Pháp Luật Plus

45 năm thành lập Trung đoàn Không quân 935 – Chặng đường rất đỗi tự hào

0
Luôn là lực lượng trung kiên bảo vệ vững chắc vùng trời, vùng biển, đảo, thềm lục địa, biên giới và các mục tiêu kinh tế, chính trị quan trọng phía Nam của Tổ quốc, các cán bộ, chiến sỹ, phi công của Trung đoàn 935 xứng đáng với danh hiệu “Bộ đội Cụ Hồ”, “Người chiến sĩ Phòng không – Không quân ưu tú”.
2

Máy bay chiến đấu SU-30MK2 của Trung đoàn không quân 935 (Sư đoàn 370) được kiểm tra và chuẩn bị cất cánh huấn luyện.

Ngay sau đại thắng mùa Xuân năm 1975, đất nước hoàn toàn giải phóng, thực hiện chủ trương của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Phòng không - Không quân cử các lực lượng tiếp quản các sân bay và thành lập các đơn vị Không quan phía Nam. Ngày 21/5/1975, Bộ Quốc phòng đã ra Quyết định số 78/QĐ-QP thành lập Trung đoàn Không quân chiến đấu lấy phiên hiệu là Trung đoàn Không quân 935 đóng quân tại căn cứ sân bay Biên Hòa, trực thuộc Sư đoàn 370, Quân chủng Phòng không - Không quân, nhằm khai thác, sử dụng máy bay MIG-21 và máy bay F-5 (là chiến lợi phẩm sau chiến tranh) làm nhiệm vụ trực ban sẵn sàng chiến đấu và huấn luyện.

Với những thành tích đặc biệt trong chiến đấu Trung đoàn được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (tháng 12/1979), được Nhà nước Campuchia tặng Huân chương Ăng-Ko (năm 1989) cùng nhiều phần thưởng cao quý khác.

Hiện nay, Trung đoàn được Đảng, Nhà nước, quân đội quan tâm trang bị máy bay Su-30MK2 (đây là loại máy bay tiêm kích siêu âm đa năng). Thực hiện nhiệm vụ chính trị trung tâm đó là sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện bay, bảo đảm an toàn bay bảo vệ vững chắc vùng trời, vùng biển, hải đảo, thềm lục địa phía Nam của nước ta.

Những năm qua, Đảng ủy, Chỉ huy Trung đoàn đã thường xuyên làm tốt công tác quán triệt, giáo dục các chỉ thị, nghị quyết, hướng dẫn của cấp trên, tập trung làm tốt công tác xây dựng Trung đoàn vững mạnh về chính trị, tư tưởng và đạo đức; xây dựng cho cán bộ, chiến sỹ, nhất là đội ngũ phi công có bản lĩnh chính trị vững vàng, ý chí quyết tâm cao, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao; thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua gắn với việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Trung đoàn cũng thường xuyên chú trọng công tác xây dựng chính quy, giáo dục chấp hành pháp luật Nhà nước, kỷ luật quân đội và bảo đảm an toàn trong đơn vị; tập trung xây dựng đơn vị chính quy, xanh, sạch, đẹp; đồng thời phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền nhân dân thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, tổ chức tốt các hoạt động công tác chính sách, dân vận, giao lưu kết nghĩa, góp phần xây dựng an ninh chính trị địa bàn an toàn và tăng cường mối đoàn kết quân, dân.

1

Trung tá Vũ Đình Thi, Chính ủy Trung đoàn 935.

Nét nổi bật nhất, Trung đoàn đã xây dựng và tổ chức huấn luyện bay, bảo đảm an toàn bay khoa học, chặt chẽ, tập trung nâng cao trình độ tổ chức chỉ huy, điều hành bay, trình độ kỹ thuật lái của đội ngũ phi công; những năm qua Trung đoàn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện đào tạo cho 42 đồng chí phi công trẻ (tốt nghiệp từ trường Sĩ quan Không quân) từ L-39 lên Su-30MK2 và huấn luyện chuyển loại cho hang trăm lượt cán bộ phi công, nhân viên kỹ thuật từ các nhà trường và các đơn vị bạn trong Quân chủng.

Trong thực hiện nhiệm vụ, nhiều phi công của Trung đoàn đã dũng cảm, bình tĩnh xử lý thành công các tình huống bất trắc nguy hiểm trên không, đưa máy bay về hạ cánh an toàn. Trong huấn luyện bay Trung đoàn là đơn vị có trên 23 năm bảo đảm an toàn bay vững chắc, đây là thành tích rất đáng tự hào của đối với đơn vị Không quân.

3

 

Giai đoạn từ năm 2015 đến nay, Trung đoàn Không quân 935 đạt được nhiều thành tích là đơn vị tiêu biểu trong phong trào thi đua Quyết thắng của toàn quân, nhiều năm liền được cấp trên tặng danh hiệu Cờ thi đua, Đơn vị Quyết thắng; được Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen trong thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội cụ Hồ” giai đoạn 2014 – 2019 gần đây nhất, Trung đoàn đã tổ chức tốt Đại hội Đại biểu Đảng bộ Trung đoàn nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Trải qua 45 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, cán bộ chiến sĩ của Trung đoàn luôn phát huy truyền thống “Trung thành vô hạn, tiến công kiên quyết, đoàn kết hiệp đồng, lập công tập thể”, không ngừng nỗ lực phấn đấu, khắc phục mọi khó khăn, luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

An Pha - An Dân

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Nhà nước kiện nhà nước

Nhà nước kiện nhà nước

0
Hà Lan đã chính thức khởi kiện nhà nước Nga ở Tòa án Nhân quyền châu Âu về sự liên đới của Nga tới vụ việc chiếc máy bay chở khách MH-17.

Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon

Từng tồn tại rất hưng thịnh với nhiều màu sắc bí ẩn nhưng sự phát triển của đạo Cơ đốc giáo, phù thủy dần lụi tàn...

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam

Công Phượng, Văn Hậu đã giã từ môi trường bóng đá đắng cấp nhất thế giới. Qua họ, có thể thấy chất lượng của bóng đá Việt Nam đang ở đâu...

Lee Byung Hun - Nam tài tử “lắm tài nhiều tật” của giới giải trí Hàn Quốc

Là vết nhơ không thể xóa nhòa của Lee Byung Hun. Trước làn sóng phẫn nộ của công chúng, nam diễn viên buộc phải cúi đầu xin lỗi.

Dàn trai xinh gái đẹp của game show 18+ Too Hot to Handle hiện ra sao?

Giúp đỡ nhau khá nhiều trong công việc và cuộc sống. Bên cạnh đó, đời tư của dàn sao cũng luôn thu hút sự quan tâm của cư dân mạng.

Xem thêm

Quốc tế