Xem xét tạm thời chuyển vị trí công tác lãnh đạo VPĐK đất đai tỉnh Lâm Đồng

0
Nội dung này được Thanh tra tỉnh Lâm Đồng kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng nêu rõ trong một văn bản ban hành mới đây.
Tin nên đọc

Theo đó, đầu tháng 10/2021, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Thông báo Kết luận thanh tra trách nhiệm của Chủ tịch UBND thành phố Bảo Lộc trong công tác quản lý, sử dụng đất và quản lý đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn (thời kỳ 2018 - 2020).

Công tác chỉ đạo, quản lý còn lúng túng

Đáng chú ý, văn bản đã nêu rõ được những “biểu hiện” của những cá nhân tự đầu tư hạ tầng, hiến đất nhằm mục đích phân lô, tách thửa trên địa bàn, làm xáo trộn thị trường bất động sản (BĐS) tại địa phương.

Thời gian qua, việc các hộ gia đình, cá nhân tự đầu tư hạ tầng (như mở đường, dựng trụ điện) nhằm mục đích phân lô, tách thửa trên địa bàn thành phố Bảo Lộc có diễn biến phức tạp.

Đặc biệt là trên các trang mạng xã hội có nhiều thông tin, quảng cáo về các “dự án BĐS”, nhưng thực chất là do một số đối tượng môi giới BĐS tự đặt tên và đăng tin quảng cáo nhằm thu hút người mua, thực tế các “dự án” này đều không được cơ quan thẩm quyền cấp phép.

H15_zing

Thủ phủ chè B’Lao, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng, tan tác trong “cơn bão” bất động sản bị chia năm xẻ bảy để phân lô, bán nền. Tình trạng này diễn ra nhiều năm nay ở Bảo Lộc. Ảnh Zing.vn ghi lại tháng 6/2021.

Hiện tượng này cũng được nhiều cơ quan báo chí phản ánh, dẫn đến phát sinh dư luận không tốt về công tác quản lý Nhà nước về đất đai tại địa phương. Tuy nhiên, công tác chỉ đạo của Thành ủy, công tác quản lý của UBND thành phố Bảo Lộc còn lúng túng, chưa chặt chẽ, thiếu kiên quyết, dẫn đến việc nhiều trường hợp vi phạm nhưng chưa được xử lý kịp thời.

Qua kiểm tra, việc đầu tư xây dựng mới các tuyến đường của 9 cá nhân trên địa bàn phường Lộc Phát và xã ĐamB’ri, thành phố Bảo Lộc đều không có cấp giấy phép xây dựng, không được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc chấp nhận về hướng tuyến công trình;

Các chủ đầu tư không thông báo thời điểm khởi công, không cung cấp hồ sơ thiết kế đến cơ quan quản lý xây dựng tại địa phương (hoặc không có hồ sơ thiết kế); chưa được các cơ quan có thẩm quyền cho phép đấu nối vào đường chính. Việc xây dựng không phù hợp với các quy hoạch đã được phê duyệt.

Tại thời điểm thành ra, toàn bộ diện tích đất được các cá nhân hiến đất làm đường (đã hình thành các con đường) chưa được chính quyền địa phương “nhận hiến”, đưa vào quỹ đất công để quản lý. Việc hình thành các con đường không theo quy hoạch, kế hoạch của địa phương nên gián tiếp ảnh hưởng đến các chỉ tiêu cơ cấu sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất đã được duyệt và làm giảm hiệu quả sử dụng đất (đất nông nghiệp nhưng hiện trạng sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp).

Bên cạnh đó, tiềm ẩn gnuy cơ hình thành các điểm dân cư mới không đúng quy hoạch do hiện nay diện tích đất này được rao bán dưới hình thức các “dự án BĐS” để lừa đảo đối với người mua.

VPĐK đất đai tỉnh Lâm Đồng có dấu hiệu buông lỏng công tác thẩm định hồ sơ

Để xảy ra tồn tại nêu trên, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cũng đưa ra các nguyên nhân chủ quan và khách quan.

UBND thành phố Bảo Lộc còn chưa thật sự chặt chẽ, có biểu hiện buông lỏng công tác quản lý sử dụng đất đai, quản lý hoạt động xây dựng hạ tầng nhằm tách thửa đất của một số cá nhân trên địa bàn.

Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh có dấu hiệu buông lỏng công tác thẩm định hồ sơ, cố ý bỏ qua các sai phạm trong quá trình thẩm định hồ sơ và đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi tách thửa cho các trường hợp không đảm bảo các điều kiện.

Trụ sở UBND thành phố Bảo Lộc - Ảnh Bích Trần phunuonline.com.vn

Chi nhánh Đăng ký đất đai thành phố Bảo Lộc còn phụ thuộc quá nhiều vào công tác thẩm định của Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh và sự chỉ đạo của Sở Tài nguyên va Môi trường nên việc lập hồ sơ với một số trường hợp hiến đất mở đường chưa đảm bảo các quy định như: Đơn xin hiến đất không có ý kiến của chính quyền địa phương, không đủ chữ ký của người đồng sử dụng; không chủ động phát hiện việc sử dụng đất sai mục đích, xây dựng công trình vi phạm để đề xuất với cơ quan chuyên môn kiểm tra, xử lý kịp thời.

Xem xét tạm thời chuyển vị trí công tác đối với lãnh đạo VPĐK đất đai tỉnh Lâm Đồng

Từ kết quả thanh tra và kết luận nêu trên, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo kiểm tra công tác lãnh đạo đối với Thành ủy Bảo Lộc để xử lý trách nhiệm (nếu có) theo quy định của Đảng về các nội dung có liên quan trong quản lý, chấn chỉnh tình trạng người dân hiến đất, tự đầu tư xây dựng đường giao thông không đúng quy định, dẫn đến tình trạng vi phạm kéo dài, gây dư luận không tốt đến công tác lãnh đạo của chính quyền, cấp ủy địa phương.

Chuyển cơ quan Công an để tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý các sai phạm đối với các cơ quan, cá nhân có trách nhiệm trong việc chỉ đạo, thực hiện các trình tự, thủ tục liên quan dẫn đến các sai phạm trong việc hiến đất, ghi nhận hiệ trạng đường giao thông để giải quyết hồ sơ tách thửa trên địa bàn thành phố Bảo Lộc theo quy định của pháp luật.

Chỉ đạo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, Giám đốc Sở Xây dựng chấn chỉnh, rút kinh nghiệm…;Căn cứ các quy định của pháp luật về phòng,c hống tham nhũng trong việc kiểm soát xung đột lợi ích, để tránh việc can thiệp hoặc tác động không đúng đến hoạt động của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân, yêu cầu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét, tạm thời chuyển vị trí công tác đối với lãnh đạo Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Lâm Đồng, Chi nhánh văn phòng Đăng ký đất đai thành phố Bảo Lộc theo quy định.

Chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm Chủ tịch UBND thành phố Bảo Lộc; các Phó chủ tịch UBND thành phố Bảo Lộc (theo lĩnh vực được giao phụ trách) qua các thời kỳ trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác quản lý Nhà nước về đất đai, đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn đối với các tồn tại, hạn chế qua thanh tra.

Đình chỉ công tác đối với Trưởng Phòng Quản lý Đô thị TP Bảo Lộc

Ngày 14/6/2021, ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, đã ký văn bản số 3984/UBND-XD2 yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố Bảo Lộc tạm đình chỉ công tác đối với Trưởng phòng Phòng Quản lý Đô thị thành phố Bảo Lộc, từ ngày 16/6/2021.

Theo đó, việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Chung là để kiểm tra, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến công tác quản lý nhà nước đối với việc xây dựng đường giao thông dẫn đến làm đường, tách thửa không đúng quy định trên địa bàn TP Bảo Lộc.

Trước đó, ngày 2/6/2021, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản chỉ đạo về việc tạm đình chỉ công tác bắt đầu từ ngày 4/6 đối với các cán bộ; Ông Đậu Công Hải, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Bảo Lộc; ông Nguyễn Văn Hán, Chủ tịch UBND xã Đam B’ri (TP Bảo Lộc); ông Trần Lê Duẩn, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Bảo Lộc.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Chí Nhân

Bình luận

'Văn hóa còn thì dân tộc còn' và những lời tâm huyết của Tổng Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh quan điểm 'Văn hóa còn thì dân tộc còn', văn hóa làm nên hồn cốt của dân tộc.

Lionel Messi giành Quả bóng vàng lần thứ 7

Siêu sao người Argentina có lần thứ 7 trong sự nghiệp được nâng cao giải thưởng Cầu thủ hay nhất năm do France Football trao tặng.

Lý Hoàng Nam vô địch giải đấu tại Mexico

Đánh bại tay vợt người Anh Giles Hussey trong trận chung kết, Lý Hoàng Nam đăng quang tại giải nhà nghề ITF Mexico F6.

Khơi thông nguồn lực văn hóa Thủ đô cho hoạt động thiết kế sáng tạo

Thực hiện cam kết với UNESCO, Thủ đô Hà Nội sẽ phải cụ thể hóa bằng các chương trình và kế hoạch hành động dài hạn.

Xem thêm