Vụ xẻ thịt rừng phòng hộ huyện Sóc Sơn: Xin điều chỉnh quy hoạch, có dấu hiệu "lợi ích nhóm"!

0
Khu biệt thự Hoàng Lê Gia Garden liệu có được điều chỉnh ra khỏi diện tích quy hoạch đất rừng phòng hộ?

Trước đó, Pháp luật Plus đã đăng tải rất nhiều bài viết liên quan tới việc phản ánh của người dân tại thôn Minh Tân, xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) cho rằng nhiều trường hợp mua bán đất nằm trong quy hoạch rừng phòng hộ diễn ra rầm rộ.

Hiện tại cơ bản đã có một số công trình đã đưa vào sử dụng, một loạt công trình khác đang gấp rút thi công, khẩn trương hoàn thiện.

Giấy tờ thể hiện việc mua bán chuyển nhượng đất rừng phòng hộ trái phép.
Giấy tờ thể hiện việc mua bán chuyển nhượng đất rừng phòng hộ trái phép.

Đặc biệt ở khu vực thôn Minh Tân nổi bật nhất đó là tổ hợp công trình biệt thự, lâu đài rộng nhiều héc ta mang tên Hoàng Lê Gia Garden được cho là của bà Nguyễn Thị Thu Hương - là một người nổi tiếng với một loạt cửa hàng may lớn tại trung tâm Thủ đô Hà Nội.

UBND xã Minh Trí cho rằng lâu đài Hoàng Lê Gia Garden là của bà Nguyễn Thị Thu Hương - một người có tiếng trong giới áo dài ở Hà Nội.
UBND xã Minh Trí cho rằng lâu đài Hoàng Lê Gia Garden là của bà Nguyễn Thị Thu Hương - một người có tiếng trong giới áo dài ở Hà Nội.

Ví dụ nhất ở đây đó là trường hợp đứng tên gom đất xây dựng tổ hợp công trình Hoàng Lê Gia Garden của ông Nguyễn Văn Nhi (trú tại thôn Đại Thượng, xã Đại Đồng, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) đã nhận chuyển nhượng 3.721m2 đất từ ông Nguyễn Quang Trì và bà Đinh Thị Hán (trú tại thôn Minh Tân, xã Minh Trí).

Diện tích ông Nhi nhận chuyển nhượng hiện đang nằm trong tổ hợp công trình của Hoàng Lê Gia Garden. Điều đáng nói, việc mua bán, chuyển nhượng đã được UBND huyện Sóc Sơn xác định là bất hợp pháp, thế nhưng không hiểu sao các hạng mục công trình này vẫn thi công như chốn không người.

Theo các tài liệu Pháp luật Plus có được, ngày 11/6/1998, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 2234/QĐ-UB, quy hoạch rừng phòng hộ, đặc dụng huyện Sóc Sơn có tổng diện tích đất lâm nghiệp 6.630ha (trong đó rừng đặc dụng 1.530ha; rừng phòng hộ 5.100ha).

Ngày 29/5/2008, UBND TP Hà Nội ra Quyết định số 2100/QĐ-UB về việc điều chỉnh quy hoạch rừng phòng hộ, đặc dụng Sóc Sơn năm 1998 thành rừng phòng hộ bảo vệ môi trường. Theo đó diện tích quy hoạch được điều chỉnh xuống còn 4.557ha bao gồm diện tích rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn các xã đồi gò Bắc Sơn, Hồng Kỳ, Minh Trí, Nam Sơn… và Lâm trường Sóc Sơn thuộc huyện Sóc Sơn.

Biển chỉ dẫn vào khu Hoàng Lê Gia Garden
Biển chỉ dẫn vào khu Hoàng Lê Gia Garden

Khi PV Pháp luật Plus đặt câu hỏi với ông Đỗ Minh Tuấn - PCT UBND huyện Sóc Sơn về việc: Có hay không việc chủ nhân khu Hoàng Lê Gia Garden san lấp hồ Đồng Đò làm mất các vị trí mốc giới của hồ Đồng Đò?  Đối với những hành vi mua bán đất rừng phòng hộ trái phép của bà Nguyễn Thị Thu Hương là có đúng pháp luật?

Về việc này, tại buổi làm việc. ông Đỗ Minh Tuấn – PCT UBND huyện Sóc Sơn cũng thừa nhận: Việc chủ nhân khu Hoàng Lê Gia Garden san lấp hồ Đồng Đò làm mất các vị trí mốc giới của hồ là có bên cạnh đó ông cũng khẳng định những hành vi mua bán đất rừng phòng hộ trái phép là có thực. Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị được tiếp cận các hồ sơ xử lý vi phạm thì ông Tuấn cho biết tổ công tác kiểm tra, hướng dẫn, xử lý vi phạm đất đai, TTXD mới được thành lập nên khi nào có kết luận cụ thể sẽ cung cấp thông tin tiếp.

Ông Tuấn cũng cho biết thêm: Hiện UBND huyện Sóc Sơn đang xây dựng văn bản đề nghị UBND Thành phố Hà Nội điều chỉnh lại quy hoạch để khu vực thôn Minh Tân, xã Minh Trí ra khỏi vị trí quy hoạch rừng phòng hộ?

Đối với các công trình đã để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng, UBND huyện đã có văn bản số 1123/UBND-TTXD ngày 18/6/2018 về việc đôn đốc xử lý vi phạm đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn xã Minh Trí và đề nghị UBND xã ngăn chặn, đình chỉ thi công đối với vi phạm đất đai, trật tự xây dựng ở thôn Minh Tân, không để phát sinh thêm khối lượng. Nếu có hoạt động xây dựng ở đó tiếp tục xảy ra thì trách nhiệm thuộc về chính lãnh đạo UBND xã Minh Trí.

Văn bản chỉ đạo đình chỉ các vi phạm trật tự xây dựng của UBND huyện Sóc Sơn.
Văn bản chỉ đạo đình chỉ các vi phạm trật tự xây dựng của UBND huyện Sóc Sơn.

Chỉ đạo của UBND huyện Sóc Sơn là vậy thế nhưng theo ghi nhận của Pháp luật Plus ngày 27/8 vừa qua thì hoạt động xây dựng ở đây vẫn đang diễn ra công khai và chưa thấy có bất cứ hoạt động đình chỉ như vị PCT huyện trao đổi.

Như vậy, nếu đúng như những gì mà ông Đỗ Minh Tuấn - PCT UBND huyện Sóc Sơn trao đổi thì dư luận sẽ không khỏi hoài nghi: Tại sao UBND huyện Sóc Sơn lại tìm mọi cách để khu vực thôn Minh Tân, xã Minh trí thoát được quy hoạch rừng phòng hộ? Tại sao UBND huyện Sóc Sơn né tránh việc cung cấp biên bản xử lý trật tự xây dựng khu Hoàng Lê Gia Garden? Liệu chủ nhân khu Hoàng Lê Gia Garden này có quan hệ nào đó ngoài luồng với UBND huyện?

Còn rất nhiều câu hỏi đang gây bức xúc dư luận rất cần UBND huyện và UBND Thành phố Hà Nội đưa ra lời giải đáp.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc

Nguyễn Quân - Trương Tam

Loading...

Bình luận

Loading...

Vườn hồng khổng lồ tại Sun World Fansipan Legend đón nhận kỷ lục Guinness Việt Nam

Thung lũng hoa hồng thuộc khu du lịch Sun World Fansipan Legend tại Sa Pa đã được trao kỷ lục “Thung lũng hoa hồng lớn nhất Việt Nam”.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự Lễ khai trương khu nghỉ dưỡng trọng điểm tại Quảng Ninh

Ngày 23/5/2020, UBND tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn Sun Group đã chính thức khai trương giai đoạn I khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng chuẩn Nhật đầu tiên của Việt Nam.

Công nghệ và truyền thông sẽ giúp ngành du lịch đột phá sau Covid-19

"Việc thực hiện một chương trình truyền thông bài bản thời điểm này có tác động to lớn để đánh thức du lịch sau mấy tháng ảm đạm do dịch giã".

Kì bí huyệt đạo thiêng Ngàn Nưa mây trắng

Cầu xin chút nước để cầu an, may mắn. Quà thường là bộ lược gương bé xinh xin từ giếng Tiên, luôn chứa đựng trong đó cả miền cổ tích.

Xem thêm

Thế giới Facebook