Ngày Tết nhiều người không thể tránh khỏi tình trạng say xỉn. Dưới đây là các biện pháp giải rượu, bia rất hiệu quả.
Tin nên đọc
Cần Thơ: Bắt trên 3 tấn thực phẩm bẩn trong kho đông lạnh
An toàn thực phẩm cứ đến Tết là…lo!
Hơn 4.000 người bị ngộ độc thực phẩm năm 2016
Những thực phẩm giúp bạn làm sạch cơ thể
Những thức uống giải rượu hiệu quả
Không uống rượu lúc bụng đói vì sẽ làm bạn nhanh say hơn, rất hại dạ dày và gan. Do vậy, để tránh bị say, bạn nên ăn một chút thức ăn, tốt nhất là cơm, các loại rau xanh.
Ăn trái cây. Trái cây chứa nhiều nước và chất có thể hấp thu rượu, giảm nồng độ rượu trong dạ dày. Do vậy bạn có thể ăn trái cây khi uống rượu, vừa là món nhậu ngon lại vừa giúp giảm say.
Không uống rượu cùng với nước có ga bởi nước ngọt và nước ngọt có gas sẽ nhanh chóng làm chất cồn hấp thu vào dạ dày, sinh ra khí CO2 gây đầy bụng, khó chịu và hại dạ dày, gan, thận.
Uống nước chanh muối khi bị say. Trong chanh có hàm lượng vitamin C cao giúp cơn say giảm đi, cơ thể tỉnh táo hơn. Ngoài ra, khi say rượu thường kèm theo khát nước thì nước chanh muối còn là thức uống giúp giải khát hiệu quả.
|
Nên uống 1 thìa dầu ô liu trước khi dự tiệc. Ảnh: minh họa |
Uống dầu ôliu. Nên uống 1 thìa dầu ô liu trước khi dự tiệc, đây là kinh nghiệm của người dân Địa Trung Hải. Dầu ô liu có tác dụng chống nôn nao, say rượu. Có thể dùng dầu ô liu bằng cách chấm bánh mì vào dầu hay ăn cùng salad.
Nước gừng giải rượu. Gừng có tính ấm nóng nên giúp giải rượu và giúp lưu thông các mạch máu, phục hồi cơ thể hết mệt mỏi. Bạn có thể thái vài lát gừng, đem sắc nước nóng uống. Có thể thêm một chút mật ong để hấp thu và giải rượu nhanh hơn.
Mía bỏ vỏ, rửa sạch. Ép lấy nước uống vài lần sẽ giúp bạn tỉnh cơn say.
Thành phần tanin có trong trà rất có ích trong việc giải độc cồn trong rượu. Uống từng hớp trà nhỏ nhiều lần sẽ làm tỉnh cơn say.
Rau cải trắng. Rửa sạch búp rau cải trắng, thái sợi trộn chung với đường và giấm để ăn, cơn say sẽ giảm.
Củ cải sống giã nhuyễn, vắt lấy nước để uống chung với chút đường, uống sẽ bớt say.
Cà phê. Nếu bạn thiếp đi vì cơn say, tách cà phê pha đặc sẽ rất công hiệu trong trường hợp này.
Một cách giảm cơn say khác cũng hay không kém là húp một chén cháo loãng hoặc nước cơm.
Rửa sạch đậu xanh bằng nước sôi, giã nhuyễn, hòa chung với nước sôi và lọc lấy nước để uống. Thêm một cách khác là nấu nhừ đậu xanh và cam thảo để ăn.
Khoai lang sống được giã nhuyễn, trộn chung với đường để ăn khi bị say.
Giã nhuyễn ngó sen tươi, lọc lấy nước uống hoặc cắt nhỏ, trộn chung với đường và giấm để ăn.
Những món ăn giải rượu hiệu quả
Phở gà: Phở gà giúp bổ sung chất lỏng và muối bị mất do rượu (rượu được coi là một chất lợi tiểu) đồng thời cung cấp cysteine-một loại axít amin giúp gan giải độc rượu, đánh bay đau đầu và acetaldehyde, một chất có hại cho cơ thể do rượu bị phân giải tạo nên.
Trứng rán: Giống như súp gà, trứng chứa cysteine, có thể giảm thiểu đau đầu, ớn lạnh.
Ngoài ra, trứng còn chứa taurine amino acid có thể giúp đảo ngược tổn thương gan gây ra do say rượu và đào thải các chất độc trong cơ thể một cách nhanh chóng hơn.
Bạn có thể tráng trứng với hành, rau nhưng không nên rán với phô mai hay thịt vì dầu mỡ có thể gây kích thích hệ tiêu hóa và làm cho bạn cảm thấy tồi tệ hơn.
|
Giống như súp gà, trứng chứa cysteine, có thể giảm thiểu đau đầu, ớn lạnh. Ảnh: minh họa |
Chuối: Trong chuối chứa nhiều kali, một chất bị mất đi khi uống rượu nên khi say bạn nên ăn loại trái cây này để bổ sung.
Ngoài ra, đây cũng là trái cây tốt cho dạ dày và có thể cung cấp cho cơ thể những chất điện giải quan trọng đã bị mất do say rượu.
Nước tinh khiết: Khi say rượu sau khi uống quá nhiều, lượng cồn trong cơ thể cao làm thận tăng cường hoạt động khiến bạn đi tiểu nhiều và cồn còn có tính khử nước mạnh khiến cơ thể mất nhiều nước gây triệu chứng mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn.
Do vậy, khi say cần uống thật nhiều nước ngay khi đó và suốt cả ngày hôm sau để giữ đủ lượng nước trong cơ thể, giúp cơ thể nhanh tỉnh táo, hỗ trợ tiêu hóa, chống đầy hơi và ợ nóng.
Trái cây nhiều nước: Các loại trái cây chứa nhiều nước như cam, bưởi, dưa hấu… cung cấp một lượng vitamin và khoáng chất cần thiết sẽ giúp người say làm ẩm, phục hồi đường ruột và làm dịu dạ dày.
Ngoài ra, chúng còn chứa nhiều chất xơ, rất tốt cho quá trình tiêu hóa.
Nguồn: Giáo dục & Thời đại, Một thế giới