2 nữ nhân viên y tế tại Vĩnh Phúc mắc Covid-19 khi làm nhiệm vụ

0
Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Vĩnh Phúc vừa cho biết có 2 nữ nhân viên y tế của huyện Yên Lạc mắc Covid-19 trong khi làm nhiệm vụ.

Chiều ngày 22/7, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, tính đến 14h00 cùng ngày, tổng số ca mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh là 136 trường hợp.

Trong đó, Bình Xuyên có 08 trường hợp, Lập Thạch có 07 trường hợp, Phúc Yên có 48 trường hợp, Vĩnh Tường có 06 trường hợp, Vĩnh Yên có 15 trường hợp, Sông Lô có 01 trường hợp, Tam Dương có 02 và nhiều nhất là huyện Yên Lạc với 49 trường hợp.

z2629821648725_556732e250f2eb36c30471fbdb10b42c

Ảnh minh họa.

Trong ngày, tỉnh đã ghi nhận 02 trường hợp mắc COVID-19 là chị Đ.T.N, sinh năm 1976, giới tính: Nữ, có địa chỉ tại xã Hồng Châu, huyện Yên Lạc, và chị N.T.B sinh năm: 1978, giới tính: Nữ, có địa chỉ tại xã Đại Tự, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc.

Cả hai ca bệnh mới này đều là nhân viên y của huyện Yên Lạc và bị mắc Covid-19 khi đang làm nhiệm vụ trong khu cách ly tập trung.

Theo đó, từ ngày 11/7 đến ngày 21/7, hai người thực hiện nhiệm vụ tại Khu cách ly y tế Trung tâm huấn luyện, luyện tập và bắn súng huyện Yên Lạc. Trong thời gian làm nhiệm vụ không ra khỏi khu cách ly.

Ngày 21/7, xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 (CDC tỉnh thực hiện). Hiện tại 02 trường hợp trên đều đã được chuyển Bệnh viện Dã chiến tỉnh điều trị.

Trước thông tin 2 nhân viên y tế dương tính với SARS-CoV-2, Thường trực Huyện ủy Yên Lạc đã họp bàn, chỉ đạo các biện pháp kịp thời rà soát các trường hợp có liên quan đến 2 nhân viên y tế này.

mh03

Bí thư Huyện ủy Yên Lạc Nguyễn Khắc Hiếu họp, chỉ đạo về vụ việc 2 cán bộ y tế dương tính với SARS-CoV-2. (Ảnh: Long Anh)

Tại cuộc họp, Bí thư Huyện ủy Yên Lạc Nguyễn Khắc Hiếu thông tin, 2 nhân viên y tế dương tính với SARS-CoV-2 trong khi làm nhiệm vụ, có tiếp xúc gần, trực tiếp lấy mẫu xét nghiệm cho các công dân nghi nhiễm, công dân trở về từ vùng dịch đang thực hiện cách ly tập trung theo quy định tại huyện. Vì vậy, trong nhiều chỉ đạo Thường trực Huyện ủy, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện, Yên Lạc luôn luôn đặt vấn đề kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo cho cán bộ, chiến sĩ, nhân viên y tế làm nhiệm vụ trong khu cách ly là nhiệm vụ quan trọng.

Xác định đây là 2 trong số nhiều cán bộ chiến sĩ tuyến đầu tham gia làm nhiệm vụ chống dịch Covid-19 luôn phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, Bí thư Huyện ủy Yên Lạc chỉ đạoTrung tâm y tế huyện, Ban CHQS huyện rà soát 11 cán bộ, nhân viên làm nhiệm vụ trong khu từ ngày 11/7 đến nay. Đồng thời báo cáo về lịch trình cụ thể của cán bộ, nhân viên làm nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, tập trung lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 đối với 9 cán bộ còn lại và bố trí nơi cách ly hợp lý để theo dõi sức khỏe hàng ngày. Yêu cầu Trung tâm y tế huyện xin ý kiến hướng dẫn của Sở Y tế để có kế hoạch tập huấn các kỹ năng lấy mẫu xét nghiệm kỹ hơn, sâu hơn, phù hợp hơn để tránh tình trạng lây nhiễm chéo trong khu cách ly; bố trí số cán bộ làm nhiệm vụ mới trên cơ sở phải có kiến thức về phòng, chống dịch với chủng mới.

Bí thư Huyện ủy Yên Lạc cũng đề nghị BCĐ phòng, chống Covid-19 huyện cùng các cơ quan liên quan tiếp tục triển khai xây dựng và hoàn thành sớm các khu cách ly tập trung của huyện để đón công dân từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh đang có dịch trở về địa phương.

Được biết, khu cách ly tập trung của Yên Lạc được đặt tại Trung tâm huấn luyện, luyện tập và bắn súng của huyện. Tại đây, trong nhiều ngày qua đã liên tiếp phát hiện các ca mắc Covid-19 có yếu tố dịch tế liên quan đến TP Hồ Chí Minh.

 

Gia Hải

Bình luận

Nghiêm cấm mọi hành vi ngăn chặn việc phổ biến Quốc ca

Bộ VH,TT&DL nhấn mạnh ca khúc Tiến quân ca là Quốc ca của Việt Nam. Pháp luật nghiêm cấm mọi hành vi ngăn chặn, cản trở việc phổ biến tác phẩm này.

Cùng trải nghiệm du lịch Tây Ninh online

Ngành du lịch Tây Ninh giới thiệu vẻ đẹp của các sản phẩm du lịch đến đông đảo du khách qua chương trình trải nghiệm "du lịch Tây Ninh online".

Cú chuyển mình ấn tượng của đảo Ngọc

Phú Quốc là thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam có vị trí đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh...

Khám phá vẻ đẹp tinh khôi mùa hoa Mộc Châu

Nếu ai đã từng đến Mộc Châu chắc hẳn không quên được những vẻ đẹp tuyệt sắc mùa hoa xứ lạnh.

Xem thêm

Quốc tế