Pháp Luật Plus - Xem xét khả năng kháng nghị giám đốc thẩm bản án liên quan đến sân Chi Lăng

Xem xét khả năng kháng nghị giám đốc thẩm bản án liên quan đến sân Chi Lăng

0
Chính phủ sẽ làm việc với các cơ quan tư pháp xem xét khả năng kháng nghị đối với giám đốc thẩm bản án liên quan sân Chi Lăng.

Ngày 29/3, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã có buổi làm việc Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng, đặc biệt vấn đề xử lý đối với sân vận động Chi Lăng, liên quan đến vụ án Phạm Công Danh.

Vụ án Phạm Công Danh là vụ án được dư luận xã hội rất quan tâm, số tiền phải thu hồi ở thành phố Đà Nẵng rất lớn. Cụ thể số tiền phải thi hành án trong 2 vụ việc liên quan đến Phạm Công Danh là 3.946, 8 tỷ đồng chiếm tỷ lệ 99,5% tổng số tiền cơ quan thi hành án của thành phố thụ lý. Tài sản phải thu hồi theo bản án là  dự án khu phức hợp dịch vụ cao tầng tại Sân vận động Chi Lăng đến nay vẫn còn nhiều vướng mắc pháp lý chưa giải quyết được.  

Xem xét khả năng kháng nghị giám đốc thẩm bản án liên quan đến sân Chi Lăng.
Xem xét khả năng kháng nghị giám đốc thẩm bản án liên quan đến sân Chi Lăng.

Sau khi vụ án được xét xử, UBND thành phố đã nhiều lần kiến nghị đề xuất xem xét xử lý đối với vấn đề sân vận động Chi Lăng, trên tinh thần muốn giữ lại sân vận động này làm công trình công cộng phục vụ cho người dân thành phố.

Ngay tại buổi làm việc với đoàn công tác, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ đã đề xuất xem xét xử lý theo hướng, tòa án xử hủy quyết định hành chính về việc giao đất, tách Giấy chứng nhận không đúng quy định để từ đó thành phố sẽ thỏa thuận hoàn trả 1.200 tỷ đồng để lấy lại sân vận động Chi Lăng. Chủ tịch UBND thành phố cũng đề nghị Chính phủ và các cơ quan trung ương xem xét chỉ đạo giải quyết sớm vì để kéo dài sẽ phát sinh thêm những hệ lụy phức tạp do một số hộ dân đã giải tỏa, bố trí tái định cư nhưng vẫn chây ỳ chưa chịu di chuyển

Về việc này, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình khẳng định, qua công tác điều tra, xét xử, vụ án Phạm Công Danh, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh (Tập đoàn Thiên Thanh), vụ việc liên quan đến sân vận động Chi Lăng, đã cho thấy có nhiều sai phạm từ công tác quản lý đất đai, đầu tư xây dựng của chính quyền thành phố giai đoạn 2010- 2015.

Cụ thể như quá trình kêu gọi đầu tư, lập thủ tục giao đất . Việc giao đất không đúng thẩm quyền khi UBND thành phố giao cho Công ty quản lý và khai thác quỹ đất làm hợp đồng chuyển quyền cho tập đoàn Thiên Thanh; việc giao đất không căn cứ dự án đầu tư, chưa có quy hoạch được phê duyệt về tổng mặt bằng, quy hoạch chi tiết,  mà chỉ dựa trên bản đồ ranh giới; đất sử dụng cho mục đích sản xuất -kinh doanh- dịch vụ nhưng trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lại ghi thời hạn sử dụng lâu dài là không đúng quy định của pháp luật.

Nhưng sai phạm lớn nhất và gây phức tạp nhất chính là việc trong khi nhà đầu tư chưa triển khai thực hiện dự án, chưa làm thủ tục đăng ký đầu tư, UBND thành phố đã cho phép tách lô đất sân vận động Chi Lăng thành 10 lô đất để cho các Công ty thành viên của tập đoàn Thiên Thanh sau đó sử dụng thế chấp vay vốn ngân hàng, làm phát sinh về tăng giá trị nợ và lãi vay.

Cũng theo Phó Ban Nội chính trung ương, ông Nguyễn Thái Học, dù rất đồng tình với việc giữ lại sân vận động Chi Lăng nhưng việc giải quyết không hề đơn giản. Phương án thỏa thuận mà thành phố đề xuất không khả thi vì phía ngân hàng khó có thể chấp thuận khi mất số tiền quá lớn.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng nhận định, khi giải quyết vấn đề sân vận động Chi Lăng phải xem xét đến những yếu tố chính trị, lịch sử, văn hóa và tình cảm của nhân dân bởi đây là nơi ghi dấu nhiều sự kiện chính trị văn hóa quan trọng của thành phố, là nơi gửi gắm tình cảm gắn bó của nhân dân địa phương, nên nguyện vọng tha thiết của nhân dân là được giữ lại sân vận động này làm công trình công cộng là hết sức chính đáng. Tuy vậy, việc giải quyết phải trên cơ sở pháp luật và thuộc thẩm quyền của nhiều cơ quan.

Trên cơ sở ý kiến đề xuất của thành phố và các cơ quan tham mưu, Chính phủ sẽ làm việc với các cơ quan Tòa án, Viện kiểm sát tối cao đề nghị xem xét lại bản án đã tuyên trước đây. Với thực tế thi hành án khó khăn như hiện nay thì bản án đã đầy đủ, đúng quy định pháp luật chưa.

Nếu có căn cứ thì đề nghị kháng nghị và tiến hành điều tra xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm theo quy định của pháp luật. Nếu bản án là đúng thì cũng  tìm kiếm các giải pháp cả về pháp luật và chính trị để xử  lý tiếp trong quá trình thi hành án.

Qua đánh giá vụ việc thì thấy có nhiều sai phạm trong việc giao đất, cấp đất, tách sổ nên Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đánh giá về khả năng tòa án phải xem xét lại các yếu tố này trong giải quyết vụ án.

Thoại Khanh

Loading...

Bình luận

Loading...
Honda Việt Nam triệu hồi xe Civic và CR-V

Honda Việt Nam triệu hồi xe Civic và CR-V

0
Công ty Honda Việt Nam (HVN) vừa thông báo về việc triệu hồi để kiểm tra, khắc phục lỗi của xe Honda Civic và CR-V do HVN sản xuất, lắp ráp.
Những "bóng hồng trong sương đêm"

Những "bóng hồng trong sương đêm"

0
Tuổi đời quá trẻ, chỉ từ 20 đến 24 tuổi, công việc vất vả, áp lực không kể ngày đêm. Những "bóng hồng trong sương đêm" đã làm gì để vượt qua?

Phạm Thành Lương: Người hâm mộ là động lực lớn nhất giúp cầu thủ vượt qua khó khăn

Hành trình giàu cảm xúc của những ngôi sao bóng đá Việt Nam tới giao lưu, truyền cảm hứng tới học sinh Thủ đô trong chương trình “Strong Vietnam” đã khép lại.

Di sản Tràng An lại kêu cứu

Tình trạng lén lút xây dựng và kinh doanh du lịch trái phép xâm hại di sản thế giới Tràng An vẫn tiếp tục diễn ra.

Chốt thời điểm VFF ký hợp đồng với HLV Park Hang Seo

Nhiều khả năng HLV Park Hang-seo sẽ ký hợp đồng mới với Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) sau trận đấu với Thái Lan vào giữa tháng tới.

Lòng trung nghĩa của Quan Vũ được khắc họa trong Tam Quốc Diễn Nghĩa

Nói đến vị danh tướng thời Tam Quốc là Quan Vũ, không ai là không biết. Một chiến tướng oai phong lẫm liệt nổi tiếng với tấm lòng trung nghĩa sắt son...