Pháp Luật Plus - 7.000 trẻ em chết do tai nạn thương tích mỗi năm

7.000 trẻ em chết do tai nạn thương tích mỗi năm

0
Trong những năm gần đây, tỷ lệ trẻ chết do tai nạn thương tích đặc biệt là chết do đuối nước có chiều hướng gia tăng, nguyên nhân chính là do sự bất cẩn của người lớn.

Những vụ chết đuối thương tâm

Theo báo cáo của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), hàng năm trên thế giới, tai nạn đuối nước giết chết hơn 175.000 trẻ em mỗi năm, 3 triệu trẻ em khác sống sót được sau khi bị đuối nước cũng bị ảnh hưởng nặng nề tới sức khỏe do não bộ bị tổn thương. Tại Việt Nam, có tới 50% số ca trẻ dưới 5 tuổi tử vong do bị đuối nước.

Chỉ tính riêng từ đầu tháng 5/2016 đến nay, đã có rất nhiều trường hợp trẻ bị đuối nước rất thương tâm.

Trưa 25/5, dưới cái nắng như thiêu như đốt, hàng trăm người dân xã Hoằng Quang, thành phố Thanh Hóa xót xa theo dõi những ngư dân tìm vớt thi thể cháu Phạm Hoàng Anh (4 tuổi, ngụ thôn 10, xã Hoằng Quang) bị chết đuối vào sáng cùng ngày.

Chiều 24/5, tại xã Lạng Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An cũng xảy ra một vụ đuối nước thương tâm, nạn nhân là hai cháu Lê Viết Kiên (8 tuổi) và cháu Lê Viết Sang (5 tuổi).

Ngày 20/5, tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng xảy ra vụ 4 trẻ nhỏ tử vong do đuối nước tại suối Sao (thuộc KP.Tân Ngọc, TT.Phú Mỹ, H.Tân Thành).

Trước đó ngày 16/5, cũng tại địa bàn tỉnh Nghệ An, đã xảy ra hai vụ trẻ bị đuối nước làm chết 3 học sinh là 2 anh em sinh đôi Vũ Văn Huynh, Vũ Văn Đệ và em Bùi Quang Thành (đều 11 tuổi, ngụ xã Quỳnh Thuận, H.Quỳnh Lưu). Và một vụ xảy ra tại xã Đông Hưng, Thành phố Vinh, khiến 2 học sinh lớp 4 và lớp 6 tử vong.

Số lượng trẻ bị đuối nước có dấu hiệu tăng. Ảnh: minh họa.
Số lượng trẻ bị đuối nước có dấu hiệu tăng. Ảnh: minh họa.

Trong ngày 10/5, cháu Hồ Hữu T.. (4 tuổi) con anh Hồ Hữu Kh. và chị Trịnh Thị L. trú xóm 3, xã Quỳnh Hồng cũng tử vong do đuối nước. Theo người thân của cháu T.. thì trong lúc vui chơi cháu T.. có thể đã không may rơi xuống ao ở gần nhà và bị đuối nước. Được biết, gia đình nhà anh Kh. thuộc diện khó khăn, anh Kh. làm thợ mộc còn chị L. đi xuất khẩu ở Đài Loan.

Đây chỉ là những trường hợp được thống kê sơ bộ, còn hàng trăm, hàng ngàn các em nhỏ có nguy cơ bị đuối nước, tai nạn thương tích dẫn đến tử vong. Và nguyên nhân không phải đâu xa, đó là bởi sự bất cẩn của người lớn.

Do người lớn bất cẩn

Trao đổi với Pháp Luật Plus, Ths.BS Nguyễn Trọng An, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu và đọa tạo phát triển cộng đồng cho biết: “Một năm nước ta có tới 7000 trẻ em chết do tai nạn thương tích, khoảng hơn 3.500 trường hợp trẻ chết đuối và trong đó có tới 60% trẻ chết đuối quanh nhà, và ở độ tuổi dưới 9 tuổi. Từ con số này ta có thể thấy, nguyên nhân chính dẫn đến việc trẻ chết đuối là do sự bất cẩn của người lớn”.

Ngoài ra, do trẻ thiếu kỹ năng khi tiếp xúc với môi trường nước, bởi xung quanh môi trường sống của các em vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn như ao hồ, sông, suối, lu nước, giếng khơi.....

Đặc biệt, thời điểm hiện tại đang bước vào mùa hè. Nắng nóng liên tục, và các em không phải đến trường thường xuyên, khó tránh khỏi việc các em tụ tập rủ nhau đi tắm tại các ao, hồ, sông, suối.... dễ dẫn đến các tai nạn thương tâm.

Không chỉ dạy trẻ biết bơi mà còn phải dạy trẻ những kỹ năng giúp trẻ thoát hiểm khi có tình huống xấu xảy ra. Ảnh minh họa.
Không chỉ dạy trẻ biết bơi mà còn phải dạy trẻ những kỹ năng giúp trẻ thoát hiểm khi có tình huống xấu xảy ra. Ảnh minh họa.

Chính vì vậy, các bậc cha mẹ, người trông giữ trẻ, nhà trường cần phải có sự giám sát chặt chẽ và luôn để mắt đến các em. Tránh những tai nạn thương tâm xảy ra.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần phải có những quy định chặt chẽ trong việc bảo vệ trẻ nhỏ. Gián tiếp gây ra cái chết cho trẻ thì sẽ bị xử lý ra sao?

“Có lẽ do quy định của nước ta chưa nghiêm, nên việc các công trình xây dựng quanh khu dân cư mà không hề có biển báo hiệu khiến trẻ bị đuối nước ngay tại những “vũng nước” trong các công trình đang thi công. Tuy nhiên, lại chẳng có một hình phạt nào cho những người chủ thầu xây dựng đó cả”, bác sĩ An chia sẻ.

Để hạn chế tình trạng này tiếp tục diễn ra, không còn cách nào khác là chính các bậc phụ huynh phải là người chủ động bảo vệ trẻ nhỏ.

Hơn thế nữa, nhà nước, chính quyền địa phương và ngay cả nhà trường cũng cần phải có những chính sách hỗ trợ, giúp các gia đình có con nhỏ có những kiến thức nhất định trong việc bảo vệ trẻ nhỏ. Tạo môi trường an toàn cho các cháu, xây dựng những lớp học bơi cho trẻ, dạy trẻ những kỹ năng cần thiết khi có bất cứ tình huống xấu nào xảy ra.

Ngọc Nga

Loading...

Bình luận

Loading...
Phong tục tết Nguyên đán tại 3 miền

Phong tục tết Nguyên đán tại 3 miền

0
Ngày Tết đến, mỗi vùng quê lại có những phong tục, truyền thống khác nhau, nhưng tất cả đều mong đón một năm mới đầy sức khỏe, may mắn và thịnh vượng.

Độc đáo cỗ Tết cúng thịt chuột

Khi những cành hoa mận nở trắng xóa bên bờ rào, cộng đồng người Dao Tiền lại gỡ thịt chuột trên gác bếp xuống, sửa soạn mâm cỗ cúng tổ tiên...

Tết Hà Nội xưa và nay

Hà Nội là đất kinh kỳ, là trung tâm văn hóa Việt nên Tết Nguyên đán cũng có những nét rất riêng, mang đậm bản sắc văn hóa người Tràng An.

Đặc sắc cờ người nơi đất võ

Mỗi dịp đầu xuân, nhiều địa phương ở tỉnh Bình Định lại rộn ràng với môn thể thao cờ người.

Phong tục tết Nguyên đán tại 3 miền

Ngày Tết đến, mỗi vùng quê lại có những phong tục, truyền thống khác nhau, nhưng tất cả đều mong đón một năm mới đầy sức khỏe, may mắn và thịnh vượng.

Link liên kết