Pháp Luật Plus

Vụ phá hoại tài sản công dân ở phố Linh Lang: Nếu phường Cống Vị quản lý đất lưu không tốt hơn!

0
Một vụ việc phá hoại tài sản công dân một cách bạo lực, địa điểm xảy ra chỉ cách UBND phường, UBND quận Ba Đình chỉ vài trăm mét đường chim bay!
hieuunganh.com_5e6f09cb2e58a.png.

Một cảnh tượng tan hoang xảy ra sau vụ ẩu đả. Ảnh Chí Kiên.

Trong buổi chiều muộn, ông Đỗ Đức Hạnh trò chuyện với Pháp luật Plus trong uất hận, cay đắng bởi những gì ông mà gia đình ông đã phải trải qua liên quan đến vụ việc phá hoại tài sản, hành hung gây thương tích.

Tôi và anh Ngô Quang Trung đang có tranh chấp quyền sử dụng đất lưu không của khu tập thể đang được UBND phường Cống Vị giải quyết. Ngày 20/2/2020, UBND phường đã tổ chức hoà giải và yêu cầu các bên không được gây mất an ninh trật tự.

Nhưng đến ngày 28/2/2020, anh Trung đã thuê khoảng 20 thương binh đi xe ba bánh đến và hơn 100 đối tượng lưu manh, côn đồ đến đánh anh Phạm Quốc Chỉnh nhân viên quán bên cạnh vỡ mắt phải đi bệnh viện cấp cứu. Sau đó, anh Chỉnh đã đến Công an phường trình báo.

Không chỉ vậy, các đối tượng này còn đến đánh tôi, vợ tôi, con trai tôi (sn 2004) thương tích phải vào bệnh viện cấp cứu. Các đối tượng này còn phá huỷ toàn bộ cửa hàng dựng bằng sắt có lợp mái tôn mà tôi đã sử dụng hơn chục năm nay trên phần đất lưu không của khu tập thể, vứt bỏ tài sản, đập phá tài sản của gia đình tôi ra ngoài đường. Giá trị tài sản bị thiệt hại của tôi lên đến hàng trăm triệu đồng”, ông Đỗ Đức Hạnh cho hay.

89680374_800865593742254_3399611591405076480_n

Con trai ông Đỗ Đức Hạnh bị một đối tượng lạ mặt bóp cổ, hành hung.

Được biết, liên quan đến vụ việc này, ông Đỗ Đức Hạnh và ông Ngô Quang Trung có mâu thuẫn liên quan đến phần diện tích đất lưu không mà UBND phường Cống Vị đang quản lý, có địa chỉ tại tổ 21, cụm 14, phường Cống Vị (Khu tập thể Cục Phục vụ ngoại giao đoàn).

Như vậy, có thể nhìn nhận vụ việc này ở 2 góc độ, đó là phá hoại tài sản công dân và quản lý đất lưu không lỏng lẻo dẫn đến công dân phát sinh mâu thuẫn, tranh chấp tại địa phương.

Chính quyền địa phương trả lời ra sao?

Bàn luận về nội dung phá hoại tài sản của công dân diễn ra ngày 28/2/2020, Trung tá Phạm Văn Thịnh - Trưởng Công an phường Cống Vị cho biết: “Ngay sau khi tiếp nhận thông tin sự việc, Công an phường đã có mặt ngăn chặn sự việc diễn tiến phức tạp. Đây là vụ việc nghiêm trọng nên Công an phường đã hoàn thiện hồ sơ chuyển vụ việc lên Công an quận Ba Đình điều tra xử lý”.

20200311_091529

Trụ sở UBND phường Cống Vị chỉ cách nơi xảy ra vụ việc vài trăm mét. Ảnh Chí Kiên.

Liên quan đến sự việc mâu thuẫn giữa ông Đỗ Đức Hạnh và ông Ngô Quang Trung, Pháp luật Plus đã có buổi trao đổi với đại diện UBND phường Cống Vị để nắm rõ thông tin diễn biến khách quan sự việc.

Tại buổi làm việc, ông Lê Huy - cán bộ địa chính và ông Nguyễn Duy Phước - cán bộ trật tự xây dựng phường Cống Vị được giao trả lời các nội dung liên quan.

Trước câu hỏi của Pháp luật Plus, phần diện tích mà ông Đỗ Đức Hạnh và ông Ngô Quang Trung có mâu thuẫn có phải diện tích đất lưu không do Nhà nước quản lý hay không?

Ông Lê Huy thừa nhận: Phần diện tích này thuộc đất lưu không, nghĩa là đất thuộc quyền sử dụng của tập thể, là đất công và không có cá nhân nào được quyền chiếm dụng. Tháng 1/2005, tách phường Cống Vị thành 3 thành phường Cống Vị, Liễu Giai... Năm 2005, Phường Cống Vị tiếp nhận nguyên trạng, cố giữ nguyên hiện trạng khu tập thể này. “Vì vậy, chúng tôi bám sát xử lý, giữ để không phát sinh vi phạm mới…”.

Được biết, trong những năm 2019, 2018, 2017 ông Đỗ Đức Hạnh đã kinh doanh quán bia trên phần đất thuê từ ông Ngô Quang Trung cùng với diện tích đất lưu không, vỉa hè trên phố Linh Lang.

Trước nội dung phần tài sản của ông Đỗ Đức Hạnh đang gây mất mĩ quan đô thị trông như một “đống rác” thải nằm trên vỉa hè đường Linh Lang giao cắt với phố Đào Tấn, cách thức xử lý của UBND phường ra sao?

Bàn luận về nội dung này, ông  Lê Huy cho biết: UBND Phường Cống Vị đã chỉ đạo Công an phường có biện pháp bảo đảm ANTT, dọn dẹp, tài sản để ra vỉa hè, đề nghị chủ nhà dọn dẹp.

Việc xuất hiện tình trạng quây tôn bao chiếm cả đất lưu không, ông Huy cho biết Phường đã làm việc với ông Trung. Ông Trung nói đã cho người khác thuê nhưng không cung cấp số điện thoại liên hệ.

Việc có yêu cầu tự tháo dỡ hay cưỡng chế rào tôn bao chiếm đất công, bất chấp pháp luật hay không, ông Huy không khẳng định mà cho rằng còn đang chờ đợi thông tin xử lý từ cơ quan công an.

Phần diện tích đất lưu không được thể hiện rõ của Tập thể Cục Phục vụ ngoại giao đoàn.

Phần diện tích đất lưu không được thể hiện rõ của Tập thể Cục Phục vụ ngoại giao đoàn.

Bài học, giải pháp cho chính quyền địa phương

Được biết, trước khi xảy ra sự việc đáng tiếc ngày 28/2/2020, phía UBND phường Cống Vị đã có buổi hoà giải giữa hai bên, có sự góp mặt của tổ dân phố. Tuy nhiên, buổi hoà giải không thành do các bên không thống nhất được các biện pháp giải quyết.

Như vậy, có thể thấy rõ, mọi mâu thuẫn trong vụ việc này đều xuất phát từ việc kinh doanh trên đất lưu không do Nhà nước quản lý. Hai cá nhân đều có lợi ích, quan điểm riêng để bảo vệ lí lẽ của mình, tuy nhiên nguyên nhân đều xuất phát từ việc quản lý lỏng lẻo, không quyết liệt từ chính quyền địa phương.

Screen Shot 2020-03-16 at 12.11.10 PM

Nếu cách đây nhiều năm, UBND phường Cống Vị quyết liệt hơn trong việc xử lý hàng quán, gây mất trật tự đô thị, ngăn chặn vi phạm ngay từ trong trứng nước thì hôm nay đã không xảy ra sự việc đáng tiếc này. Những cá nhân phá hoại tài sản, hành hung trẻ em (con trai ông Hạnh) sẽ phải trả giá trước pháp luật. Nhưng bài học quản lý đất lưu không tại phường Cống Vị sẽ là “đắt giá” và còn mãi nếu không được nhìn nhận, rút kinh nghiệm một cách sâu sắc, thẳng thắn.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Chí Kiên

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Kích cầu du lịch Đà Nẵng gắn với sản phẩm, dịch vụ "giải trí đêm”

Nhiều vấn đề nóng liên quan đến xây dựng và phát triển mạnh mẽ hơn nữa các sản phẩm và dịch vụ du lịch phát triển kinh tế đêm tại Đà Nẵng.

Quảng Ngãi bảo tồn phát huy di sản văn hóa vùng cao

Qua các lễ hội, tiếng cồng chiêng, tiếng đàn Bro, đàn Katak, các làn điệu dân ca Xà ru, A giới… tiếp tục ngân vang.

Hôm nay (10/7), bốc thăm tứ kết Champions League

Hôm nay (10/7/2020), UEFA sẽ tiến hành bốc thăm chia cặp cho các vòng đấu từ tứ kết, bán kết của Champions League mùa giải 2019-2020.

Vịnh Hạ Long - 'Bức tranh thủy mặc' khổng lồ của Vịnh Bắc Bộ

Vinh dự được tạp chí uy tín Insider của Mỹ đưa vào danh sách 50 kỳ quan thiên nhiên đẹp nhất thế giới nhờ cảnh đẹp thiên nhiên tuyệt mỹ.

Xem thêm