Yên Bái: Người dân khốn khổ bởi Dự án làm đường quy hoạch treo

0
Chỉ cách trung tâm TP Yên Bái chưa đầy 5km, nhưng 8 hộ dân phường Hợp Minh đang ngày đêm sống trong nỗi lo nhà sập đổ, ngập úng mà không được phép xây mới hay sửa chữa. Chính quyền địa phương cho biết, diện tích đất của họ đang trong diện quy hoạch. Người dân có thể tôn tạo, sửa chữa hoặc xây dựng nhà tạm. Tuy nhiên, nếu dự án tiếp tục được triển khai, các hộ phải chịu trách nhiệm di dời, tháo dỡ mà không hưởng chế độ đền bù, trợ cấp gì.
Khu vực 8 hộ dân có nhà ngay cạnh Quốc lộ 32C đoạn chạy qua tổ 6 phường Hợp Minh.
Khu vực 8 hộ dân có nhà ngay cạnh Quốc lộ 32C đoạn chạy qua tổ 6 phường Hợp Minh.

Báo điện tử Xây dựng nhận được đơn của một số hộ dân thuộc Tổ dân phố số 6, phường Hợp Minh, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái phản ánh về việc Dự án làm đường bị quy hoạch treo từ hàng chục năm nay, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống vật chất và tinh thần của người dân.

Cụ thể, người dân cho biết: Có 8 hộ dân đang có nhà trên diện tích đất ở nằm ngay cạnh Quốc lộ 32C (đoạn Km 95 - khu vực ngã ba ngòi Chanh, đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Trước đây, những ngôi nhà này đều cao hơn so với mặt đường 32C. Sau nhiều lần cải tạo, nâng cấp tuyến đường, hiện nhà của những hộ này đều thấp hơn rất nhiều so với mặt đường, có nơi thấp hơn tới gần 1m.

Đây đồng thời là khu vực ven sông Hồng nên vào mùa mưa lũ, nước sông thường xuyên dâng cao, ngập hết cả nhà, thậm chí có năm nước ngập tới ½ chiều cao thân nhà. Cứ mỗi đợt mưa lũ như vậy, đời sống của các hộ dân lại bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Họ thường xuyên phải di chuyển đồ đạc chạy lũ, chạy nước, người thì phải sang nhà anh em, hàng xóm tá túc nhiều ngày. Đến khi nước rút, lại phải khuân chuyển đồ đạc trở về. Chưa kể mỗi khi nước dâng mang theo rất nhiều bùn đất, phù sa, rác rưởi tràn vào nhà, khiến cho việc dọn dẹp, tẩy rửa tốn rất nhiều thời gian, công sức cũng như thiệt hại của cải vật chất.

Một trong những ngôi nhà bị ảnh hưởng do ngập úng. 
Một trong những ngôi nhà bị ảnh hưởng do ngập úng. 

Cũng vì ảnh hưởng của việc ngập nước mà nhà cửa xuống cấp trầm trọng, tường, vữa bị bong tróc, nứt nẻ, các cột gỗ, xà nhà bị mối mọt, mục rỗng có nguy cơ đổ sập khiến người dân không thể an tâm sinh sống. Trong khi đó, tuyến đường này hiện đang hư hỏng nặng, mặt đường bị phá nát khiến đất đá, cát bụi luôn luôn mù mịt, không khí bị ô nhiễm nặng nề.

Những hộ dân này đã nhiều lần gửi lên UBND phường Hợp Minh để xin phép xây mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhưng đều bị từ chối với lý do: Diện tích đất này đang thuộc diện quy hoạch nên không được phép xây dựng (trong khi diện tích đất ở của họ đều nằm bên ngoài cột mốc GPMB đã được đo đạc và đánh dấu).

Sau đó, người dân cũng nhiều lần gửi đơn tới UBND TP Yên Bái, UBND tỉnh Yên Bái để thắc mắc và đề nghị trả lời về việc: Diện tích đất mà gia đình họ đang ở có thuộc diện quy hoạch nào không? Quy hoạch đó cụ thể là gì? Thời gian thực hiện và hoàn thành Dự án là bao giờ ? Nếu chưa triển khai thực hiện, họ có được cải tạo nền, sửa chữa hoặc xây dựng ngôi nhà khác không? Trong trường hợp không được phép xây dựng, sửa chữa, nếu ngôi nhà hiện tại của họ không may gặp sự cố, đổ sập hoặc tiếp tục thiệt hại do ngập lụt thì trách nhiệm thuộc về ai?

Tường rào ngăn cách 2 ngôi nhà bị vỡ lở, có thể đổ sập bất kỳ lúc nào.
Tường rào ngăn cách 2 ngôi nhà bị vỡ lở, có thể đổ sập bất kỳ lúc nào.

Ngày 24/10/2016, những hộ dân này nhận được văn bản trả lời là diện tích đất của họ đang trong diện quy hoạch nên không được phép xây dựng. Để khắc phục tạm thời thì chính quyền địa phương cho tôn tạo, sửa chữa ngôi nhà hoặc cho xây dựng nhà tạm. Tuy nhiên, nếu dự án tiếp tục được triển khai, các hộ phải chịu trách nhiệm di dời, tháo dỡ mà không hưởng chế độ đền bù, trợ cấp gì. Trong khi đó, trên thực tế, những ngôi nhà này đã mục nát, xuống cấp nghiêm trọng, nếu tháo dỡ thì phải vứt bỏ hoàn toàn, không thể khắc phục.

Ông Nguyễn Quang Trung - đại diện 8 hộ dân này cho biết: “Suốt 3 năm nay, chúng tôi đã gửi đơn cầu cứu tới các cấp chính quyền ở địa phương và được UBND tỉnh thông báo đã tiếp nhận đơn, chỉ đạo UBND TP Yên Bái, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Giao thông Vận tải phối hợp giải quyết.

Tuy nhiên đến nay, chúng tôi vẫn chưa nhận được câu trả lời cụ thể. Đất vẫn là của chúng tôi mà không cho chúng tôi xây lại nhà; đồng ý cho sửa hoặc dựng nhà tạm nhưng lại yêu cầu chúng tôi tự chịu trách nhiệm, tự tháo dỡ nếu dự án tiếp tục triển khai, trong khi không cung cấp bất kỳ thông tin gì về thời gian, tiến độ thực hiện, như vậy có khác nào làm khó người dân chúng tôi?”.

Được biết, ngày 16/10/2017, UBND tỉnh Yên Bái đã có công văn chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Giao thông Vận tải và UBND TP Yên Bái kiểm tra, xác minh nội dung đơn của 8 hộ dân cư trú tại tổ 6 phường Hợp Minh.

Trên cơ sở đó đã yêu cầu các cơ quan này đưa 8 hộ vào danh sách ưu tiên bồi thường, giải phóng mặt bằng sớm, có phương án bố trí đất tái định cư; đồng thời chỉ đạo UBND phường Hợp Minh phối hợp với đại diện chủ đầu tư thông báo cho các hộ về chủ trương thực hiện Dự án, phương án xử lý đối với vị trí khu đất để các hộ ổn định tâm lý và phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện công tác GPMB khi có đề nghị. Tuy nhiên, người dân cho biết, đến nay họ vẫn chưa nhận được câu trả lời nào từ phía các cơ quan theo chỉ đạo nêu trên của tỉnh.

Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã liên hệ với UBND tỉnh Yên Bái và được giới thiệu sang Sở Giao thông Vận tải để được cung cấp thông tin về vấn đề này.

Chân cột nhà, tủ và bàn ghế đều mục nát do bị ngập nước lâu ngày. 
Chân cột nhà, tủ và bàn ghế đều mục nát do bị ngập nước lâu ngày. 

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Đỗ Nhân Nghĩa - Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Yên Bái cho biết: “Liên quan đến trường hợp 8 hộ dân ở phường Hợp Minh, Sở Giao thông Vận tải đã được UBND tỉnh chỉ đạo cùng UBND TP Yên Bái, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp giải quyết.

Bản thân tôi đã trực tiếp cùng với phường kiểm tra hiện trạng và nhận thấy: Các hộ dân thực sự rất khổ sở và vất vả, nhà cửa thì mục nát, ngập úng, không đảm bảo an toàn để sinh sống. Tôi cũng đã hỏi thành phố xem có cấp phép tạm cho họ xây dựng, cải tạo không nhưng vấn đề này phải do thành phố quyết định.

Chúng tôi khẳng định Dự án này trước sau cũng sẽ làm và cũng rất muốn làm cho xong, nhưng hiện tại chưa có nguồn vốn. Sở đã báo cáo với tỉnh làm văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải để Bộ cân đối nguồn vốn trung hạn để ưu tiên giải quyết nốt Dự án này.

Nhưng đến nay vẫn chưa có quyết định của Bộ. Chúng tôi cũng tham mưu cho tỉnh để cân đối ngân sách của tỉnh, nếu có nguồn thì ứng tạm để tiếp tục triển khai công tác GPMB nhưng cũng không khả thi. Bản chất khu vực này không chỉ có quy hoạch làm đường mà còn vướng vào quy hoạch đợt sau của thành phố.

Sở đã có văn bản đề nghị thành phố kiểm tra quỹ đất để xác định nguồn gốc và thực trạng đất, lấy cơ sở để Sở báo cáo tỉnh phương án cụ thể. Nhưng chính thành phố cũng không phối hợp giải quyết. Phía Sở Giao thông chỉ có thể báo cáo UBND tỉnh và Bộ để xin giao vốn. Nếu có nguồn chúng tôi sẽ ưu tiên cho công tác GPMB để tiếp tục triển khai Dự án tại khu vực này”.

Về phía UBND TP Yên Bái và Sở Tài nguyên và Môi trường, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã nhiều lần liên hệ để được cung cấp thông tin nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi. Đề nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cơ quan liên quan trả lời những thắc mắc, kiến nghị của người dân; đồng thời sớm có biện pháp cụ thể để giải quyết dứt điểm những vướng mắc tại Dự án này, đảm bảo an toàn cho sức khỏe, tính mạng và đời sống của nhân dân.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin.

Dự án đầu tư xây dựng công trình nâng cấp Quốc lộ 32C đoạn Hiền Lương – TP Yên Bái (Km79-KM96+500) được Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt từ năm 2010 và phê duyệt điều chỉnh tháng 12/2014 do Sở Giao thông Vận tải tỉnh Yên Bái làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư trên 641 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước và các nguồn vốn khác. Thời gian thực hiện dự án là 3 năm kể từ khi được bố trí vốn và triển khai thi công.

Mai Thu  -  Theo Báo Xây dựng

Loading...

Bình luận

Loading...

Hà Nội: CLB Thanh thiếu niên Phật tử Quán Sứ tặng quà nhân ngày Quốc tế thiếu nhi

Với tâm nguyện mong muốn mọi người trong cộng đồng lan tỏa tình thương yêu thiết thực, giúp cho các em có hoàn cảnh thiệt thòi bớt mặc cảm trong cuộc sống.

Vì sao MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên ăn chay?

Trong bài nói chuyện được phát trên kênh YouTube của mình gần đây, MC hải ngoại Nguyễn Cao Kỳ Duyên đã tiết lộ rất nhiều lí do khiến chị thích ăn chay.

Chiêm ngưỡng những kiệt tác hội họa trăm năm, giá trăm triệu USD tại Hà Nội

Dưới dạng phiên bản số. Các tác phẩm đều được trưng bày lần đầu tiên tại Việt Nam và được đấu giá hàng trăm triệu USD mỗi bức.

Archie Williams - thí sinh America’s Got Talent và chuyện đời oan khuất

Ngày 22/5, chương trình America’s Got Talent (Tìm kiếm tài năng nước Mỹ) gây sốt khi tung clip về phần thi của Archie Williams, thí sinh bang Louisiana.

Xem thêm