Xây dựng nhà tại Làng Việt kiều Châu âu cần đảm bảo môi trường, quy hoạch đối với các hộ liền kề

0
UBND quận Hà Đông cấp giấy phép xây dựng cho chủ căn nhà số(BT1D (16A8) 05) Làng Việt kiều Châu ((khu đô thị mới phường Mộ Lao, quận Hà Đông) đã vấp phải phản đối của các hộ liền kề vì đã gây bụi bẩn, phá vỡ quy hoạch của dự án.

Mới đây, Bí thư Quận ủy Hà Đông (Hà Nội) đã ban hành văn bản chỉ đạo UBND quận Hà Đông xem xét, giải quyết sự việc theo nội dung phản ánh của người dân tại khu Làng Việt kiều Châu âu đối với hộ liền kề đã phá dỡ công trình gây tiếng ồn, bụi bẩn và phá vỡ quy hoạch khu đô thị...

Trước đó, Tòa soạn Pháp luật Plus – Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn thư phản ánh của các hộ dân sinh sống tại Làng Việt kiều Châu Âu, (khu đô thị mới Mỗ Lao, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội) phản ánh về việc công trình liên kề (BT1D (16A8) 05) xây dựng gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn, rung lắc và phá vỡ quy hoạch khu đô thị...

Cụ thể, theo phản ánh, người dân cho biết, chủ căn nhà số 05, BT16A8 (BT1D (16A8) 05) tại Làng Việt kiều Châu Âu là có tổ chức đập phá, tháo dỡ 3 tầng nhà trên thửa đất có vị trí nói trên bằng xe ngầu ngoạm, kéo giật các dầm cốp pha từ tầng cao nhất khiến các nhà liền kề bị rung lắc.

Trong quá trình phá dỡ, chủ căn nhà chưa thực hiện đầy đủ các biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường cũng như không có giải pháp đảm bảo an toàn cho các hộ dân sinh sống liền kề. Ngoài ra, người dân sinh sống ở đây cho biết: Trước khi công trình được thi công phá dỡ, tất cả các hộ dân đều không được các cấp có thẩm quyền hay bất kỳ ai thuộc gia đình chủ căn nhà (BT1D (16A8) 05) thông báo, trao đổi về việc trên. Không chỉ vậy, việc thẩm định các hộ liền kề trước khi xây dựng cũng không được thực hiện.

IMG_20210115_090824

Khu Làng Việt kiều Châu âu tại phường Mộ Lao, Hà Đông. Ảnh internet

Theo một hộ dân liền kề căn nhà trên cho biết: "Khi phát hiện có sự rung chuyển mạnh, đại diện các gia đình chúng tôi có báo cáo lên Tổ 14, Tổ dân phố 14, UBND phường Mộ Lao và đại diện Công ty TSQ Việt Nam. Chị bộ, Tổ dân phố và Công ty TSQ Việt Nam có đến gặp chủ căn nhà (BT1D (16A8) 05) yêu cầu tạm dừng thi công và xuất trình cơ sở pháp lý được phép phá dỡ căn nhà đó.

Qua làm việc, các hộ liền kề được chủ nhà (BT1D (16A8) 05) cho biết đã được UBND quận Hà Đông cấp giấy phép xây dựng".

Theo tìm hiểu của Phóng viên được biết, Giấy phép xây dựng do UBND quận Hà Đông cấp chủ nhà (BT1D (16A8) 05) có số 3068/GPXD ngày 25/11/2020. Công trình được cấp phép bao gồm 03 tầng + 1 tầng lửng + 01 hầm.

IMG20210115133021

 

IMG20210115132614

Hiện căn nhà trong khu Làng Việt kiều Châu âu đã được chủ nhà (BT1D (16A8) 05) phá dỡ chỉ còn bãi phế thải vật liệu xây dựng. 

Điều khiến người dân bức xúc ở đây là việc Dự án Làng Việt kiều Châu Âu là dự án đồng bộ, đã được quy hoạc tỷ lệ 1:500, các nhà xung quanh đều đã hoàn thành xây dựng ngoại thất và kết cấu. Tuy nhiên, sau vài năm sử dụng chủ nhà đã phá bỏ hoàn toàn kết cấu cũ của dự án dẫn đến ảnh hưởng đến đời sống và kết cấu của các căn nhà liền kề.

“Chúng tôi rất bức xúc với hành vi trên của chủ căn nhà BT1D (16A8) 05, đây là một dự án đồng bộ, nay tự dưng chủ căn nhà trên tự dưng đập đi và xây một mình một kiểu là không thể được, phá vỡ quy hoạch.

Đặc biệt là việc UBND quận Hà Đông cấp giấy phép xây dựng cho chủ căn nhà (BT1D (16A8) 05) như vậy là có đúng quy định không khi Dự án Làng Việt kiều Châu Âu (Công ty TSQ là chủ đầu tư dự án) chưa được chủ đầu tư bàn giao và dự án này nằm trong dự án Khu đô thị mới Mỗ Lao do UBND tỉnh Hà Tây cũ (nay là UBND TP Hà Nội) phê duyệt?

Ngoài ra, việc UBND quận Hà Đông cấp giấy phép xây dựng cho chủ nhà (BT1D (16A8) 05) sẽ gây ra hệ lụy vô cùng lớn ở thời điểm hiện tại và cả về sau như phá vỡ quy hoạch, mất an toàn cho các hộ liền kề, đặc biệt là việc cấp giấy phép cho làm tầng hầm vì trước đây, đơn vị thi công dự án này đã không tính toán đến việc làm hầm, nay làm hầm như vậy sẽ ảnh hưởng nghiệm trọng đến các hộ liền kề, tạo ra tiền lệ xấu về sau dẫn đến các hộ tại dự án cũng sẽ thay đổi kết cấu, công trình, đào hầm... từ đó quy hoạch tại dự án này sẽ bị phá vỡ nghiêm trọng. Chúng tôi cũng đã báo cáo sự việc lên chính quyền quận Hà Đông về sự việc trên. Chúng tôi đề nghị UBND quận Hà Đông xem xét sự việc trên, nếu giấy phép xây dựng trên ban hành không đúng đề nghị thu hồi và yêu cầu chủ căn nhà (BT1D (16A8) 05) tạm dừng thi công, tháo dỡ” - một hộ dân liền kề cho biết.

IMG20210115130717

Một góc Khu Làng Việt kiều Châu âu thuộc Khu đô thị mới Mỗ Lao phường Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội.

Tiếp tục làm rõ thông tin, Phóng viên đã liên hệ với chủ đầu tư dự án Làng Việt kiều Châu Âu là Công ty TSQ (trực thuộc Tập đoàn TSQ Finance – Cộng hòa Ba Lan), theo đại diện Công ty TSQ cho biết: "Khu đô thị đã được cấp phép xây dựng Dự án làng Việt kiều Châu âu với quy hoạch đồng bộ, dự án xây dựng từ năm 2007 đến 2012 thì bàn giao, như vậy mới được 8 năm, vừa qua UBND quận Hà Đông cấp phép cho một nhà để đập đi xây lại hoàn toàn, như vậy đã phá vỡ quy hoạch so với tỉ lệ 1:500 cũ của UBND tỉnh Hà Tây (cũ) trước đây phê duyệt.

Tôi cho thấy việc người dân phản ánh là đúng và với tư cách chủ đầu tư dự án tôi cung không bằng lòng với việc trên, vì khu đô thị thì phải đảm bảo  mọi thứ phải đồng nhất và phải tuân thủ theo quy hoạch của khu đô thị và Trật tự xây dựng của đô thị. Dự án này là làm nhà để bán chứ không phải bán đất để làm nhà, bây giờ UBND quận Hà Đông lại cấp phép cho chủ đầu tư xây dựng 1 ngôi nhà như vậy thì nó sẽ có 2 vấn đề xảy ra, 1 là sai lệch về quy hoạch cũ, mất đi tính đồng bộ, thiết kế ban đầu. Thứ 2 là việc người dân phản ứng việc cấp phép như này thì tất cả các gia đình khác về sau cũng có thể cấp lại được..."

Trước sự việc trên, Pháp luật Plus - Báo Pháp luật Việt Nam đề nghị UBND TP Hà Nội, Sở Xây dựng Hà Nội, UBND quận Hà Đông cùng các ban ngành vào cuộc xác minh, kiểm tra sự việc trên, nếu có sai phạm xử lý nghiêm theo quy định.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin./

N. Trường

Bình luận

Người giữ hồn tượng nhà mồ Tây Nguyên

Mỗi bước tượng mang hình thù, kiểu dáng khác nhau. Theo thời gian, thế hệ nghệ nhân lớn tuổi tạc tượng nhà mồ dần khuất núi.

NSND Trần Hạnh và những vai diễn khắc khổ trên màn ảnh

Ở tuổi 90. Ngày ngày, ông ngồi góc cổng khu B Ga Hà Nội bán xăng và rất nhiều thứ lặt vặt khác để mưu sinh cùng gia đình.

Giai thoại về mỹ nhân khiến Hắc – Bạch công tử đốt tiền nấu trứng

Tất cả nam nhi thời đó mê mẩn, sẵn sàng làm mọi thứ để có được nụ cười của nàng. Đó chính là cô Ba Trà – Trần Ngọc Trà.

Đề nghị cho cầu thủ đội tuyển Việt Nam tiêm vaccine Covid-19

Tổng cục TDTT đã đề trình Chính phủ cho đội tuyển Việt Nam được tiêm vaccine phòng Covid-19.

Xem thêm