Xử phạt đến 300 triệu đồng đối với vi phạm kinh doanh bất động sản

0
Mới đây, Dự thảo về Thông tư xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng đã được Bộ Xây dựng đưa ra và lấy ý kiến đóng góp.

Theo đó, các hành vi kinh doanh bất động sản thuộc trường hợp phải lập doanh nghiệp, hợp tác xã mà không thành lập theo quy định; hoặc kinh doanh bất động sản mà không đảm bảo đủ số vốn pháp định theo quy định sẽ bị phạt từ 50.000.000 đến 60.000.000 đồng.

Đối với các hành vi không công khai, công khai không đầy đủ hoặc không đúng các nội dung theo quy định về bất động sản, dự án đầu tư xây dựng nhà ở theo quy định.

Hợp đồng kinh doanh bất động sản không đầy đủ các nội dung chính, không được công chứng hoặc chứng thực theo quy định.

Và không cung cấp thông tin cho bên mua, bên thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai về tiến độ đầu tư xây dựng, việc sử dụng tiền ứng trước khi có yêu cầu cũng áp dụng mức phạt này.

Đối với chủ đầu tư hoặc chủ sở hữu nhà, công trình xây dựng ký kết hợp đồng mua bán hoặc thuê mua nhà, công trình xây dựng mà không gắn quyền sử dụng đất với nhà, công trình xây dựng đó.

Không thông báo cho bên mua các hạn chế về quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng (nếu có); thu tiền của bên mua, bên thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai không đúng tiến độ thực hiện dự án hoặc thu vượt quá tỷ lệ phần trăm giá trị hợp đồng theo quy định sẽ bị phạt từ 60.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng.

Ảnh minh họa (nguồn: internet)
Ảnh minh họa (nguồn: internet)

 Phạt tiền từ 120.000.000 đồng đến 150.000.000 đồng đối với các hành vi kinh doanh bất động sản không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định hoặc không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định; kinh doanh bất động sản không đúng phạm vi (hình thức) quy định;

Triển khai xây dựng dự án kinh doanh bất động sản, dự án đầu tư xây dựng nhà ở chậm tiến độ đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; bán hoặc cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai mà chưa được ngân hàng thương mại có đủ năng lực (thuộc danh sách do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố) thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính;

Đây cũng là mức phạt đối với các hành vi không làm thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua hoặc làm thủ tục chậm so với thời hạn quy định hoặc không cung cấp hồ sơ, giấy tờ pháp lý liên quan cho người mua và thuê mua nhà ở.

Áp dụng mức phạt tối đa từ 200.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng đối với chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản có hành vi chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án kinh doanh bất động sản không đúng thủ tục và không đảm bảo đầy đủ các yêu cầu hoặc điều kiện quy định.

Mức phạt này cũng áp dụng đối với các trường hợp bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng khi chưa hoàn thành việc xây dựng theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt, chưa bảo đảm kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực, chưa hoàn thiện toàn bộ phần mặt ngoài (đối với trường hợp bàn giao nhà, công trình xây dựng thô);

Huy động hoặc chiếm dụng vốn trái phép; sử dụng vốn huy động của tổ chức, cá nhân hoặc tiền ứng trước của bên mua, bên thuê, bên thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai không đúng mục đích cam kết.

Dự thảo này đang được lấy ý kiến đóng góp trên Cổng Thông tin điện tử của Bộ Xây dựng.

Lục Giang

Bình luận

Tộc người có phong tục kỳ lạ, cấm cô dâu chú rể đi vệ sinh sau 3 ngày cưới

Cặp cô dâu chú rể của tộc người Tidong sẽ phải trải qua thử thách 3 ngày không đi vệ sinh khiến cho ai cũng phải kinh ngạc.

"Trọng tài đuổi Messi cần phải bị... trừng phạt"

Người đồng sáng lập hãng truyền thông Mediapro, Jaume Roures cho rằng cần phải trừng phạt trọng tài đã đuổi Messi trong trận đấu với Bilbao.

Hang Sơn Đoòng nổi bật trong bộ ảnh Kỳ quan Việt Nam trên Google

Hang Sơn Đoòng được xem là một trong những điều tuyệt vời nhất để khám phá trong ‘hành trình trực tuyến’ trên Google Arts & Culture.

Đã đến lúc đặt niềm tin vào “quỷ đỏ”?

Chỉ còn một vòng đấu nữa là kết thúc lượt đi Giải ngoại hạng Anh. Thật kinh ngạc khi đội đứng đầu bảng đang là Man United.

Xem thêm