Việc cho mượn đất làm sân tập Golf: Tỉnh Bắc Giang đề xuất phương án xử lý với Chính phủ

0
Mới đây, UBND tỉnh Bắc Giang đã có văn bản gửi Thủ tướng chính phủ đề xuất phương án xử lý vụ cho mượn 17.000m2 đất để làm sân tập Golf.

UBND tỉnh Bắc Giang báo cáo nguyên nhân sự việc với Thủ tướng

Sau khi sự việc được đăng tải trên các báo đài, cùng văn bản chỉ đạo Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Ngày 26/7/2018, UBND tỉnh Bắc Giang đã có Báo cáo số 58/BC-UBND gửi Thủ tướng Chính phủ về việc xây dựng sân tập golf trên khu đất thể thao công viên Hoàng Hoa Thám.

Theo như văn bản này, UBND tỉnh Bắc Giang lý giải nguyên nhân cụ thể như sau: Công viên Hoàng Hoa Thám được quy hoạch và đầu tư xây dựng từ năm 2003 và được UBND TP Bắc Giang phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tại Quyết định số 3425/QĐ-UBND ngày 18/11/2011 với diện tích 39,07 ha, bao gồm các khu chức năng công cộng, khu dịch vụ nhà thể thao đa năng, bể bơi, khu vui chơi giải trí.

UBND tỉnh Bắc Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ vụ cho mượn đất làm sân Golf đồng thời đề xuất phương án xử lý.
UBND tỉnh Bắc Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ vụ cho mượn đất làm sân Golf đồng thời đề xuất phương án xử lý.

Do ngân sách khó khăn nên bước đầu mới xây dựng được các hạng mục đường giao thông, nhiều khu vực chậm được đầu tư hạ tầng hoàn chỉnh, nhân dân tận dụng làm chỗ đổ rác, trồng rau gây mất mỹ quan.

Để phát huy hiệu quả của công viên, UBND tỉnh Bắc Giang đã yêu cầu UBND TP Bắc Giang kêu gọi, thu hút đầu tư xã hội hóa các công trình vui chơi giải trí, văn hóa thể thao để có thêm các dịch vụ phục vụ nhân dân.

Theo quy hoạch chi tiết, công viên Hoàng Hoa Thám được phê duyệt, khu vực xây dựng sân tập golf là đất thể thao (nhà thi đấu đa năng, bể bơi).

Năm 2013, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tổ chức nghiên cứu, đánh giá và điều chỉnh lại quy hoạch chung TP Bắc Giang (được Bộ Xây dựng thống nhất tại văn bản số 1589/BXD ngày 1/8/2013) đã quyết định chuyển nhà thi đấu đa năng sang đầu tư tại khu vực Tân Mỹ, TP Bắc Giang (sau này điều chỉnh sang khu đô thị phía nam TP Bắc Giang và đang được UBND tỉnh đầu tư xây dựng) do khu đất quá chật hẹp (dưới 2 ha) không đáp ứng nhu cầu phát triển hiện tại và tương lai. Mặt khác, trên địa bàn TP Bắc Giang đã có nhiều bể bơi được đầu tư xây dựng (bể bơi Bốn mùa, bể bơi Tuta…).

Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, tỉnh Bắc Giang tăng cường đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh thu hút đầu tư. Việc thu hút các loại hình dịch vụ, du lịch, nghỉ dưỡng và thể thao phục vụ thu hút đầu tư là một trong những giải pháp quan trọng góp phần tăng tính hấp dẫn của môi trường đầu tư.

Trong giai đoạn này, tỉnh Bắc Giang đang thực hiện thủ tục chấp thuận đầu tư dự án sân golf, dịch vụ Yên Dũng theo quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1946/QĐ-TTg ngày 26/11/2009 nhưng trên địa bàn chưa có sân tập golf.

Căn cứ Nghị định số 69/2008/NĐ-CP ngày 30/5/2008 của Chính phủ về chính sách khuyến khích xã hội hóa đối với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường, do khu đất thể thao trong Công viên Hoàng Hoa Thám không còn nhu cầu xây dựng nhà thi đấu đa năng.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Giang có văn bản số 107 - BB/TU ngày 21/11/2013, Thường trực Tỉnh ủy có thông báo số 146 – TB/VPTU thông báo ý kiến của thường trực Tỉnh ủy tại phiên giao ban ngày 25/11/2013 nhất trí chủ trương chấp thuận đầu tư dự án sân tập golf tại công viên Hoàng Hoa Thám.

Ngày 25/11/2013 UBND tỉnh Bắc Giang cấp giấy nhận chứng nhận đầu tư cho công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư xây dựng Cường Thịnh Thi đầu tư dự án sân golf Hoàng Hoa Thám với diện tích đất sử dụng khoảng 1,6 ha (diện tích thực tế đo đạc khoảng 1,7 ha) tổng vốn đầu tư khoảng 11 tỷ đồng; thời hạn thực hiện dự án 5 năm; hình thức sử dụng đất: Thuê mặt bằng đề thực hiện dự án đồng thời để khuyến khích xã hội hóa các công trình vui chơi giải trí, thể dục thể thao trên địa bàn TP Bắc Giang, ngày 14/5/2014, UBND tỉnh Bắc Giang có văn bản số 1235/UBND – KTN đồng ý chủ trương miễn tiền thuê mặt bằng để thực hiện dự án sân tập Golf công viên Hoàng Hoa Thám của Công ty cổ phần tập đoàn đầu tư xây dựng Cường Thịnh Thi.

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư đến năm 2015, Công ty cổ phần tập đoàn đầu tư xây dựng Cường Thịnh Thi đã đầu tư xây dựng được một số hạng mục công trình dự án khu tập phát bóng khung cột thép mái lợp tấm nhựa diện tích khoảng 230m2, nhà một tầng diện tích khoảng 220m2, 24 cột sắt có quây sắt xung quanh sân, trồng cỏ với tổng kinh phí đầu tư trên 4 tỷ đồng.

Tuy nhiên do khó khăn nên tiến độ chậm, một số hạng mục như cột, lưới không chịu được gió nên đã bị gẫy. Đến tháng 7/2015, dự án chấm dứt hoạt động và đã thực hiện bàn giao toàn bộ dự án cho tỉnh, giao Sở KH&ĐT tiếp quản, do ngân sách nhà nước không thể bố trí tiếp tục đầu tư dự án trên để đưa vào sử dụng nhằm tránh các công trình xuống cấp hư hỏng gây lãng phí tài sản và giảm hiệu quả sử dụng đất, tỉnh Bắc Giang đã kêu gọi nhà đầu tư tiếp tục thực hiện dự án trên, tuy nhiên do vốn xây dựng lớn thu hồi vốn chậm nên không có nhà đầu tư nào quan tâm.

Sân tập Golf tại Công viên Hoàng Hoa Thám.
Sân tập Golf tại Công viên Hoàng Hoa Thám.

Vì vậy, sau khi xem xét đề nghị của Hội golf tỉnh Bắc Giang do ông Nguyễn Hữu Phải là chủ tịch hội, UBND TP Bắc Giang tại công văn số 2138/UBND - QLĐT ngày 05/11/2015 và Sở KH&ĐT Bắc Giang tại công văn số 1328/SKHĐT ngày 24/11/2015, để có căn cứ cho nhà đầu tư sử dụng và đây là dự án chuyển tiếp, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã đồng ý cho ông Nguyễn Hữu Phải mượn 17,472m2 đất trong công viên Hoàng Hoa Thám để đầu tư làm sân tập golf, giao các cơ quan triển khai làm các thủ tục theo quy định của nhà nước, đồng thời yêu cầu nhà đầu tư sử dụng khu đất đúng mục đích và theo quy định của pháp luật.

Ngày 6/9/2016 sở KH&ĐT tỉnh Bắc Giang cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mã số 380 5427806 chấp thuận cho ông Nguyễn Hữu Phải thực hiện dự án đầu tư sân golf Bắc Giang trên diện tích 17,472 m2, thời gian hoạt động của dự án là 48 năm kể từ ngày 03/12/2016. Đến nay dự án đã đi vào hoạt động, tuy nhiên kinh phí thu được không đảm bảo chi cho hoạt động thường xuyên của sân tập.

Xác định trách nhiệm của cá nhân, tập thể liên quan tới sự việc

UBND tỉnh Bắc Giang cũng báo cáo với Thủ tướng về trách nhiệm liên quan trong sự việc này, theo báo cáo, UBND tỉnh Bắc Giang cho biết:

Ngày 21/3/2017, Bộ Tài nguyên và Môi trường có Quyết định số 453/QĐ-BTNMT thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về tài nguyên và môi trường trên địa bàn tỉnh Bắc Giang; trong thời gian thanh tra, tỉnh chủ trương chờ ý kiến đánh giá cụ thể của đoàn thanh tra để hoàn thiện các thủ tục một cách đồng bộ nên chưa triển khai các thủ tục liên quan.

Ngày 24/5/2018, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Kết luận số 2650/KL-BTNMT, trong đó nêu:

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang có văn bản chấp nhận cho ông Nguyễn Hữu Phải mượn đất để sử dụng xây dựng sân tập golf là chưa phù hợp với hình thức giao đất cho thuê đất công nhận sử dụng đất quy định tại điều 17 Luật Đất đai.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chấp thuận cho ông Nguyễn Hữu Phải thực hiện đầu tư xây dựng sân tập golf Bắc Giang trên diện tích đất xây dựng công trình nhà thi đấu đa năng, bể bơi, đường đi bộ cây xanh, cảnh quan (theo quy hoạch chi tiết Xây dựng Công viên Hoàng Hoa Thám) là không phù hợp với quy định của pháp luật.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang chấp thuận cho ông Nguyễn Hữu Phải thực hiện dự án đầu tư xây dựng sân tập golf với thời gian hoạt động của dự án là 48 năm trên diện tích 17.472 m2 đất mượn là chưa phù hợp.

UBND tỉnh Bắc Giang xác định: Trách nhiệm để xảy ra các hạn chế thiếu sót trên của các cơ quan quản lý Nhà nước tỉnh Bắc Giang là chưa phù hợp chưa kịp thời hướng dẫn doanh nghiệp hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan, cụ thể:

Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND thành phố Bắc Giang chưa kịp thời hướng dẫn nhà đầu tư hoàn thiện các thủ tục thuê đất thuê cơ sở hạ tầng theo quy định.

Sở Kế hoạch và Đầu tư thực hiện cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Nguyễn Hữu Phải thực hiện dự án đầu tư xây dựng sân tập golf với thời gian hoạt động của dự án là 48 năm trong thời gian nhà đầu tư chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan là chưa phù hợp.

UBND thành phố Bắc Giang chậm điều chỉnh chức năng thể thao của khu đất từ nhà thi đấu đa năng, bể bơi sang sân tập thể thao (mặc dù đã có chủ trương từ năm 2013).

Trên cơ sở kết luận thanh tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo: Kiểm điểm trách nhiệm của các tập thể cá nhân có liên quan để xảy ra những hạn chế thiếu sót tại dự án theo Kết luận thanh tra.

Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư Sở Xây dựng và UBND thành phố Bắc Giang và các cơ quan có liên quan hướng dẫn nhà đầu tư hoàn thiện các thủ tục liên quan đối với dự án xã hội hóa theo quy định tại Nghị định số 69/2008/NĐ-CP ngày 30/5/2008 và Nghị định số 59/2014/NĐ-CP ngày 16/6/2014 của Chính phủ về chính sách khuyến khích xã hội hóa các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường. Thời gian hoàn thành trước ngày tháng 9/2018.

Yêu cầu nhà đầu tư phối hợp với các cơ quan chuyên môn của tỉnh khẩn trương hoàn thiện các thủ tục thuê Cơ sở hạ tầng để thực hiện dự án theo quy định của pháp luật phục vụ mục đích sân tập golf.

Đề xuất phương án xử lý sai phạm với Thủ tướng Chính Phủ

Trong báo cáo, UBND tỉnh Bắc Giang có nêu, địa phương là tỉnh miền núi, ngân sách tỉnh còn hạn hẹp, 85% dân số sống ở nông thôn, tỷ lệ lao động nông nghiệp chiếm 46% lao động, tỉnh đang đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, dịch vụ và nông nghiệp ứng dụng khoa học công nghệ gắn với chuyển dịch cơ cấu lao động, nâng cao đời sống nhân dân.

Theo quy hoạch vùng thủ đô đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Bắc Giang trở thành cửa ngõ xuất khẩu, đầu mối kinh doanh - thương mại của vùng, phát triển du lịch và nông lâm nghiệp chất lượng cao.

Trong điều kiện nguồn lực đầu tư công hạn chế, việc khuyến khích xã hội hóa là rất cần thiết, nhất là dịch vụ nghỉ dưỡng, dịch vụ thể thao, giải trí phục vụ cho thu hút đầu tư nhưng ở giai đoạn đầu chưa có lợi thế nên rất cần các chính sách khuyến khích xã hội hóa.

Vì vậy, UBND tỉnh Bắc Giang đề nghị Chính phủ có cơ chế chính sách phù hợp điều kiện thực tế của các địa phương trong kêu gọi khuyến khích huy động các nguồn lực để phát triển phù hợp không gian vùng theo định hướng quy hoạch.

Về dự án sân tập golf, UBND tỉnh Bắc Giang cho biết nhà đầu tư đã triển khai xây dựng hoàn thành với chi phí gần 50 tỷ đồng trên diện tích 17.472m2 đất thể thao trong công viên. Qua hoạt động năm 2017 thu không đủ bù chi nhưng nhà đầu tư có quyết tâm thực hiện, góp phần đáp ứng nhu cầu cho các doanh nhân, nhà đầu tư trong và ngoài nước đến đầu tư, làm việc và luư trú tại tỉnh hiện tại và thời gian tới (trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng 1.800 người nước ngoài làm việc trong các doanh nghiệp).

Phần diện tích công viên 37,32ha còn lại, UBND thành phố Bắc Giang đã đầu tư các khư vui chơi ngoài trời trẻ em, khu phục vụ người cao tuổi, đường đi bộ, cây xanh cảnh quan đồng bộ đáp ứng nhu cầu nhân dân với tổng kinh phí 226,2 tỷ đồng.

Từ đó, UBND tỉnh Bắc Giang đề nghị Thủ tướng Chính phủ ủng hộ chủ trương cho doanh nghiệp thuê khu đất trong công viên Hoàng Hoa Thám đã quy hoạch là đất thể thao như trên phù hợp với chính sách khuyến khích xã hội hóa quy định tại Nghị định số 69/2008/NĐ-CP và Nghị định số 59/2014/NĐ-CP.

UBND tỉnh Bắc Giang cho biết sẽ chỉ đạo các cơ quan triển khai đầy đủ thủ tục thuê đất và thủ tục liên quan theo quy định.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Vũ Quang - Thanh Thắng

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Phát động cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi “Vì môi trường tương lai” lần thứ 2

Ngày 15/6, tại TP HCM, Tạp chí điện tử Môi trường và Đô thị Việt Nam tổ chức họp báo phát động cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi.

Du ký - du hành

Khái niệm du ký đã xuất hiện từ lâu qua những áng văn tuyệt vời về những chuyến hành trình đến những vùng đất mới, gặp gỡ những con người mới...

Bí ẩn chưa lời đáp về số phận Căn phòng Hổ phách

Được ví là Kỳ quan thứ 8 của thế giới vì giá trị và tính nghệ thuật của nó nhưng số phận của Căn phòng Hổ phách lại vô cùng “long đong”...

Phương Mai đeo trang sức cưới hơn 1,4 tỷ đồng trong hôn lễ

Tiệc cưới của Phương Mai và ông xã Marcin người Ba Lan diễn ra vào tối 15/6 tại khách sạn Mariott tràn ngập cảm xúc.