Pháp Luật Plus - Vữa lát vỉa hè phục vụ APEC chỉ để ngăn... cỏ

Vữa lát vỉa hè phục vụ APEC chỉ để ngăn... cỏ

0
Lớp vữa bê tông lát vỉa hè chỉ dày 8cm với mác thấp nhất và chủ yếu để ngăn cỏ mọc.
Hình ảnh vỉa hè đường Nguyễn Hữu Thọ bị hư hỏng bong tróc sau thời gian ngắn đưa vào sử dụng. Ảnh: Nguyễn Thành
Hình ảnh vỉa hè đường Nguyễn Hữu Thọ bị hư hỏng bong tróc sau thời gian ngắn đưa vào sử dụng. Ảnh: Nguyễn Thành

Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng vừa có thông báo kết luận cuộc họp liên quan đến chất lượng xây dựng công trình Cải tạo chỉnh trang một số tuyến đường phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 sau khi có ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố.

Theo đó, Sở xây dựng đã yêu cầu Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn khẩn trương rà soát chất lượng thi công 31 tuyến đường thuộc công trình cải tạo chỉnh trang vỉa hè một số tuyến đường phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Trong quá trình kiểm tra phải đánh dấu, chụp hình, thống kê cụ thể vị trí hư hỏng, đồng thời, chỉ đạo các đơn vị thi công khắc phục ngay các tồn tại đảm bảo chất lượng an toàn và mỹ quan đô thị. Trong quá trình khắc phục phải có biển báo ghi rõ nội dung thi công và thường xuyên dọn dẹp vệ sinh, đảm bảo mỹ quan đô thi; hoàn thành và mời Sở xây dựng, Sở GTVT, các địa phương và các đơn vị liên quan kiểm tra, có ý kiến về kết quả khắc phục trước ngày 30/1/2018.

Một điểm vỉa hè tại Nguyễn Hữu Thọ - Duy Tân vừa được khắc phục sửa chữa, tuy nhiên không được rào chắn (ảnh chụp chiều ngày 25/1). Ảnh: Nguyễn Thành
Một điểm vỉa hè tại Nguyễn Hữu Thọ - Duy Tân vừa được khắc phục sửa chữa, tuy nhiên không được rào chắn (ảnh chụp chiều ngày 25/1). Ảnh: Nguyễn Thành
Một địa điểm khác ngay cạnh đó. Nguyễn Thành
Một địa điểm khác ngay cạnh đó. Nguyễn Thành

Đối với tuyến đường Võ Nguyên Giáp – Hoàng Sa – Trường Sa, Sở Xây dựng yêu cầu rà soát tổng thể chất lượng xây dựng hạng mục công trình, yêu cầu nhà thầu thi công tiến hành khắc phục, sữa chữa các hư hỏng trong thời gian bảo hành, hoàn thành trước 30/1.

Ngoài ra, Sở Xây dựng cũng cho biết sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện giám sát, kiểm tra đột xuất việc thực hiện khắc phục các tồn tại về chất lượng xây dựng tại các công trình này.

Công nhân đang tiến hành bóc dỡ các bó vỉa hè bị hư hỏng. Ảnh Nguyễn Thành
Công nhân đang tiến hành bóc dỡ các bó vỉa hè bị hư hỏng. Ảnh Nguyễn Thành

4_qmex

Các bó vỉa hè vỡ nát sau khi được tháo dỡ. Ảnh: Nguyễn Thành

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên báo Tiền Phong, một cán bộ kỹ thuật của Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và phát triển nông thôn Đà Nẵng, cho biết: Các công trình này đều được chỉ định thầu. Quá trình thi công vỉa hè phục vụ APEC được giám sát kỹ càng. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, đơn vị thi công không rào chắn, thời gian gấp gáp nên người dân và phương tiện trong đó có cả ô tô di chuyển lên nên xảy ra hư hỏng, sụt lún, bong tróc cục bộ ở một số vị trí.

Bên dưới một viên gạch bong tróc. Ảnh: Nguyễn Thành
Bên dưới một viên gạch bong tróc. Ảnh: Nguyễn Thành

 Điều khá bất ngờ, mà vị cán bộ này cho biết : Vỉa hè chỉ chịu tải trọng cho người đi bộ nên theo thiết kế phía dưới được lót một lớp vữa bê tông dày 8cm. Tuy nhiên, vữa này chỉ có mác 100. Đây là vữa có mác thấp nhất và chủ yếu để ngăn cỏ mọc. 

“Mác thi công vỉa hè chủ yếu chỉ để ngăn cỏ. Mác của vữa có tỷ lệ thấp như vậy vì thiết kế chỉ chịu tải trọng cho người đi bộ” vị cán bộ này cho biết.

Trước đó, như Tiền Phong đã phản ánh, sau một thời gian ngắn đưa vào sử dụng các tuyến vỉa hè lát gạch phục vụ Tuần lễ Cao cấp APEC đã hư hỏng, bong tróc và xuống cấp nhanh chóng.

Trước tình trạng này, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã có văn bản giao nhiệm vụ cho Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở GTVT và các đơn vị có liên quan tổng kiểm tra, rà soát chất lượng thi công các hạng mục của công trình “Cải tạo, chỉnh trang một số tuyến đường phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017”. Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư chỉ đạo nhà thầu khấn trương sửa chữa, khắc phục dứt điểm các tồn tại, hư hỏng (kể cả các hạng mục đã được nghiệm thu, bàn giao cho đơn vị quản lý sử dụng), yêu cầu hoàn thành trong tháng 1-2018 và báo cáo kết quả về UBND thành phố.

Bỏ vỉa hè mới được tập kết trên đường Nguyễn Hữu Thọ để phục vụ quá trình khắc phục các hư hỏng. Ảnh: Nguyễn Thành
Bỏ vỉa hè mới được tập kết trên đường Nguyễn Hữu Thọ để phục vụ quá trình khắc phục các hư hỏng. Ảnh: Nguyễn Thành

Tại buổi họp báo của UBND thành phố Đà Nẵng, có ý kiến cho rằng, việc bong tróc, hư hỏng vỉa hè một phần do ý thức của người dân. Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho rằng: Chất lượng công trình không thể đổ thừa cho dân. Trách nhiệm là của đơn vị thi công, quản lý công trình. Những đơn vị thi công, chủ quản, điều hành, giám sát dự án phải chịu trách nhiệm dẫn đến việc hư hỏng xuống cấp vỉa hè.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng cho biết: Sở đã và đang tiến hành kiểm tra các vỉa hè phục vụ APEC bị hư hỏng, bong tróc. Công trình chưa nghiệm thu, hư hỏng đơn vị thi công buộc phải làm lại.

NGUYỄN THÀNH  -  Theo Tiền Phong

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Về Nam Định thưởng thức "đặc sản" văn hoá phi vật thể chầu văn

Có thể nói, không có nơi nào ở Việt Nam, diễn xướng chầu văn lại phát triển mạnh như ở đây.

Google tôn vinh nghệ thuật di sản thế giới Ca trù của Việt Nam

Ngày 23/2, trang trang tìm kiếm Google của thị trường Việt Nam, Google đã sử dụng hình ảnh Ca trù để vinh danh nhân "Ngày giỗ tổ Ca trù."

Ghi ở chợ trâu, bò lớn nhất Việt Nam tại xứ Nghệ

Cung, cầu luôn tỉ lệ thuận với nhau. Hãy cùng khám phá phiên chợ đặc biệt này vào những ngày đầu Xuân Canh Tý 2020.

Đoàn Văn Hậu có cơ hội ra sân thi đấu ở giải vô địch quốc gia Hà Lan

SC Heerenveen gặp đội bóng đứng áp chót trên bảng xếp hạng nên Văn Hậu có cơ hội ra sân thi đấu ở giải vô địch quốc gia Hà Lan.