Vụ cấp sổ đỏ cho người chết ở Bình Dương: Ngang nhiên xây dựng trên đất đang tranh chấp

0
Bất chấp những quy định của pháp luật, bà Đặng Thị Bót (ngụ khu phố Đông Chiêu, phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, Bình Dương) đã ngang nhiên lấn chiếm, xây dựng hàng rào, lập chòi lá... không phép trên đất đang tranh chấp.

Cấp sổ đỏ cho người… đã chết

Theo đó, năm 1997 bà Hà Ngọc Tuyền (ngụ tại phường 7, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh) nhận chuyển nhượng của ông Trần Văn Chờ hơn 2600m2 đất (đo đạc thực tế là 2.922,7m2, thuộc thửa 137, xã Tân Đông Hiệp, Thuận An, Bình Dương – nay là thị xã Dĩ An, Bình Dương). Đất của ông Chờ được chính quyền xác nhận về quá trình sử dụng.

Do không ở Việt Nam nên bà Tuyền đã giao cho người cháu quản lý, sử dụng từ đó đến nay. Năm 2007 bà Tuyền về nước làm đơn xin cấp sổ đỏ thì bị bà Đặng Thị Bót ngăn cản, cho rằng phần đất đó đã được UBND huyện Thuận An cấp sổ đỏ cho chồng mình là Nguyễn Văn Bá từ năm 1996.

Biết được sự việc, bà Tuyền khiếu kiện bà Bót đến TAND huyện Dĩ An. Quá trình thụ lý giải quyết, Tòa án thu thập chứng cứ, xác minh và nhận định việc cấp “sổ đỏ” cho ông Bá là trái pháp luật. Bởi vậy, ngày 31/08/2010 TAND huyện Dĩ An đã có văn bản số 45/TA-DS kiến nghị thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) của ông Nguyễn Văn Bá. Tại văn bản này nêu rõ: “Quá trình thu thập chứng cứ để giải quyết vụ án, căn cứ vào hồ sơ cấp GCNQSDĐ của ông Nguyễn Văn Bá, lời khai của những người làm chứng nguyên là chủ tịch, cán bộ địa chính UBND xã Tân Đông Hiệp, Trưởng ấp Đông Chiêu trước đây, TAND huyện Dĩ An nhận thấy việc cấp GCNQSDĐ đối với thửa đất 137 tờ bản đồ số 1 cho Nguyễn Văn Bá là không có căn cứ và không đúng trình tự thủ tục”.

Bà Bót dựng chòi lá, hàng rào thép B40 kiên cố và nhiều hạng mục khác trên khu đất đang tranh chấp.
Bà Bót dựng chòi lá, hàng rào thép B40 kiên cố và nhiều hạng mục khác trên khu đất đang tranh chấp.

Bên cạnh đó, văn bản số 45 còn chỉ rõ rằng: “Ngày 17/12/1995 ông Nguyễn Văn Bá chết, nhưng ngày 26/08/1996 ông Bá được cấp sổ đất, trong hồ sơ cấp đất cho ông Bá lại có đơn xin kê khai nguồn gốc đất ngày 10/01/1998 đứng tên ông Nguyễn Văn Bá”. Điều này có nghĩa là UBND đã cấp sổ đỏ cho người đã…quá cố.

Tiếp đó, ngày 11/03/2011 UBND thị xã Dĩ An ban hành Quyết định số 1759/QĐ-UBND về việc thu hồi GCNQSDĐ số 1501/QSDĐ/TĐH ngày 26/08/1996 cấp cho hộ ông Nguyễn Văn Bá với lý do: Cấp sai quy định pháp luật. Sau đó, ngày 29/10/2014, UBND thị xã Dĩ An ra Quyết định số 6122/QĐ-UBND về việc “giải quyết đơn tranh chấp QSDĐ giữa bà Hà Ngọc Tuyền và bà Đặng Thị Bót”. Tại Quyết định này, UBND thị xã Dĩ An đã công nhận cho bà Hà Ngọc Tuyền được quyền đăng ký, sử dụng diện tích đất 2.922,7m2 tọa lạc tại khu phố Chiêu Liêu, phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Tuy nhiên, bà Đặng Thị Bót đã không đồng ý và tiếp tục khiếu kiện Quyết định trên của UBND thị xã Dĩ An. Thế nhưng, ở cả hai cấp xét xử Sơ thẩm và phúc thẩm Tòa án đều không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Bót, giữ nguyên Quyết định số 6122/QĐ-UBND của UBND thị xã Dĩ An.

Bên thắng kiện bị làm khó, bên thua kiện được bao che?

Sau khi bản án phúc thẩm có hiệu lực, thực hiện theo Quyết định 6122 của UBND thị xã Dĩ An, bà Hà Ngọc Tuyền đã tiến hành lập hồ sơ đề nghị cấp Giấy CNQSDĐ diện tích 2922,7m2 tọa lạc tại khu phố Đông Chiêu, phường Tân Đông Hiệp.

Theo đó, tại văn bản số 279/TNMT-QLĐĐ của Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Dĩ An về việc kiểm tra hồ sơ đề nghị cấp Giấy CNQSDĐ, Phòng Tài Nguyên Môi trường đã đề nghị Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai chuyển hồ sơ đến UBND phường Tân Đông Hiệp để xác nhận nguồn gốc, quá trình sử dụng và niêm yết công khai thửa đất bà Tuyền đề nghị cấp GCNQSDĐ theo Quyết định 6122/QĐ-UBND ngày 29/10/2014 theo thẩm quyền quy định.

Văn bản thì như vậy nhưng trên thực tế việc cấp sổ đỏ cho bà Tuyền vẫn bị gián đoạn. Tính từ tháng 11/2015 (thời điểm bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật) đến tháng 10/2016 các cơ quan địa phương cứ đùn đẩy qua lại hồ sơ của bà.

Việc chậm cấp sổ đỏ, theo điều 61 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật đất đai 2013 thì thời gian thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền trên đất; cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận không quá 30 ngày. Nhưng không hiểu sao, UBND phường Tân Đông Hiệp lại không thực hiện theo quy định trên.

Bản kiến nghị thu hồi giấy CNQSDĐ của TAND Dĩ An xác nhận:
Bản kiến nghị thu hồi giấy CNQSDĐ của TAND Dĩ An xác nhận: "Ngày 17/12/1995, ông Bá chết, nhưng ngày 26/8/1996 ông Bá được cấp sổ đất".

Bất ngờ, ngày 12/10/2016 TAND cấp cao tại TP HCM xử giám đốc thẩm trên cơ sở kháng nghị của VKSND cùng cấp. Theo đó, tòa đã hủy bản án hành chính phúc thẩm số 08/2015/HC-PT ngày 25/11/2015 của TAND tỉnh Bình Dương và bản án sơ thẩm số 03/2015/HC-ST ngày 06/8/2015 của TAND thị xã. Dĩ An để chuyển hồ sơ cho TAND tỉnh Bình Dương xét xử sơ thẩm lại theo quy định của pháp luật.

Hiện TAND cấp cao đã có Quyết định giám đốc thẩm tuyên hủy hai bản án sơ thẩm, phúc thẩm nêu trên, vụ việc tranh chấp đang được giao cho TAND tỉnh Bình Dương xét xử lại theo thẩm quyền. Tuy nhiên, theo bà Tuyền phản ánh thì: “Từ đó đến nay, bà Đặng Thị Bót đã tự ý vào lấn chiếm, dựng nhà ở trên khu đất đang tranh chấp. Mới đây, gia đình bà Đặng Thị Bót tiếp tục lấn chiếm, cho người mang xe đến ủi các cây cối, cột mốc bê tông làm thay đổi hiện trạng của khu đất đang tranh chấp. Hơn thế nữa, bà Bót còn ồ ạt san lấp, cho xây dựng hàng rào thép B40 kiên cố, trồng các cây cổ thụ, cây ăn trái”.

Xử lý không kiên quyết

Trước những phản ánh của bà Tuyền về sự việc, ngày 23/2, phóng viên có buổi làm việc với bà Võ Thị Bạch Tuyết – Phó chủ tịch UBND phường Tân Đông Hiệp. Trả lời về các vấn đề liên quan đến xây dựng một số công trình trên đất đang tranh chấp, bà Tuyết cho hay: “Khi nhận được đơn phản ánh của bà Tuyền, ngày 12/1/2017 phường đã cử người xuống hiện trường để kiểm tra, xác minh phần đất, lập biên bản sự việc. Tại hiện trường đã ghi nhận có 2 công trình được thực hiện, đó là: trồng 49 cây Mít, 19 trụ sắt và 58m lưới B40. Phường đã yêu cầu ông Tùng (con bà Bót) giữ nguyên hiện trạng chờ các cơ quan có thẩm quyền giải quyết”

Thế nhưng, qua thực tế xác minh phóng viên phát hiện thì có thêm một chòi lá được dựng kiên cố, trồng thêm nhiều dừa, cây cổ thụ và một số cây lâu năm khác. Khi phóng viên đề nghị cung cấp hồ sơ, biên bản liên quan đến vụ việc thì bà Tuyết đã khước từ không cung cấp mà không nói rõ lý do.

Như vậy, việc xây dựng một số hạng mục trên khu đất đang tranh chấp rõ ràng là trái pháp luật, thế nhưng có vẻ như UBND phường Tân Đông Hiệp không cho đó là sai phạm.

Ngoài ra việc chậm trễ không xác nhận, niêm yết công khai thửa đất để bà Tuyền hoàn tất thủ tục cấp GCNQSDĐ đã phần nào nói lên việc thiếu minh bạch, bất cập trong giải quyết vụ việc của UBND phường Tân Đông Hiệp.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Trọng Vũ - Kỳ Anh

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Cầu thủ Việt kiều Martin Lò lọt vào tầm ngắm của HLV Park Hang Seo

cầu thủ Việt kiều Martin Lò đã lọt vào tầm ngắm của HLV Park Hang Seo và anh đã có tên trong danh sách theo dõi diện rộng của VFF.

Biến tướng cuộc thi "Thiên thần của Biển 2019" không phép ở Sầm Sơn

“Thiên thần của Biển 2019” một cuộc thi chui báo chí cảnh báo liên tục, Sở, ban ngành Thanh Hóa cũng đã cho biết không được phép tổ chức

Việt Trinh tiết lộ con trai 10 tuổi đã biết "mê" gái, có máu đạo diễn

Không chỉ chia sẻ về những vai diễn trong mơ của mình mà Việt Trinh còn bất ngờ tiết lộ về cậu con trai được giấu kín bấy lâu.

Mỹ Tâm, Binz kết hợp trong hit "thả thính" chất khỏi phải bàn

Đây chắc chắn sẽ là một trong những ca khúc bạn mong chờ nhất album nhạc phim “Chị Trợ Lý Của Anh”.