Chiều ngày 13/6, ông Nguyễn Hùng Long – Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm đã có những giải đáp xung quanh vụ phát hiện chất Phenol có trong 30 tấn cá nục ở Quảng Trị.
Tin nên đọc
Cách nhận biết nhanh cá nục nhiễm chất cực độc phenol
Tìm hiểu chất “cực độc” có trong cá nục
Quảng Trị: Phát hiện chất Phenol cực độc trong cá nục đông lạnh thu mua ngay sau thời điểm cá chết
Chủ tịch Thành phố Đà Nẵng tự tin thưởng thức cá nục nhúng dấm cùng ngư dân
Theo ông Long, nếu ăn liên tục 0,2kg cá nục nhiễm Phenol với hàm lượng 0,037mg/kg, không ảnh hưởng tới sức khỏe.
Nói về kết quả xét nghiệm 6 mẫu cá nục ở Quảng trị có 1 mẫu cho kết quả nhiễm Phenol với hàm lượng 0,037mg/kg, ông Hùng Long nhận định, có thể cá nhiễm Phenol từ tự nhiên chứ không ai dùng Phenol trong chế biến thực phẩm vì không có tác dụng gì.
Ông Long giải thích, Phenol là chất rắn không màu (trắng), loại chất này có thể là ở dạng dung dịch, có thể được tổng hợp hoặc tạo thành trong tự nhiên và thường được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp.
Phenol có trong nước, không khí, trong chất thải công nghiệp… Bản thân một số thực phẩm cũng chứa Phenol như: cà chua, táo, lạc, chuối, cam, nho đỏ và 1 số loại quả có màu…
Không chỉ cá, người ta có thể tìm thấy Phenol trong trong xúc xích, thịt hun khói, thịt ba chỉ rán, gà rán, chè đỗ đen lên men.
“Con người hoàn toàn có thể bị phơi nhiễm Phenol, có nghĩa là có thể tiếp xúc với Phenol qua nhiều các đường khác nhau như không khí, nước, khí thở, nước ăn uống, sinh hoạt hàng ngày trong môi trường làm việc, nhất là trong môi trường sản xuất các loại túi nilon, nhựa…”, ông Long cho hay.
|
Bộ Y tế cho rằng, Quảng Trị đã quá vội vàng trong việc công bố số cá nục nhiễm chất độc phenol. (Ảnh: VOV) |
Theo ông Long, đến nay các nghiên cứu trên thế giới cũng chưa có bằng chứng phenol gây ung thư. Viện nghiên cứu ung thư quốc tế, cơ quan quản lý môi trường của Mỹ không xếp phenol vào nhóm hóa chất gây ung thư ở người.
Thậm chí các tài liệu tham khảo từ châu Âu, Nhật cũng cho thấy, chưa có bằng chứng Phenol gây ung thư.
Liều gây chết 50% khi thử nghiệm trên chuột là từ 300 - 600mg/kg thể trọng. Do đó phải ăn một lượng phenol rất lớn mới có thể nhiễm độc.
Ngoài ra, hiện chưa có tổ chức, quốc gia nào quy định mức giới hạn phenol an toàn trong hải sản. Cơ quan quản lý thực phẩm Châu Âu chỉ mới nghiên cứu về ngưỡng phenol an toàn hấp thụ vào cơ thể hàng ngày qua thực phẩm là 0,18mcg (microgam)/1kg thể trọng.
Do vậy, theo ông Long, tỉnh Quảng Trị đã hơi vội vàng trong việc công bố thông tin và thu hồi gần 30 tấn cá nục nhiễm phenol. Điều này tác động tiêu cực đến các nhà sản xuất và gây hoang mang cho người tiêu dùng. Bởi, không phải cứ có Phenol trong thực phẩm là gây độc.
Khi nhận được thông tin này, Cục An toàn thực phẩm đã yêu cầu Sở Y tế Quảng Trị lấy thêm mẫu cá khác trên thị trường và chuyển mẫu cá nục ra Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia để xét nghiệm lại.
Trong thời gian chờ kết quả, vẫn tiếp tục niêm phong 30 tấn cá nục vừa nêu. Hiện lô cá này mới chỉ được Sở Y tế Quảng trị có tờ trình lên UBND Quảng Trị đề nghị tiêu huỷ, chứ chưa có quyết định tiêu huỷ.
Ông Long cho biết thêm: “Qua sự việc này, chúng tôi cho rằng trước mỗi sự việc có tác động đến sức khoẻ, phải hết sức thận trọng, phải xem thật kỹ các yếu tố nguy cơ, nếu có ảnh hưởng cũng phải xem đến mức độ nào mới công bố để tránh ảnh hưởng đến người sản xuất, kinh doanh và làm người tiêu dùng hoang mang”.