cáp treo, lắp đặt máy kiểm tra thân nhiệt từ xa

Giá vé cáp treo Yên Tử 1 chặng lên hoặc xuống còn 100.000 đồng; riêng vé cáp treo khứ hồi 2 tuyến từ 350.000 đồng vé xuống 200.000 đồng...

Những siêu anh hùng được kỳ vọng “đại náo” phòng vé quốc tế năm 2020

Bệt đội Dị nhân nói lời từ biệt, và Angelina Jolie cuối cùng cũng gia nhập đội ngũ Marvel... Đó là đôi nét về phim siêu anh hùng trong năm 2020.

Việt Anh đắc ý vì "cảnh nóng diễn 4 lần" với Quỳnh Nga "cá sấu chúa"

Trên sóng giờ vàng của phim "Sinh tử", Việt Anh thể hiện nhân vật có nhiều cảnh quay mưu mô.

HLV Mai Đức Chung 'lên tiếng' sau lùm xùm VFF chậm trả lương

HLV Mai Đức Chung đã chia sẽ như vậy với giới truyền thông sau khi có thông tin VFF chậm trả lương cho ông.

Thế giới Facebook

Link liên kết