Pháp Luật Plus - Xây dựng resort tại Vườn Quốc gia Ba Vì: Đại diện Bộ TN&MT lên tiếng

Xây dựng resort tại Vườn Quốc gia Ba Vì: Đại diện Bộ TN&MT lên tiếng

0
Một vấn đề được đang được dư luận quan tâm hiện nay là thông tin về Khu nghỉ dưỡng Le Mont Bavi Resort & Spa xây dựng trái phép trong Vườn Quốc Gia Ba Vì. TS. Mai Thanh Dung, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường lên tiếng.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ông Dung cho biết, tháng 6 năm 2015, Bộ TN&MT đã phê duyệt Báo cáo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của Dự án Đầu tư xây dựng Khu dịch vụ du lịch sinh thái trong phân khu hành chính dịch vụ 1 – Vườn Quốc gia Ba Vì quy mô 604.193 m2 tại cốt 400m, 600m, 700m, 800m, do Công ty TNHH phát triển công nghệ làm chủ đầu tư.

Dự án bao gồm các hạng mục chính như : Xây dựng các công trình dịch vụ, lưu trú du lịch trên nền của các công trình phế tích cũ với diện tích xây dựng 5.920 m2 trên diện tích khu đất 214.873 m2 tại khu vực cốt 600m; diện tích xây dựng 2.500 m2 trên diện tích khu đất 304.976 m2 tại khu vực cốt 700m; diện tích xây dựng 2.350 m2 trên diện tích khu đất 28.882 m2 tại khu vực cốt 800m.

 Cải tạo nâng cấp hệ thống giao thông hiện trạng với tổng diện tích 35.969 m2. Xây dựng các công trình hạ tầng phục vụ Dự án như hệ thống cấp điện; cấp nước; thoát nước mưa, nước thải; thu gom và xử lý nước thải.

Dự án nêu trên được đề xuất trên cơ sở Quyết định số 1181/QĐ – BNN – TCLN ngày 6/5/2010 của Bộ NN&PTNT phê duyệt Quy hoạch bảo tồn và phát triển bền vững Vườn Quốc gia Ba Vì giai đoạn 2010 – 2015, định hướng đến năm 2020 và Quyết định số 1254/QĐ – BNN – TCLN ngày 6/6/2014 của Bộ NN&PTNT phê duyệt chi tiết mặt bằng tổng thể Phân khu hành chính dịch vụ 1 – VQG Ba Vì.

Ông Dung cho biết, theo nội dung mô tả hiện trạng môi trường khu vực Dự án trong Báo cáo ĐTM, ở cốt 600m là khu vực biệt thự nghỉ cuối tuần của Pháp đã bị phá hủy và xuống cấp chỉ còn một số phế tích như các nhà biệt thự, trạm gác, trại lính...

 Ngoài ra còn có 3 nhà điều hành và 10 nhà ở của cán bộ công nhân viên của Công ty TNHH Phát triển Công nghệ được xây dựng trên cơ sở Hợp đồng liên kết kinh doanh giữa Công ty TNHH Phát triển Công nghệ và Vườn quốc gia Ba Vì từ một số năm trước.

Cũng theo Báo cáo ĐTM, chủ đầu tư sẽ sửa chữa, tu bổ các công trình này thành các công trình dịch vụ du lịch và thực tế hiện nay là Khu nghỉ dưỡng Le Mont Bavi Resort & Spa.

Về việc xây dựng Khu nghỉ dưỡng Le Mont Bavi Resort & Spa có  phép hay không, TS Mai Thanh Dung cho biết, theo Luật Bảo vệ môi trường 2014 thì Quyết định phê duyệt Báo cáo ĐTM là căn cứ để cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương thực hiện Dự án và cấp phép xây dựng cho Dự án này.

Ông không biết sau khi được phê duyệt Báo cáo ĐTM, chủ đầu tư đã đệ trình các cơ quan chức năng có liên quan khác để xin cấp phép theo quy định hay chưa.

Được biết, liên quan tới sự việc này, Tổng cục Môi trường cũng đã tổ chức Đoàn kiểm tra thực tế tại Khu nghỉ dưỡng Le Mont Bavi Resort & Spa để nắm bắt thông tin, báo cáo lãnh đạo Bộ và phối hợp với các cơ quan chức năng để kịp thời xử.

Tuấn Ngọc

Loading...

Bình luận

Loading...
Khi sự thật bị phê bình, kiểm điểm!

Khi sự thật bị phê bình, kiểm điểm!

0
Tình trạng thiếu khẩu trang là có thật nên việc thầy trò nơi đây sử dụng khẩu trang tự chế là hành động tự bảo vệ mình và bảo vệ cộng đồng.

Về Nam Định thưởng thức "đặc sản" văn hoá phi vật thể chầu văn

Có thể nói, không có nơi nào ở Việt Nam, diễn xướng chầu văn lại phát triển mạnh như ở đây.

Google tôn vinh nghệ thuật di sản thế giới Ca trù của Việt Nam

Ngày 23/2, trang trang tìm kiếm Google của thị trường Việt Nam, Google đã sử dụng hình ảnh Ca trù để vinh danh nhân "Ngày giỗ tổ Ca trù."

Ghi ở chợ trâu, bò lớn nhất Việt Nam tại xứ Nghệ

Cung, cầu luôn tỉ lệ thuận với nhau. Hãy cùng khám phá phiên chợ đặc biệt này vào những ngày đầu Xuân Canh Tý 2020.

Đoàn Văn Hậu có cơ hội ra sân thi đấu ở giải vô địch quốc gia Hà Lan

SC Heerenveen gặp đội bóng đứng áp chót trên bảng xếp hạng nên Văn Hậu có cơ hội ra sân thi đấu ở giải vô địch quốc gia Hà Lan.