Pháp Luật Plus - Vụ resort không phép tại VQG Ba Vì: Bộ NNPTNT chỉ đạo kiểu...bắn chỉ thiên

Vụ resort không phép tại VQG Ba Vì: Bộ NNPTNT chỉ đạo kiểu...bắn chỉ thiên

0
Những sai phạm mà báo Lao Động đã phản ánh xung quanh Le Mont Resort & Spa tại Vườn Quốc gia Ba Vì là rất rõ ràng.

Bộ NNPTNT cũng đã có công văn yêu cầu tạm dừng thi công công trình này và mới nhất, ngày 4.3, bộ cũng đã có văn bản yêu cầu Tổng Cục Lâm nghiệp thành lập ngay đoàn thanh tra.

Thế nhưng dư luận chưa thể hài lòng khi mà văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát ngày 5.3 chỉ như… bắn chỉ thiên, thiếu sự nghiêm minh với sai phạm lớn ở Vườn Quốc gia Ba Vì.

Hai văn bản cách nhau 4 ngày nhưng gần trùng về nội dung.
Hai văn bản cách nhau 4 ngày nhưng gần trùng về nội dung.

Sai phạm ở Ba Vì: Chỉ vì 3 chữ… “vì”

Trong quá trình thu thập tài liệu và nhận những câu trả lời trực tiếp từ chủ đầu tư xây dựng khu Resort, lãnh đạo Vườn Quốc gia (QG) Ba Vì, lãnh đạo huyện Ba Vì… thì những sai phạm ở Ba Vì bắt nguồn từ ba chữ “vì”.

Đầu tiên là ông Nguyễn Phi Truyền - Giám đốc Vườn QG Ba Vì - thừa nhận: “Việc chủ đầu tư xây dựng khu resort, chúng tôi cũng biết nhưng do nể nang nên chưa quyết liệt”. Song, câu hỏi: “Lãnh đạo vườn nể nang ai? Tại sao lại nể nang? Vì điều gì mà phải nể nang” lại chưa được làm rõ. Cũng nên nhắc lại hợp đồng liên kết giữa Vườn QG Ba Vì và Công ty phát triển công nghệ (CFTD) ký từ năm 2008 có ghi hợp đồng thuê đất chỉ 150 triệu đồng/năm.

Trong khi cả dự án sau khi hoàn thành và xây dựng, với hơn 50 phòng, có giá từ 1-4 triệu đồng/đêm (cuối tuần, phòng tốt nhất giá trên 6 triệu đồng/đêm).

Chỉ cần làm một con tính đơn giản, số tiền thuê đất 1 năm chỉ tương đương doanh thu của… 3 ngày của Le Mont Bavi Resort & Spa. Bất hợp lý ấy không khó để nhận ra cho dù nguyên GĐ Vườn QG Ba Vì có thông tin rằng “Ở thời điểm 2008, 150 triệu đồng là to lắm”.

Cái “vì” thứ hai, là “vì không biết” của lãnh đạo huyện Ba Vì, với lý do “Vườn QG Ba Vì là do Bộ NNPTNT” quản lý. Thật khó có chuyện không biết bởi một resort rộng tới 55ha chứ không phải “cái kim” mà cả lãnh đạo huyện và Bộ NNPTNT khi được hỏi mới giật mình.

Phải chăng chính cách làm việc của chính quyền khiến “con voi” Le Mont Ba Vì Resort cùng hàng loạt những dự án khác ở đây đã “lọt lưới”. Và chữ “vì” nữa, đó là công tác thanh tra, giám sát của Tổng cục Lâm nghiệp và cao hơn, là Bộ NNPTNT còn quá lỏng lẻo.

Theo phân tích mà Lao Động đã đăng trong số báo ra ngày 5.3 thì dự án Le Mont Resort đã đi vào hoạt động từ lâu song phải đến cuối tháng 6.2015, Tổng cục Lâm nghiệp mới nhận được tờ trình số 118 xin thẩm định và phê duyệt Đề án xây dựng khu dịch vụ du lịch sinh thái trong phân khu hành chính dịch vụ I, cũng thời gian này, Bộ Tài nguyên và Môi trường có Quyết định số 1641 phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án…

Một góc khu Resort không phép tại VQG Ba Vì.
Một góc khu Resort không phép tại VQG Ba Vì.

Ai “bảo kê” cho kiểu làm ăn “tiền trảm hậu tấu” mà doanh nghiệp và Vườn QG Ba Vì đã thực hiện?

Chỉ đạo như…bắn chỉ thiên

Trước những vấn đề của Le Mont Ba Vì Resort, trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an - đã rất mạnh mẽ bày tỏ: “Cần làm rõ trách nhiệm từng bên vi phạm, trước mắt phải cách chức Giám đốc Vườn QG Ba Vì, mời công an điều tra”.

Trên thực tế, những động thái của Bộ NNPTNT sau khi vụ việc được Lao Động đưa ra ánh sáng cho cảm giác là khá quyết liệt. Đầu tiên là công văn hỏa tốc của Tổng cục Lâm Nghiệp yêu cầu lập biên bản đình chỉ mọi hoạt động xây dựng, đón khách (nếu có) và các hoạt động khai thác của Le Mont Resort.

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát cũng có chỉ đạo Tổng cục Lâm nghiệp “tổ chức ngay đoàn thanh tra, kiểm tra làm rõ các công trình trái phép ở Vườn QG Ba Vì” và báo cáo Bộ trưởng trước ngày 4.3.

4 ngày sau, Bộ NNPTNT lại tiếp tục ra một văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Cao Đức Phát với nội dung… gần giống văn bản thứ nhất.

Tức là cũng “thành lập ngay đoàn thanh tra cụ thể việc xây dựng, tôn tạo các công trình tại khu vực độ cao cốt 600m và toàn bộ các hợp đồng liên kết để tổ chức du lịch sinh thái trên địa bàn Vườn QG Ba Vì; kết luận đúng-sai và trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan, báo cáo Bộ trưởng để giải quyết triệt để theo pháp luật”.

Điều đáng bàn trong thông báo này là không hề có thời hạn phải báo cáo hoặc công bố kết luận thanh tra.

Một công trình sai phạm trong nhiều năm vẫn không bị xử lý, bây giờ Bộ NNPTNT ra văn bản yêu cầu thanh tra nhưng không nói khi nào cần báo cáo, công bố. Một tháng, 6 tháng, 6 năm hay để đến tết…”Công-gô”?

Việc không đưa ra các mốc thời gian đã khiến văn bảo chỉ đạo đã giảm đi quá nhiều yếu tố chỉ đạo, khiến việc thanh tra có thể dây dưa, kéo dài.

Và, trong chỉ đạo của Bộ trưởng, cũng không nói quá trình thanh tra, kiểm tra thì Le Mont Ba Vì Resort có tiếp tục bị “đình chỉ mọi hoạt động xây dựng, đón khách (nếu có) và các hoạt động khai thác” như thông báo trước đó.

Nội dung thứ hai, tưởng chừng là quan trọng: Giao “Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp quyết định việc tạm đình chỉ công tác điều hành của Giám đốc Vườn QG Ba Vì và các cán bộ liên quan…”.

Nếu nội dung kết thúc ở đây, thì có thể thấy đã bắt đầu có những xử lý cụ thể.

Nhưng không, vẫn còn một chữ “nếu” to đùng: “… nếu phát hiện ra tham nhũng hoặc cản trở công tác thanh tra”. Chữ “nếu” đã khiến nội dung chỉ đạo gần như không có thông tin gì.

Với văn bản mà Văn phòng Bộ NNTPNT truyền đạt ý kiến của Bộ trưởng Cao Đức Phát thì bộ đang “chơi chữ”. Hay nói một cách khác, Bộ NNPTNT đang chỉ đạo vụ việc gây xôn xao dư luận bằng cách… bắn chỉ thiên với một văn bản khó hiểu.

Nhóm PV  -  Theo Báo Lao động

Loading...

Bình luận

Loading...
Cho những nỗi nhớ...

Cho những nỗi nhớ...

0
Dẫu quá nhiều hư cấu, nhưng cảm xúc thì vô cùng run rẩy. Bởi đi cùng trời cuối đất. Họ nhớ nhau từ bản nhạc, khoảnh khắc bên hồ ở Thụy Sỹ.
Đừng chủ quan với Covid-19 ở trẻ em

Đừng chủ quan với Covid-19 ở trẻ em

0
Tính thời điểm hiện nay, các chuyên gia vẫn chưa nghiên cứu ra bằng chứng và các cơ sở khoa học để lý giải vì sao Covid-19 lại “không thích” trẻ em.

Đoàn Văn Hậu có cơ hội ra sân thi đấu ở giải vô địch quốc gia Hà Lan

SC Heerenveen gặp đội bóng đứng áp chót trên bảng xếp hạng nên Văn Hậu có cơ hội ra sân thi đấu ở giải vô địch quốc gia Hà Lan.

Trở lại Việt Nam, HLV Park Hang Seo được kiểm tra kỹ về y tế

Do về từ Hàn Quốc, đất nước đang bùng phát virus corona mới nên HLV Park sẽ phải trải qua kiểm tra y tế tại sân bay cũng như ở Việt Nam.

'Đạo nhái' trong nghệ thuật, ở đâu lòng tự trọng?

Từ tham khảo ý tưởng đến sao chép,'đạo nhái' dường như là ranh giới mong manh mà nhiều nghệ sĩ Việt 'lỡ chân' bước qua, không chỉ một lần.

Hoa bưởi xuống phố

Cứ vào độ cuối tháng 2 những xe hoa thơm ngát, trắng ngà lại xuống phố làm nên nét chấm phá rất riêng cho Thủ đô nghìn năm văn hiến.