Yêu cầu triển khai dự án của TD Group ở 3 ô “đất vàng” chậm tiến độ cả thập kỷ

0
Dự án ở ô đất B9/CC1, B9/CC3 và C3/CC2 Khu đô thị Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy) do Công ty CP đầu tư Thùy Dương (TD Group) làm chủ đầu tư.

Yêu cầu triển khai dự án ở 3 ô “đất vàng”

Ngày 26/7, Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra một số dự án đầu tư xây dựng từ nguồn vốn ngân sách, nguồn vốn vay; việc chuyển đổi, chuyển nhượng nhà đất của cơ quan nhà nước, doanh nghiệp nhà nước, nhà đất có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại thành phố Hà Nội (giai đoạn 2003 - 2016).

Đáng chú ý, Thanh tra Chính phủ phát hiện sai phạm tài chính ở các dự án chuyển đổi mục đích sử dụng đất với số tiền trên 3.974 tỷ đồng.

Theo kết luận thanh tra, việc chuyển mục đích sử dụng đất nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng và tạo thêm quỹ đất cho khu vực nội thành xây dựng các công trình hạ tầng xã hội; hạ tầng kỹ thuật; phát triển quỹ nhà nâng cao diện tích bình quân nhà ở trên địa bàn Thành phố, đảm bảo điều kiện môi trường, tạo cảnh quan kiến trúc và văn minh đô thị; góp phần tăng nguồn thu cho ngân sách thành phố, là động lực phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô.

Tuy nhiên, trong quá trình quản lý, thực hiện dự án đầu tư xây dựng đối với một số dự án chuyển mục đích sử dụng đất còn một số tồn tại, thiếu sót, vi phạm.

Hình ảnh ghi nhận trong năm 2020

Hình ảnh ghi nhận trong năm 2020

Một trong những dự án được Thanh tra Chính phủ nêu tên đó là dự án Tổ hợp bãi đỗ xe, phòng khám y tế, dịch vụ công cộng, trung tâm thương mại và xây dựng công trình hỗn hợp siêu thị, chợ, văn phòng cho thuê tại ô đất B9/CC1, B9/CC3 và C3/CC2 thuộc Khu đô thị Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy) do Công ty CP đầu tư Thùy Dương (TD Group) làm chủ đầu tư.

Theo Thông báo kết luận của Thanh tra Chính phủ, việc UBND TP Hà Nội cho thuê đất để thực hiện dự án xây dựng công trình công cộng có mục đích kinh doanh theo hình thức xã hội hóa, không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất là phù hợp với quy định của pháp luật.

Tổng Công ty đầu tư và phát triển Hà Nội (Handico) và TD Group ký Hợp đồng liên danh thực hiện dự án, trong đó Handico góp 10% vốn, TD Group góp 90% vốn. Tuy nhiên đến thời điểm rút khỏi liên danh Handico chưa góp vốn để thực hiện dự án theo cam kết.

Việc Handico rút khỏi liên danh phù hợp với quy định Điều 424 Bộ Luật Dân sự năm 2005 về chấm dứt hợp đồng dân sự; quy định tại Điều 8 Luật Doanh nghiệp năm 2005 và Điều 8 Nghị định 09 năm 2009 của Chính phủ…

Theo Thanh tra Chính phủ, tại thời điểm rà soát, dự án vẫn là bãi đất trống, chủ đầu tư là TD Group chưa được giao đất, cho thuê đất để thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng. TD Group đã nộp vào ngân sách nhà nước với tổng số tiền hơn 148,5 tỷ đồng.

TD Group có văn bản đề xuất với UBND TP Hà Nội giữ nguyên mục tiêu xây dựng các công trình dịch vụ công cộng theo quy hoạch ban đầu dự án được duyệt tại quyết định số 6661/QĐ-UBND ngày 23/12/2009 của UBND TP Hà Nội.

Thanh tra Chính phủ đã  kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP Hà Nội xem xét quyền thuê 10% (theo tỷ lệ góp vốn) của Handico khi rút khỏi liên danh và khẩn trương hoàn thiện các thủ tục theo quy định của pháp luật, thực hiện đầu tư và đưa dự án vào hoạt động đảm bảo tính đồng bộ của khu đô thị và quyền lợi của người dân trong khu vực.

Hà Nội từng đề nghị thu hồi 3 khu “đất vàng” của TD Group

Trước đó, UBND TP Hà Nội có báo cáo kết quả kiểm tra, rà soát lại các dự án theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình. Trong đó, đề cập đến dự án tại ô đất B9/CC1, B9/CC3 và C3/HH, C3/CC1-1 Khu đô thị Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy).

Theo báo cáo của UBND TP Hà Nội, dự án đã được điều chỉnh quy hoạch và được tách ra thành 3 dự án: Tòa nhà hỗn hợp, siêu thị, dịch vụ thương mại và căn hộ để ở; Tổ hợp thương mại, dịch vụ công cộng hàng ngày, phòng khám đa khoa và Công trình xã hội hóa khu chợ thương mại thấp tầng.

60cc457f2854d50a8c45

Hình ảnh ghi nhận trong năm 2020

Hình ảnh ghi nhận trong năm 2020

Năm 2011, UBND TP Hà Nội đã giao 3 lô đất này với tổng diện tích 18.328m2 cho TD Group làm Dự án Tổ hợp bãi đỗ xe, phòng khám y tế, dịch vụ công cộng, trung tâm thương mại và xây dựng công trình hỗn hợp siêu thị, chợ, văn phòng cho thuê.

Dự án trên có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 1.229 tỷ đồng. Tiến độ thực hiện dự án từ quý IV/2015 đến quý I/2018.

Sau khi được giao dự án, TD Group đã liên danh với Handico, lập ra Công ty CP Handico - Thùy Dương. Tuy nhiên, đến ngày 7/8/2015, Handico bất ngờ xin rút khỏi liên danh, và được UBND TP Hà Nội chấp thuận.

Đáng chú ý, tại báo cáo UBND TP Hà Nội cho biết, đến nay, dự án đã chậm triển khai 11 năm gây lãng phí tài nguyên đất đai. Sai phạm của dự án này đã có ý kiến đánh giá của Uỷ ban kiểm tra Thành uỷ, Công an TP Hà Nội. Theo quy định, không có cơ sở pháp lý để cho phép nhà đầu tư tiếp tục triển khai dự án.

Từ thực tế trên, UBND TP Hà Nội đã kiến nghị Nhà nước cần phải thu hồi toàn bộ các khu đất này để đưa vào quản lý, sử dụng theo đúng quy định của Luật Đất đai 2013 và Luật Quản lý sử dụng tài sản công.

Bên cạnh đó, UBND TP Hà Nội cũng kiến nghị Công an TP Hà Nội cần phục hồi điều tra để xác định vi phạm, xử lý các đối tượng theo đúng quy định của pháp luật. Trên cơ sở đó, các Sở, ngành liên quan có trách nhiệm và xử lý khắc phục vi phạm, giải quyết nội dung các công việc của ngành mình theo đúng quy định của pháp luật.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Lê Hải

Bình luận

Công Vinh nói sẽ kiện để làm rõ "ấm ức" của vợ chồng anh thời gian qua

Trong buổi livestream trực tiếp, Công Vinh nói rằng sẽ có đơn kiện những ai vu khống dù đó là doanh nhân, CEO hay bất cứ một cá nhân, tổ chức nào.

Thủy Tiên và Công Vinh công bố sao kê tiền từ thiện

Chiều 17/9, Thủy Tiên và Công Vinh đã đến ngân hàng để nhận và công khai bản sao kê tiền từ thiện hỗ trợ miền Trung cuối năm 2020.

Ca sĩ An Lê tri ân đội ngũ tuyến đầu chống dịch

MV được thực hiện trong điều kiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, nên mọi việc đều hết sức khó khăn, từ khâu hòa âm, thu âm đến dựng hình.

Tuyển futsal Việt Nam xuất sắc hạ gục Panama

Với đấu pháp hợp lý, tinh thần quật khởi, các cầu thủ tuyển futsal Việt Nam đã xuất sắc dành chiến thắng đầu tiên tại World Cup 2021.

Xem thêm