Pháp Luật Plus - Viết tiếp bài chủ đầu tư “thu tận, bán sạch” tại chung cư Tôn Thất Thuyết quận 4

Viết tiếp bài chủ đầu tư “thu tận, bán sạch” tại chung cư Tôn Thất Thuyết quận 4

0
Theo tố cáo của cư dân số 1, Tôn Thất Thuyết, quận 4 (TP HCM), chủ đầu tư là Công ty CP ĐT-SX-KD Sài Gòn - Cửu Long không chỉ bán các công trình phục vụ công cộng của cư dân, công ty này còn lật lọng đối tác, hậu quả là hàng trăm hộ dân dù sống hơn chục năm vẫn không có giấy chủ quền về nhà ở. Thu tiền của dân không thiếu một xu, bán "lén lút" tài sản của cư dân, hành vi của công ty này có cấu thành tội phạm hình sự?

Bài 2: Chủ đầu tư dụng kế “ve sầu thoát xác” sau khi "lật lọng" đối tác và bán tài sản của dân

Như Pháp luật Plus đã phản ánh bài “Dân “kêu trời” tại chung cư Tôn Thất Thuyết quận 4, TPHCM” nói về tình trạng hàng trăm hộ dân “sống treo” tại chung cư này. Nguyên nhân là phía chủ đầu tư “thu tận., bán sạch” tài sản của dân, họ còn dở trò với đối tác, khiến hàng trăm hộ dân sống cảnh “ở đợ” ngay trong căn nhà của mình, vì hơn 10 năm nay họ không được cấp giấy chủ quyền nhà ở.

Để làm rõ những vấn đề khuất tất tại chung cư đang có hàng ngàn người sinh sống này, phóng viên Pháp luật Plus đã thu thập thông tin, gặp gỡ ban quản trị chung cư, người dân… tất cả ai nấy đều vô cùng bức xúc. Thế nhưng, suốt nhiều năm qua, đơn cư dân trình lên, công văn cơ quan chức năng gửi xuống… nhưng cuối cùng sự việc vẫn thế. Các hộ dân tình tại đây đang ngóng chờ biện pháp xử lý cứng rắn của cơ quan chức năng, nếu chủ đầu tư tiếp tục lờ đi trách nhiệm của mình.

Một đám tang phải tổ chức tại khuôn viên chung cư do nhà sinh hoạt cộng đồng đã bị chủ đầu tư bán.
Một đám tang phải tổ chức tại khuôn viên chung cư do nhà sinh hoạt cộng đồng đã bị chủ đầu tư bán.

Như đã biết, chung cư số 1 Tôn Thất Thuyết là dự án nhà ở xã hội giai đoạn 1, được khánh thành tháng 12/2005. Chung cư gồm 3 lô M1, M2, M3 có quy mô 1 tầng hầm và 16 tầng nhà ở gồm 635 căn hộ (diện tích từ 42 m2 đến 190 m2). Tổng diện tích sàn xây dựng chung cư là 60.122 m2 với kinh phí 287 tỉ đồng. Dự án nhà ở này được cho là mang ý nghĩa xã hội cao. Bởi công trình phục vụ việc tái định cư cho nhân dân trong diện di dời, giải tỏa của các dự án lớn trên địa bàn quận 4 và TP HCM vào thời điểm đó.

Lúc đó, dự án mang bao niềm tự hào và hy vọng của lãnh đạo thành phố, cùng người dân bao nhiêu thì sau này đây lại là nỗi thất vọng ê chề bấy nhiêu, vì có quá nhiều vấn đề khuất tất nảy sinh ở đây. Trong khi chủ đầu tư chễm chệ hưởng lợi thì các cư dân... "lãnh đủ".

Ông Bùi An Nhơn, Trưởng Ban quản trị chung cư cho biết: vào năm 2015, khi bàn giao chung cư, chủ đầu tư không hề thực hiện bàn giao nhà sinh hoạt cộng đồng, cũng như các căn phòng chức năng phục vụ cho việc vận hành tòa nhà như: phòng làm việc với ban quản lý, ban quản trị, bảo vệ, kỹ thuật, y tế… Những hạng mục này, theo tiêu chí cũng như quy định là tài sản của dân đáng được hưởng. Khi tìm hiểu sâu, mọi người mới chết sững phát hiện, những tài sản chung này đã bị chủ đầu tư "bí mật" mang bán sạch.

Văn bản cho thấy chủ đầu tư “ăn cắp” tài sản chung của cư dân.
Văn bản cho thấy chủ đầu tư “ăn cắp” tài sản chung của cư dân.

Sau thời gian đấu tranh với chủ đầu tư, ngày 20/7/2016, Ban quản trị chung cư đã có văn bản thông báo tới dân, 3 căn hộ là nhà sinh hoạt cộng đồng gồm 2 căn lô M1 và 1 căn lô M3 đã bị chủ đầu tư bán qua nhiều chủ. Chủ đầu tư buộc phải “sửa sai” bằng cách hoán đổi bằng 3 căn hộ khác diện tích tương tự. Theo Ban quản trị chung cư, việc bán nhà sinh hoạt cộng đồng này, chủ đầu tư đã tự tiện bán là hành vi sai trái, cần được pháp luật xem xét.

Hậu quả của viện bán “bòn vét” này, dẫn đến người dân thiếu không gian sinh hoạt, không có nơi tổ chức những hoạt động riêng tư như: họp cư dân, tổ chức tang ma… Ngày 23/9, phóng viên Pháp luật Plus đã vô tình chứng kiến cảnh một hộ dân phải tổ chức tang lễ ngay trong khuôn viên chung cư vì không có nhà sinh hoạt cộng đồng. Đây là một ví dụ điển hình cho việc, chủ đầu tư “ăn cắp” không gian của người dân. 

“Trụ sở” của công ty Công ty CP ĐT-SX-KD Sài Gòn - Cửu Long.
“Trụ sở” của công ty Công ty CP ĐT-SX-KD Sài Gòn - Cửu Long.

Ngoài ra, có thông tin cho rằng: cùng với Công ty CP ĐT-SX-KD Sài Gòn - Cửu Long thì Công ty TNHH MTV Dịch vụ- Công ích quận 4 cũng liên đới trách nhiệm trong vụ việc. Bởi, đây là công ty đã hợp tác với Công ty CP ĐT-SX-KD Sài Gòn - Cửu Long để thực hiện dự án này. Tuy nhiên, trong cuộc trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hoàng Sơn- Trưởng phòng Kế hoạch của công ty này khẳng định, tất cả những vấn đề mà cư dân chung cư khiếu nại nói trên không liên quan đến công ty. Bởi, Công ty TNHH MTV Dịch vụ- Công ích quận 4 đã thực hiện đúng trách nhiệm của mình về việc bàn giao nhà công cộng cho dân, cũng như không liên quan đến chuyện trì trệ chậm cấp giấy chứng nhận chủ quyền về nhà ở. 

Phóng viên Pháp luật Plus cũng đã liên tìm cách liên hệ với lãnh đạo Công ty CP ĐT-SX-KD Sài Gòn - Cửu Long để làm rõ vấn đề. Tuy nhiên, hành tung bộ máy công ty có dấu hiệu bất thường. Thông tin đăng ký công ty ở quận 1, tuy nhiên thực tế công ty đã chuyển về quận 4. Văn phòng công ty tại quận 4 nằm trong toà nhà thuộc dự án chung cư Tôn Thất Thuyết. Tuy nhiên, không hề có biển báo, không có người trực, chỉ có một gian phòng trơ trọi vô danh mà thôi. Chiều 29/9, đúng ngày thứ 5 của tuần, PV đến liên hệ làm việc thì, một bảo vệ cho biết, cả công ty đang đi nghỉ mát. Trước đó, theo thông tin được biết, không hiểu lý do gì công ty này đã phải thay tên đổi họ từ Công ty CP Đay Sài Gòn thành Công ty CP ĐT-SX-KD Sài Gòn - Cửu Long, vào thời điểm hàng loạt vấn đề bất thường nảy sinh từ dự án chung cư nói trên. 

Quá trình tìm hiểu, Pháp luật Plus còn phát hiện những thông tin ít biết, vì sao gần 200 hộ dân gần 10 năm nay không được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà. Điều này liên quan trực tiếp đến trách nhiệm của Công ty CP ĐT-SX-KD Sài Gòn - Cửu Long.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Kỳ Anh

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Điểm lại những tấm ảnh FCO ấn tượng qua 8 mùa của VietNam’s Next Top Model

Sự trở lại của Vietnam’s Next Top Model (VNTM) 2019 sau một năm vắng bóng nhận được sự quan tâm lớn của khán giả.

Xác định 4 cặp đấu tứ kết Copa America 2019

Vòng bảng Copa America 2019 đã khép lại và đã xác định được 8 đội tuyển mạnh nhất giành quyền vào vòng tứ kết Copa America 2019.

Ông Cấn Văn Nghĩa từ chức Phó Chủ tịch VFF

Sau 6 tháng đương nhiệm, ông Cấn Văn Nghĩa đã đệ đơn xin từ chức Phó Chủ tịch VFF.

Khám phá "Ký ức Hội An" - show diễn thực cảnh được Reuters ca ngợi "đẹp nhất thế giới"

Ký ức Hội An là chương trình biểu diễn nghệ thuật thực cảnh quy mô lớn với gần 500 diễn viên, sân khấu ngoài trời có sức chứa 3.300 khán giả.

Quốc tế