Xây dựng trái phép 'băm nát' Phước Tân

0
Ngoài vụ xây 'lụi' cụm công nghiệp rộng 72 ha, thì UBND xã Phước Tân (TP.Biên Hòa, Đồng Nai) còn phát hiện trên hơn 200 công trình xây dựng trái phép.
Nhiều công trình “khủng” xây dựng không phép trước mặt chính quyền địa phương. ẢNH GIA KHÁNH.
Nhiều công trình “khủng” xây dựng không phép trước mặt chính quyền địa phương. ẢNH GIA KHÁNH.

Từ khi tuyến đường Võ Nguyên Giáp mở ra băng qua địa phận xã Phước Tân, cũng là lúc những căn biệt thự nguy nga, nhiều nhà xưởng trị giá hàng chục tỉ đồng xây dựng trái phép.

Trên 200 DN xây dựng nhà xưởng trái phép

Trong nhiều nhà xưởng trái phép tại ấp Tân Lập (xã Phước Tân) có Công ty TNHH SX- TM Đ.B xây dựng hàng ngàn m2 nhà xưởng sản xuất quy mô ngay trên diện tích đất hơn 14.000m2 được quy hoạch đất trồng cây hàng năm. Mới đây, doanh nghiệp (DN) này còn xây trái phép một khu nhà 2 tầng kiên cố với diện tích cả ngàn m2 sàn xây dựng. Còn tại ấp Tân Cang, Công ty TNHH N.V.L xây dựng hàng ngàn m2 nhà xưởng sản xuất trên khu vực gần 20.000 m2 đất quy hoạch lúa nước và đất trồng cây hàng năm. Xung quanh khu vực này, một số công trình xây dựng quy mô khác vẫn đang diễn ra. Cũng trên địa bàn này Công ty CP XD T.T xây dựng nhà xưởng, nhà ở kiên cố trên diện tích gần 20.000m2 đất quy hoạch đất rừng sản xuất…

Khi trả lời về những công trình nhà xưởng mọc lên không phép trên địa bàn, ông Huỳnh Thanh Phương, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Tân thừa nhận đó đều là những công trình xây dựng trái phép. Ông Phương cũng đưa ra danh sách trên 200 DN, cơ sở xây dựng nhà xưởng trái phép trên địa bàn đã được chính quyền đã lập biên bản xử lý.

Cụ thể , tại ấp Tân Cang có đến 74 DN xây dựng trái phép nhà máy, nhà xưởng trên đất nông nghiệp, đất rừng sản xuất. Trong các quyết định xử lý vi phạm hành chính do UBND xã Phước Tân, TP.Biên Hòa và UBND tỉnh Đồng Nai ban hành, ngoài xử phạt từ 1,25 – 30 triệu đồng/trường hợp, cơ quan chức năng còn yêu cầu chủ các DN xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất rừng phải khắc phục hậu quả (gồm bổ sung giấy phép xây dựng trong 60 ngày; tháo dỡ trong 10 ngày hoặc khôi phục lại nguyên trạng đất như trước khi vi phạm).

Còn tại ấp Tân Lập có 21 DN, cơ sở sản xuất kinh doanh xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Các cấp chính quyền đã ra các quyết định xử phạt vi phạm hành chính và buộc tháo dỡ nhưng các công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại.

Do đối tượng vi phạm xây dựng lén lút vào ban đêm!

Giải thích vì sao hàng loạt công trình xây dựng trái phép mọc ra khắp nơi ở địa phương do mình quản lý, ông Huỳnh Thanh Phương, cho rằng: “Do lực lượng mỏng, địa bàn rộng, các đối tượng vi phạm lại xây dựng lén lút vào ban đêm, vào ngày nghỉ, ngày lễ nên rất khó phát hiện”. Ông Phương nói thêm: “Chỉ với các bay, vài bao xi măng, ít gạch, người ta lén xây, khi phát hiện thì đã xong công trình”.

Khi chúng tôi chỉ ra các công trình nhà xưởng xưởng sản xuất hàng ngàn m2 thì không thể xây dựng lén lút được, ông Nguyễn Tôn Trọng, Quyền Chủ tịch UBND xã Phước Tân lại kể khó: “Bây giờ việc phát hiện rất dễ nhưng ngăn chặn xử lý rất khó, phát hiện vi phạm chúng tôi lập biên bản, nhưng người vi phạm thì chống đối. Sau khi lập biên bản vi phạm, phải lập hồ sơ báo cáo xong phải mất 30 đến 45 ngày. Đến khi ra quyết định xử lý thì họ đã xây dựng hoàn chỉnh công trình”

Trước tình trạng vi phạm trật tự xây dựng xảy ra trên địa bàn, mới đây Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai đã ban hành chỉ thị yêu cầu các cấp ủy Đảng và Ban cán sự UBND tỉnh chấn chỉnh vấn đề quy hoạch, trật tự đô thị và xây dựng; xử lý nghiêm cán bộ, công chức, viên chức vi phạm theo đúng quy định pháp luật; Bí thư cấp ủy, Chủ tịch UBND các cấp chịu trách nhiệm trực tiếp về quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn mình phụ trách.

Nhà to cho tồn tại, nhà nhỏ… đập

Ông Nguyễn Khắc Tuấn một người dân sử dụng đất bên cạnh hàng loạt công trình nhà xưởng xây dựng trái phép ở xã Phước Tân, dựng một căn nhà tạm để chứa dụng cụ sản xuất và cho người ở giữ đất, trông coi tài sản thì ngay lập tức chính quyền xã Phước Tân đến tháo dỡ, ngay cả nhà vệ sinh cũng bị đập bỏ. Mới đây, vào ngày 28 Tết, ông Tuấn che lại mái tôn tạm bợ để che nắng, che mưa cho người ở, nhưng cơ quan chức năng xã Phước Tân vẫn nhanh chóng lập biên bản ngăn cấm.

Gia Khánh  -  Theo Thanhnien.com.vn

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Phong thủy cửa và cổng ngôi nhà để sức khỏe dồi dào, tài lộc hanh thông

Tuy trong đó có không ít những yếu tốmang màu sắc mê tín nhưng cũng có những kinh nghiệm bổ ích mà khoa học cần chứng minh để kế thừa.

Nữ giảng viên tung clip đánh ghen chồng nổi tiếng sau 11 tháng đám cưới cổ tích

Tung toàn bộ bằng chứng chồng "cặp bồ" ngay khi mìnhsảy thai, nữ giảng viên Âu Hà My cũng tuyên bố chính thức chia tay người đàn ông bội bạc.

Thần bí tục lệ ướp xác của người Ai Cập cổ đại

Chính vì vậy, họ ướp xác những thi thể để giữ linh hồn của người chết được tiếp tục cuộc sống mới ở thế giới bên kia.

Long Thọ vùng đất anh hùng

Long Thọ là chứng nhân lịch sử đi qua nhiều thăng trầm của lịch sử, nơi biết bao nhiêu anh hùng của dân tộc đã ngã xuống để bảo vệ đất nước.

Xem thêm