Pháp Luật Plus - Xã Phụng Công bất chấp Luật Đê điều thi công dự án: Bộ Nông nghiệp đề nghị tỉnh Hưng Yên xử lý

Xã Phụng Công bất chấp Luật Đê điều thi công dự án: Bộ Nông nghiệp đề nghị tỉnh Hưng Yên xử lý

0
Theo đó Bộ Nông nghiệp đã đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên khẩn trương ngăn chặn và xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm pháp luật về đê điều.

Bộ Nông nghiệp yêu cầu tỉnh Hưng Yên xử lý vi phạm

Như Pháp luật Plus đã thông tin tại bài viết: "Hưng Yên: Xã Phụng Công bất chấp Luật Đê điều thi công dự án". Bài viết đã phản ánh về việc bất chấp quy định của Luật Đê điều vào ngày 28/2/2019, UBND xã Phụng Công, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên đã tổ chức lễ khởi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật Dự án đất dịch vụ xã Phụng Công, dự kiến bàn giao cho 1.430 hộ dân của xã trong năm 2020.

Ngay sau khi phát hiện ra việc thực hiện dự án khi thiếu các thủ tục pháp lý, Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hưng Yên đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản. Cùng với đó là yêu cầu dừng thi công dự án.

Trong khi chờ hoàn thiện hồ sơ và xin ý kiến thỏa thuận với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn yêu cầu UBND xã Phụng Công chỉ đạo các đơn vị liên quan tạm dừng thi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất dịch vụ liền kề.

Bất chấp các quy định của Luật Đê điều, UBND xã Phụng Công huyện Văn Giang vẫn để nhà thầu, đơn vị thi công Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất dịch vụ liền kề xã Phụng Công mà không cần xin thỏa thuận của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

hieuunganh.com_5f08130aaea6a

Dự án đã cơ bản hoàn thiện cơ sở hạ tầng.

Chính vì lẽ đó, vào ngày 2/6/2020, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành văn bản số 3686/BNN-PCTT. V/v ý kiến đối với dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu dịch vụ xã Phụng Công huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên

Sau khi nghiên cứu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có ý kiến như sau:

"Theo hồ sơ kèm theo Tờ trình số 38/TTr – UBND ngày 28/4/2020 của UBND tỉnh Hưng Yên, Dự án đã triển khi thi công từ tháng 7/2017 đến 1/2020. Trong quá trình thi công xây dựng các hạng mục, cơ quan chuyên môn về quản lý đê điều của Tỉnh đã lập biên bản và ra quyết định tạm đình chỉ hành vi vi phạm Luật đê điều, tuy nhiên đơn vị thi công không chấp hành và cố tình thi công xây dựng

Ngày 3/3/2020 Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản số 1586/BNN=PCTT gửi UBND tỉnh Hưng Yên đề nghị khẩn trương ngăn chặn và xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm pháp luật về đê điều trên địa bàn Tỉnh. Vì vậy đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên xử lý dứt điểm hành vi vi phạm nêu trên trước khi xem xét các thủ tục liên quan đến dự án theo quy định của pháp luật đề điều".

hieuunganh.com_5f0812ef893d3

Bất chấp luật Đê điều dự án đã thi công phần hạ tầng.

Thi công bất chấp Luật đê điều

Trước đó như Pháp luật Plus đã thông tin phản ánh: Sau khi phát hiện ra việc thực hiện dự án khi thiếu các thủ tục pháp lý Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hưng Yên đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản. Cùng với đó là yêu cầu dừng thi công dự án.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hưng Yên yêu cầu: "Trong khi chờ hoàn thiện hồ sơ và xin ý kiến thỏa thuận với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn yêu cầu UBND xã Phụng Công chỉ đạo các đơn vị liên quan tạm dừng thi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất dịch vụ liền kề".

hy1

Dự án đang vội vã thi công bất chấp luật Đê điều.

Sau đó UBND tỉnh Hưng Yên cũng đã có ý kiến chỉ đạo tại Văn bản số 2494/UBND-KT1, ngày 9/10/2019 về việc tiếp tục được thi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật và Dự án đường giao thông liên tỉnh Hà Nội - Hưng Yên.

Tiếp đó ngày 29/10/2019, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hưng Yên đã chủ trì tổ chức hội nghị xem xét đề nghị của UBND xã Phụng Công, huyện Văn Giang tại Tờ trình số 79/TTr - UBND ngày 27/9/2019, tham dự gồm các Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở giao thông Vận tải...

Sau khi nghe UBND xã Phụng Công, Chi cục Quản lý đê điều và Phòng chống lụt bão báo cáo về một số nội dung liên quan của dự án và các ý kiến tham gia của các đại biểu tham dự hội nghị, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổng hợp báo cáo và đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên.

Theo đó Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hưng Yên yêu cầu: UBND xã Phụng Công tổng hợp hoàn chỉnh đầy đủ hồ sơ về dự án; có văn bản báo cáo và đề nghị UBND huyện Văn Giang để UBND huyện Văn Giang có văn bản báo cáo và đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn xem xét và có văn bản đề nghị UBND tỉnh có văn bản xin ý kiến thỏa thuận với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Giao Chi cục Quản lý đê điều và Phòng chống lụt bão hướng dẫn UBND xã Phụng Công hoàn thiện các thủ tục liên quan để xin ý kiến thỏa thuận với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

hieuunganh.com_5f0813735d2c0

Một số diện tích đã được bê tông hóa đường giao thông.

Trong khi chờ hoàn thiện hồ sơ và xin ý kiến thỏa thuận với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn yêu cầu UBND xã Phụng Công chỉ đạo các đơn vị liên quan tạm dừng thi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất dịch vụ liền kề.

Bất chấp các quy định của Luật Đê điều, UBND xã Phụng Công huyện Văn Giang vẫn để nhà thầu, đơn vị thi công Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất dịch vụ liền kề xã Phụng Công mà không cần xin thỏa thuận của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn đang được các công nhân gấp rút thi công nhưng lại không thấy bất cứ việc đình chỉ hay xử lý những sai phạm trên của cơ quan quản lý tỉnh Hưng Yên. Dư luận không khỏi hoài nghi việc có hay không Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng Sở Xây dựng Hưng Yên và các cấp chính quyền địa phương đang cố tình để dự án được triển khai, bất chấp quy định của pháp luật.

Chính những gì đang diễn biến vô cùng phức tạp tại nơi đây, thiết nghĩ, UBND tỉnh Hưng Yên cùng các Sở ngành có liên quan không thể đứng ngoài cuộc vụ việc này, cần tích cực chỉ đạo, yêu cầu UBND huyện Văn Giang, UBND xã Phụng Công nghiêm túc thực hiện, tạm dừng thi công dự án cho đến khi được sự chấp thuận của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Ngọc Huy - Quang Vũ

Loading...

Bình luận

Bình Thuận: Công tác chuẩn bị cho Năm Du lịch quốc gia 2023

Theo Tổng cục Du lịch, ngày 27/5/2022, tại Bình Thuận, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cùng lãnh đạo các Vụ: Thị trường du lịch, Lữ hành,...

"Mắt biếc" chiếu trong Lễ khai mạc Tuần phim ASEAN 2022

Phim "Mắt biếc" được lựa chọn chiếu trong Lễ khai mạc Tuần phim ASEAN 2022 diễn ra tối 27/5. Bộ phim sản xuất năm 2019 và đã đoạt giải Bông sen vàng.

Thành công kinh ngạc của đội tuyển Judo Việt Nam

Đội tuyển Judo Việt Nam đã có bước tiến mạnh mẽ tại SEA Games. Thành tích vang dội đó là bước tiến quan trong để chuẩn bị cho Olympic 2024.

Quang Hà tổng duyệt “Hà show”

Chiều 27/5, Quang Hà có buổi tổng duyệt liveshow “Hà show” được diễn ra 2 đêm 28, 29/5 tại Nhà hát Lớn Hà Nội...

Xem thêm

Thế giới Facebook