Pháp Luật Plus - Xây dựng sai phép tràn lan tại hồ Tuyền Lâm, Đà Lạt

Xây dựng sai phép tràn lan tại hồ Tuyền Lâm, Đà Lạt

0
Hàng chục doanh nghiệp xây dựng trái phép, vi phạm trật tự xây dựng đang phá nát cảnh quan hồ Tuyền Lâm, TP. Đà Lạt.

Hồ Tuyền Lâm, TP. Đà Lạt

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ liên quan đến kết quả kiểm tra, xử lý tình hình vi phạm trật tự xây dựng tại Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm, TP. Đà Lạt.

Theo tỉnh Lâm Đồng, hồ Tuyền Lâm là hồ nước ngọt rộng nhất thành phố Đà Lạt với diện tích 320 ha. Bao quanh hồ là hàng loạt resort và các điểm check in nằm xen kẽ với những rừng thông.

Tại địa điểm nổi tiếng này, hàng chục doanh nghiệp đã xây dựng các công trình trái phép, vi phạm trật tự xây dựng. Nhiều công trình ngang nhiên lấn chiếm đất rừng, đất lâm nghiệp, hàng quán, kiốt do người dân tự cơi nới trái phép, làm ảnh hưởng đến cảnh quan của hồ.

Đơn cử như Công ty cổ phần Sao Đà Lạt. Doanh nghiệp này đã xây dựng không phép với diện tích gần 2.000m2, bao gồm xây dựng lắp đặt 43 hạng mục công trình có mái che như cổng chào, quầy vé, nhà lưu niệm, nhà vệ sinh, các kios, chòi nghỉ chân nhưng không lập thủ tục xin phép xây dựng theo quy định.

UBND TP. Đà Lạt đã ban hành quyết định xử lý vi phạm với 43 công trình xây dựng không phép. Một số hạng mục vi phạm đã được chủ đầu tư tháo gỡ. Nhưng với hạng mục xây dựng có mái che thuộc phần diện tích vi phạm hơn 1.300m2, như cổng chính, quầy bán vé, quầy ảnh, nhà hoa lan, nhà bida, nhà Đà lạt café nhà lồng trồng dâu, doanh nghiệp mới chỉ tháo dỡ 3 công trình (1 ki ốt, 1 nhà kho và 1 nhà gỗ).

Hội kiến trúc sư lên tiếng về đồ án quy hoạch trung tâm Đà Lạt đang gây tranh cãi

Đối với các hạng mục còn lại, doanh nghiệp đã hoàn thành hồ sơ điều chỉnh quy hoạch dự án và đã được Sở Xây dựng thẩm định đủ điều kiện xem xét phê duyệt. Doanh nghiệp cam kết sẽ tự tháo dỡ vô điều kiện các hạng mục không phù hợp sau khi quy hoạch điều chỉnh được phê duyệt

Với Công ty CP đầu tư Lý Khương, doanh nghiệp này xây dựng không phép diện tích 483 m2; xây dựng sai phép diện tích hơn 300m2; xây dựng vi phạm vào khu vực I di tích hồ Tuyền Lâm (ngoài ranh giới dự án) với hơn 12.000m2 làm nhà kính ươm cây; lấn chiếm hơn 7.700m2 đất ngoài phạm vi dự án.

Doanh nghiệp đã xây dựng 9 công trình mỹ thuật không phép, 1 công trình sai phép, lắp đặt 19 căn nhà gỗ trái phép. Hiện công ty này đã di dời 19 lều gỗ ra khỏi khu vực bảo vệ I của di tích hồ Tuyền Lâm; tháo dỡ toàn bộ các tượng mỹ thuật xây dựng không phép và trồng 3.800 cây hoa cuc nhằm tạo cảnh quan trên phần đất của dự án sau khi tháo dỡ các tượng vi phạm.

Công ty CP Đầu tư Lan Anh Đà Lạt cũng đã vi phạm xây dựng hạng mục nhà rường số 1 và nhà rường số 2, diện tích 793,7m2 khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng từ đất lâm nghiệp sang đất phi nông nghiệp và không có giấy phép xây dựng, xây dựng trái phép kè chắn nước năm trong khu vực bảo vệ I của di tích hồ Tuyền Lâm. Đồng thời, lắp đặt công trình nhạc nước khi chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý theo quy định.

Đối với trường hợp Công ty CP Thiên Nhân, qua kiểm tra cho thấy chủ đầu tư có nhiều sai phạm trong quá trình triển khai dự án, gồm phá rừng trái pháp luật (300m2 rừng thông và 500m2 rừng thông tái sinh thuộc rừng phòng hộ, thiệt hại 2,8m3 gỗ tròn thông ba lá nhóm 4); tự ý chuyển mục đích sử dụng 700m2 đất rừng phòng hộ mà không được cơ quan chức năng cho phép; xây dựng 23 công trình sai phép trên hơn 540m2 và 5 công trình không phép diện tích vi phạm là hơn 1.200m2.

Tại thời điểm Lâm Đồng báo cáo Thủ tướng, doanh nghiệp này chưa chấp hành quyết định xử lý vi phạm hành chính và chưa chấp hành quyết định cưỡng chế; chưa khắc phục trồng lại rừng tại vị trí buộc khôi phục trồng lại rừng; chưa tiến hành tổ chức tháo dỡ 5 nền nhà trên vị trí tự chuyển mục đích sử dụng.

Công ty CP sinh thái Lạc Nam cũng đã xây dựng 7 công trình sai phép (sai tầng cao và sai vị trí theo quy hoạch được duyệt) với diện tích hơn 800m2. Doanh nghiệp đã tạm dừng thi công để khắc phục hậu quả sai phạm; lập hồ sơ điều chỉnh quy hoạch và điều chỉnh giấy phép xây dựng và 12/12/2018 đã được UBND tỉnh Lâm Đồng đồng ý cho điều chỉnh quy hoạch tổng mặt bằng dự án. Trên cơ sở đó, doanh nghiệp đã lập hồ sơ xin điều chỉnh giấy phép xây dựng và được Sở Xây dựng cấp phép ngày 17/7/2019.

Công ty TNHH Trà Vườn Thương có 4 công trình không phép với tổng diện tích 482m2 thuộc khu vực bảo vệ I của di tích hồ Tuyền Lâm. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, doanh nghiệp chưa chấp hành quyết định xử lý vi phạm và chưa chấp hành lệnh cưỡng chế mà có văn bản khiếu nại, đề nghị đền bù giải phóng mặt bằng thỏa đáng với diện tích trồng cây dược liệu mà Nhà nước thu hồi đất theo yêu cầu của doanh nghiệp thì mới chấp hành tháo dỡ công trình vi phạm.

Ngoài ra, các doanh nghiệp khác như Công ty TNHH Li Mi, Doanh nghiệp tư nhân Phong Phú - Lâm Đồng, Công ty CP Du lịch Toàn Cầu, Công ty CP Nhật Nguyên cũng đã có nhiều sai phạm, vi phạm trật tự xây dựng tại Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm.

Theo báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ, sau khi được sự chỉ đạo của Thủ tướng, UBND tỉnh đã lập tức rà soát và ban hành quyết định xử lý các vi phạm hành chính, cưỡng chế tùy mức độ đối với các công trình này.

Đến thời điểm hiện tại, nhiều hạng mục đã được dỡ bỏ, di dời, một số doanh nghiệp đã thực hiện thủ tục xin cấp phép xây dựng. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp vẫn chây ì, chưa chấp hành quyết định xử lý vi phạm và chưa chấp hành lệnh cưỡng chế, tháo dỡ công trình vi phạm.

Về việc xử lý trách nhiệm đối với các cơ quan, đơn vị có liên quan, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, tỉnh đã chỉ đạo kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm ban quản lý khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm, UBND TP. Đà Lạt, các sở ngành và tổ chức cá nhân có liên quan để xảy ra sai phạm. Trên cơ sở đó, có hình thức xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Các sở, ban ngành địa phương đã tổ chức kiểm điểm và nghiêm túc rút kinh nghiệm đối với trách nhiệm quản lý nhà nước của cơ quan, đơn vị và chức trách của các cá nhân có liên quan đến sai phạm.

Trong thời gian tới, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu tiếp tục kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân và có hình thức kỷ luật phù hợp, đồng thời chỉ đạo xử lý dứt điểm các sai phạm tại khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm, chấn chỉnh, đưa hoạt động đầu tư khai thác kinh doanh quản lý sử dụng đất, rừng, mặt nước và tài sản công đúng mục đích và trình tự, thủ tục theo quy định pháp luật.

Minh Anh theo TheLEADER

Loading...

Bình luận

Loading...

Không thể rời mắt khỏi body 'nảy lửa' của 'thiên thần' đô vật Mandy Rose

Mandy Rose xuất hiện quá "bốc lửa" gây chao đảo trên ấn phẩm Maxim Úc số tháng 10/2019.

Reus đá hỏng phạt đền, Barcelona may mắn cầm hòa Dortmund

Với lợi thế sân nhà, Dortmund đã chơi có phần lấn lướt Barcelona nhưng chỉ giành kết quả hòa 0-0 tại Signal Iduna Park ở bảng F UEFA Champions League.

Làng cổ Đường Lâm được công nhận là điểm du lịch

UBND Thành phố Hà Nội Quyết định công nhận điểm du lịch Làng cổ ở xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây.

Sports Seoul vẫn khẳng định VFF gây áp lực cho ông Park

Tờ báo Sports Seoul của Hàn Quốc tiết lộ thông tin VFF giao cho HLV Park Hang-seo dẫn dắt đội tuyển vào chơi trận chung kết Asian Cup 2023 là chính xác.