Pháp Luật Plus - 14.000 đô la Mỹ cho sáng kiến chăm sóc sức khỏe vị thành niên

14.000 đô la Mỹ cho sáng kiến chăm sóc sức khỏe vị thành niên

0
Vừa qua, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Trung tâm Thanh thiếu niên Trung ương phối hợp với Quỹ dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam tổ chức hội thảo “Tổng kết sáng kiến truyền thông và tiếp cận dịch vụ và thông tin về chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục cho vị thành niên, thanh niên”
Bà Ritsu, Quyền trưởng Đại diện Quỹ dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam.
Bà Ritsu, Quyền trưởng Đại diện Quỹ dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam.

Theo Bà Ritsu Nacken - Phó Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam cho biết “Nhiều thanh niên vẫn còn thiếu kiến thức và kỹ năng sống thiết yếu để quan hệ tình dục an toàn, không có điều kiện đầy đủ và đồng thời phải đối mặt với những khó khăn trong việc tiếp cận các dịch vụ SKSS/SKTD.

Giáo dục SKSS/SKTD cho thanh niên còn hạn chế, đặc biệt nhóm yếu thế như thanh niên dân tộc thiểu số, người khuyết tật, người di cư và thanh niên khu vực nông thôn. Do vậy, thanh niên dễ có nguy cơ mang thai ngoài ý muốn và mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Vì thế, chúng ta cần đảm bảo sự tham gia của thanh niên vào việc thiết kế và phân tích các chính sách ảnh hưởng tới họ sẽ giúp các chính sách và dịch vụ đáp ứng được nhu cầu thực tế của thanh niên, sự tương tác của thanh niên là rất quan trọng giúp xây dựng thành công các chương trình, mục tiêu dành cho giới trẻ”.

Với tổng kinh phí hỗ trợ lên đến 14.000 đô la Mỹ, 6 sáng kiến tiếp cận thông tin, dịch vụ chăm sóc SKSS/SKTD cho VTN/TN đã thu được các kết quả đáng khích lệ với nhóm 3 bạn trẻ ở Hà Nội có sáng kiến về “Can thiệp giúp nâng cao kiến thức và tiếp cận dịch vụ chăm sóc SKSS của nữ thanh niên công nhân tại Công ty TNHH Daeyang Việt Nam, Hà Nội”; Sáng kiến “Tư vấn bằng ngôn ngữ và cử chỉ cho người VTN/TN khuyết tật (nghe, nói) về chăm sóc SKSS/SKTD trên địa bàn thành phố Đồng Hới” của nhóm thanh niên ở Quảng Bình; Sáng kiến “ứng dụng tra cứu thông tin và dịch vụ về chăm sóc SKSS/SKTD” và “Can thiệp nâng cao kiến thức và thái độ về SKSS của học sinh THPT” của 2 nhóm đến từ Hà Nội; Sáng kiến “Hành trình không lời” dành cho thanh niên khiếm thính đến từ các bạn trẻ Đà Nẵng và sáng kiến “Truyền thông về chăm sóc SKSS cho thanh niên công nhân di cư khu công nghiệp” của các bạn trẻ phường Ái Quốc, thành phố Hải Dương.

Các kết quả ban đầu cho thấy hiệu quả của một cách tiếp cận mới do thanh niên làm chủ trong tất cả các giai đoạn từ thiết kế đến tổng kết thực tiễn, các sáng kiến đều có khả năng triển khai ứng dụng trên diện rộng nếu có sự hỗ trợ hợp lý, các sáng kiến là minh chứng rằng khi các bạn trẻ được trao quyền thì họ có đủ năng lực để xác định và giải quyết các nhu cầu của chính mình.

Cách tiếp cận mới này cho thấy đây là cách tốt nhất huy động sự tham gia của thanh niên trong xây dựng, giám sát, phản biện và thực hiện chương trình, đây cũng là cơ hội để thanh niên nhận thức đầy đủ hơn vị trí, vai trò, khả năng của mình trong việc góp phần tạo ra cuộc sống tốt đẹp hơn cho cộng đồng, người thân, đặc biệt là lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên, thanh niên.

Uyên Na

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức đại lễ Cầu siêu tưởng niệm Anh hùng liệt sỹ trên đất nước Lào

Đây là hoạt động nhân kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống quân tình nguyện và chuyên gia Việt nam giúp cách mạng Lào (1949 – 2019).

Tuyển bóng đá nam, nữ Việt Nam tại SEA Games 30 sẽ được tặng kỳ nghỉ dưỡng tại các resort sang trọng bậc nhất Việt Nam

Sun Group công bố sẽ dành tặng các tuyển thủ cùng huấn luyện viên kỳ nghỉ dưỡng tại một trong các resort cao cấp của Tập đoàn này trên cả nước.

Festival lướt ván diều Quốc tế tại biển Ninh Thuận

Festival lướt ván diều Quốc tế 2019 các vận động viên đã biểu diễn, thi thố tài năng, tạo nên những pha lướt sóng biển nhẹ nhàng như những cánh chim…

Báo Thái Lan ngậm ngùi, khẳng định: Việt Nam đúng là số 1 Đông Nam Á!

Tờ Siam Sport đã bày tỏ sự thán phục và thừa nhận, đội bóng của HLV Park Hang-seo đã chứng tỏ vị thế số 1 khu vực Đông Nam Á.

Link liên kết