Yêu cầu nhà máy Nhiệt điện BOT Hải Dương khắc phục 3 điểm sạt lở tiếp giáp rừng phòng hộ

0
Sở NN&PTNT Hải Dương đã ban hành văn bản yêu cầu Nhà máy nhiệt điện BOT Hải Dương phải khắc phục 3 điểm sạt lở tiếp giáp với rừng phòng hộ, đồng thời cam kết không đổ chất thải vào rừng.
Tin nên đọc

Yêu cầu cam kết không đổ chất thải vào rừng

Như Pháp luật Plus đã đăng tải thông tin tại bài viết: "Mùa mưa lũ, Dự án Nhà máy Nhiệt điện BOT Hải Dương chưa thi công công trình bảo vệ đê điều". Theo đó, để đảm bảo an toàn hệ thống để điều khu vực trong thời điểm mùa mưa, lũ, bão năm 2021 và các năm tiếp theo, chấp hành các quy định của pháp luật về đề điều, tuân thủ các quy định của UBND tỉnh Hải Dương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) yêu cầu Công ty TNHH Điện lực Jaks Hải Dương chấp hành nghiêm và khẩn trương thi công hoàn thiện các hạng mục công trình bảo vệ bờ sông, nâng cấp hệ thống để điều theo đúng các quyết định, giấy phép. Tuy nhiên đến nay Công ty TNHH Điện lực Jaks Hải Dương vẫn chưa thực hiện thi công hoàn thiện các hạng mục công trình nêu trên.

Đầu tháng 8/2021, Sở NN&PTNT Hải Dương ban hành văn bản yêu cầu Công ty TNHH Điện lực Jaks Hải Dương khắc phục 3 điểm sạt lở tại khu vực tiếp giáp với bãi xỉ của Dự án nhà máy nhiệt điện BOT Hải Dương địa bàn xã Lê Ninh, Thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương.

Theo đó văn bản Sở NN&PTNT nêu rõ: Ngày 30/7/2021, Sở NN&PTNT nhận được báo cáo số 128/BC BQLR về việc sạt lở đất rừng phòng hộ tại khu vực giáp ranh bãi thải xỈ nhà máy nhiệt điện BOT Hải Dương thuộc xã Lê Ninh, thị xã Kinh Môn.

Sở NN&PTNT đề nghị UBND thị xã Kinh Môn chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của thị xã và UBND xã Lê Ninh, Quang Thành kiểm tra, đánh giá thực tế hiện trạng toàn bộ vị trí các lô rừng giáp ranh với công trình bãi thải xỉ của Nhà máy nhiệt điện BOT Hải Dương (vị trí đã sạt lở và vị trí có nguy cơ sạt lở tiếp) để có phương án chỉ đạo giải quyết khắc phục, hạn chế tối đa tình trạng sạt lở đất rừng có thể xảy ra, đặc biệt vào mùa mưa lũ.

Đồng thời yêu cầu Chi cục Kiểm lâm và Ban Quản lý rừng phải thực hiện nghiêm văn bản số 1122/SNN-KHTC ngày 12/7/2021 của Sở NN&PTNT về việc tăng cường công tác quản lý rừng ở khu vực giáp ranh bãi thải xỉ của nhà máy nhiệt điện BOT Hải Dương.

14

Dự án nhiệt điện BOT Hải Dương. Ảnh Tạp chí Kinh tế Môi trường

Cùng với đó là phối hợp với UBND thị xã Kinh Môn chỉ đạo giải quyết, xử lý kịp thời các vụ việc có liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn thị xã. Đảm bảo an toàn cho lực lượng kiểm lâm và cán bộ quản lý rừng trong quá trình kiểm tra, bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng ở khu vực giáp ranh với bãi thải xỉ

Ngoài ra Sở NN&PTNT tiếp tục yêu cầu nhà máy Nhiệt điện BOT Hải Dương phải thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về Lâm nghiệp.

Cùng với đó là thực hiện các biện pháp để đảm bảo khắc phục, hạn chế tối đa tình trạng sạt lở đất rừng có thể xảy ra vào mùa mưa lũ và đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy rừng trong mùa khô hanh. Đối với 03 vị trí đã bị sạt lở yêu cầu nhà máy có phương án xử lý và báo cáo với UBND thị xã Kinh Môn để khắc phục ngay để không bị sạt lở tiếp và đảm bảo an toàn cho người và phương tiện qua lại khu vực sạt lở,

Đồng thời nhà máy Nhiệt điện BOT Hải Dương phải cam kết không đổ chất thải vào rừng và thực hiện đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy khu vực bãi thải xỉ, không để phát sinh nguồn nhiệt gây cháy rừng.

Để khách quan thông tin tới bạn đọc, Phóng viên Pháp luật Plus đã liên hệ với ông Bùi Đoàn Thể - Giám đốc Ban quản lý rừng Hải Dương. Ông Thể cho biết: "Trong đợt mưa vừa qua tại khu vực tiếp giáp với bãi xỉ của nhà máy nhiệt điện BOT Hải Dương có xảy ra 3 vụ sạt lở. Sở NN&PTNT cũng đã ban hành yêu  cầu nhà máy phải khắc phục 3 điểm sạt lở trên. Đến nay một số cơ quan cũng đã xuống hiện trường tại Kinh Môn đang đo đạc, tính toán để lên phương án xử lý rồi".

Liên quan đến vấn đề này đại diện lãnh đạo Hạt kiểm lâm thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương cho biết: "Vấn đề này thì UBND thị xã Kinh Môn đã có công văn yêu cầu nhà máy người ta làm. Nhà máy sẽ có ý kiến trả lời với thị xã Kinh Môn. Nếu muốn biết thì anh liên hệ UBND thị xã Kinh Môn.

Trước mắt theo ý kiến của UBND là hiện tại còn mưa tiếp nên tình trạng sạt lở sẽ vẫn tiếp tục diễn ra. UBND yêu cầu nhà máy cho phương án xử lý cái đấy nhưng chưa thấy nhà máy có trả lời". 

Tin nên đọc

Sai phạm về môi trường

Trước đó như Pháp luật Plus đã phản ánh trong quá trình triển khai dự án xây dựng Nhà máy Nhiệt điện BOT Hải Dương ngoài những vi phạm liên quan đến đất đai thì dự án này cũng "dính" tới loạt vi phạm liên quan đến môi trường, như:

Nước thải sinh hoạt và nước thải nhiễm dầu sau xử lý chưa đạt Quy chuẩn môi trường cho phép. Hiện Công ty đang cải tạo lại 2 hệ thống này.

Ngay khi hoạt động thử hệ thống băng tải chuyển tro xỉ từ nhà máy ra bãi thải xỉ ngày 30/9/2020, tại công đoạn rót xỉ vào xe vận chuyển đã phát tán nhiều bụi ra môi trường, ảnh hưởng đến người dân, môi trường xung quanh.

8

Công trường Nhà máy Nhiệt điện BOT Hải Dương đã có 688 lao động nước ngoài đang làm việc. Ảnh báo Hải Dương.

Ngày 5/4/2021, hiện tượng bụi xỉ nêu trên lại lặp lại. Chủ đầu tư, đơn vị thi công, vận hành đã rà soát, khắc phục bằng cách bổ sung 1 lọc bụi túi vải tại khu vực thải tro, xỉ đáy lò hơi, bổ sung 1 silo tại vị trí miệng rót xỉ của băng tải để hạ thấp độ cao xả xỉ, đồng thời lắp đặt thêm hệ thống phun nước tưới ẩm trước khi xả xỉ và lắp đặt hoàn thiện 16 vòi phun nước trên toàn bộ bãi thải xỉ để giảm tối đa bụi phát tán.

Trong thời gian khắc phục, Công ty vận chuyển tro xỉ từ nhà máy ra bãi thải xỉ bằng ô tô. Nhưng ở một số thời điểm, việc vận tải không được che chắn tốt, xỉ không được phun ẩm, để bụi phát tán khiến người dân có đơn thư.

Chủ đầu tư lắp đặt thêm một số hạng mục, thiết bị về môi trường, thay đổi một số nội dung so với Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) nhưng chưa kịp thời báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường. Ngoài ra, cũng cần làm rõ về diện tích bãi thải xỉ đang có sự sai khác giữa kết quả phê duyệt Báo cáo ĐTM với quyết định phê duyệt quy hoạch: kết quả phê duyệt Báo cáo ĐTM của Bộ Tài nguyên và Môi trường (ngày 27/02/2010 và ngày 22/6/2018) là 715.430m, Quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng (lần 2) của UBND tỉnh (ngày 03/8/2018) là 747.130m².

Đến nay đã sắp hết thời gian vận hành thử nghiệm, Công ty đã có văn bản gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường xin gia hạn thời gian vận hành thử nghiệm nhưng Bộ chưa có văn bản trả lời.

UBND thị xã Kinh Môn nhiều lần có ý kiến về việc hệ thống băng tải chuyển tro xỉ từ nhà máy ra bãi thải khi vận hành gây tiếng ồn, bụi .... ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống bình thường của hơn 100 hộ dân nằm kẹp dưới băng tải, đề nghị di dời, tái định cư cho các hộ này. Tuy nhiên đến nay chưa có đánh giá khoa học, cụ thể để có cơ sở chỉ đạo, giải quyết việc này.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Hải Đăng

Bình luận

Bảo vệ cao nhất quyền nhân thân của tác giả, bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm

Đây là ý kiến của ĐBQH Dương Văn Phước (đoàn Quảng Nam) khi góp ý vào dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.

VinID mở bán vé hai trận đấu của tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Từ ngày mai (27/10), ứng dụng VinID bắt đầu mở bán vé bóng đá xem hai trận đấu của tuyển Việt Nam với Nhật Bản và Ả Rập Xê Út.

"Khát vọng bình yên" - Bức tranh âm nhạc nơi tuyến đầu chống dịch

Tác phẩm được ví như “bức tranh âm nhạc” trong đó là sự khốc liệt, là tình yêu thương chia sẻ cùng với niềm tin chiến thắng dịch bệnh...

Chelsea hủy diệt Norwich với chiến thắng 7-0, vững chắc ngôi đầu bảng

Chelsea giữ vững ngôi đầu bảng sau 9 trận, trở thành đội bóng ghi bàn nhiều nhất tại Ngoại hạng Anh cho đến nay sau khi thắng đậm 7-0 trước Norwich.

Xem thêm

Thế giới Facebook

Quốc tế