“Vị trí, ranh giới nhà, đất của các hộ dân khiếu nại đều nằm trong ranh quy hoạch KĐT mới Thủ Thiêm”

0
Đây là khẳng định của Thanh tra Chính phủ tại văn bản số 1169/TB-CP ban hành ngày 22/7 liên quan đến khiếu nại các hộ dân tại KĐT mới Thủ Thiêm.
Tin nên đọc

Bản đồ ông Võ Viết Thanh lưu giữ là trùng khớp

Theo Thông báo 1169/TB-CP của Thanh tra Chính phủ (TTCP) do Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huấn ký, các bản đồ do nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP HCM Võ Viết Thanh lưu giữ, được đóng dấu của kiến trúc sư trưởng, Sở Xây dựng và Công ty Dịch vụ phát triển đô thị Thành phố. Qua công tác kiểm tra và đối chiếu, bản đồ do ông Võ Viết Thanh lưu giữ với hai bản đồ mà các cơ quan của UBND TP HCM cung cấp cho Thanh tra Chính phủ là trùng khớp với nhau về ranh quy hoạch.

ban-do-thu-thiem-13

Trung tâm TP Thủ Thiêm trong quy hoạch tổng thể TP HCM. Một trong nhiều tấm bản đồ do ông Võ Viết Thanh lưu giữ- Ảnh: TỰ TRUNG, nguồn Tuổi trẻ.

Từ đó có thể khẳng định, việc xác định ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm tại Thông báo số 1483/TB-TTCP ngày 04/9/2018 của Thanh tra Chính phủ được Thủ tướng Chính phủ đồng ý, trong đó Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra khoảng 4,3 ha nằm ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm theo Quyết định số 367/TTg ngày 4/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ, là đúng quy định và thực tế.

Như vậy, có cơ sở khẳng định các bản đồ do nguyên Chủ tịch UBND TP HCM Võ Viết Thanh lưu giữ và hai bản đồ do các cơ quan của UBND TP HCM cung cấp cho Thanh tra Chính phủ là bản đồ để xác định về ranh quy hoạch được UBND TP HCM trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 367/TTg ngày 04/6/1996 phê duyệt quy hoạch xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Đều nằm trong ranh quy hoạch

Theo TTCP, việc xác định vị trí, ranh giới, số thửa đất của các hộ dân 5 khu phố thuộc 3 phường, được căn cứ vào hồ sơ, tài liệu gồm: bộ bản đồ do ông Võ Viết Thanh, nguyên Chủ tịch UBND TP HCM, cung cấp; 2 bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm do các cơ quan của TP HCM cung cấp, bản đồ hành chính Q.2 và vị trí thửa đất trên thực tế của các hộ dân.

Cũng theo TTCP, từ năm 2018, sau khi công bố Kết luận số 1483, một số hộ dân đã tiếp tục khiếu nại và cung cấp thêm một số tài liệu liên quan đến quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, gồm: Quyết định số 255/QĐ-UB-QLĐT ngày 15.1.1998 của UBND TP.HCM về phê duyệt quy hoạch điều chỉnh các khu vực quy hoạch không bán nhà thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn Q.2 (Q.2 nay là một phần của TP.Thủ Đức - PV) kèm sơ đồ tỷ lệ 1/10.000; Quyết định số 13585/KTST-QH ngày 16/9/1998 của Kiến trúc sư trưởng TP HCM về phê duyệt quy hoạch 1/2.000 khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Screen Shot 2021-07-31 at 08.11.36

Một góc khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ảnh Zing, ghi lại năm 2019.

Kết quả kiểm tra của TTCP cho thấy: Quyết định số 255/QĐ-UB-QLĐT của UBND TP HCM được ban hành sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm tại Quyết định số 367/TTg ngày 4/6/1996 và văn bản này không phải là căn cứ để xác định ranh quy hoạch, thu hồi và giao đất của khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Mặt khác, theo quy định tại điều 5 Nghị định số 61/CP ngày 5/7/1994 của Chính phủ: “Nhà nước thực hiện bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước cho người đang thuê phần diện tích đang được thuê để người mua nhà ở có điều kiện cải thiện chỗ ở, trừ các loại nhà thuộc khu vực quy hoạch xây dựng các công trình khác”.

Tuy nhiên, sơ đồ tỷ lệ 1/10.000 quy hoạch khu vực không bán nhà thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn Q.2 kèm theo Quyết định số 255 của UBND TP HCM đã không cập nhật, mà vẫn bán nhà thuộc sở hữu nhà nước trong phạm vi quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm theo Quyết định số 367/TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Hơn nữa, diện tích theo sơ đồ kèm theo Quyết định số 255 (khoảng 540 ha) nhỏ hơn diện tích quy hoạch theo Quyết định số 367 (khoảng 637 ha), mà đúng ra diện tích theo sơ đồ kèm theo Quyết định số 255/QĐ-UB-QLĐT phải tương ứng với diện tích quy hoạch theo Quyết định số 367.

“Việc người dân căn cứ vào những việc làm không đúng của UBND TP.HCM về sơ đồ khu vực không bán nhà thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn Q.2 kèm theo Quyết định số 255 của TP để khiếu nại về ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm là không có cơ sở để xem xét giải quyết”, TTCP nêu rõ. 

Kiểm điểm xử lý trách nhiệm của tập thể và cá nhân liên quan

Cũng theo TTCP, tại Quyết định số 13585/KTST-QH ngày 16/9/1998 của Kiến trúc sư trưởng TP HCM phê duyệt quy hoạch chi tiết khu đô thị mới Thủ Thiêm tỷ lệ 1/2000 có sự sai sót về vị trí giới hạn. Việc làm không đúng, thiếu trách nhiệm nêu trên của Kiến trúc sư trưởng TP HCM không làm thay đổi thực tế ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được kết luận tại Thông báo số 1483/TB-TCT ngày 04/9/2018 của TTCP.

Thông báo 1169 nêu rõ: "Việc xác định ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được Thanh tra Chính phủ kết luận và được công khai tại Thông báo số 1483/TB-TTCP chỉ có khoảng 4,3 ha thuộc khu phố 1, phường Bình An, Quận 2 (nay là khu phố 1, phường An Khánh, TP. Thủ Đức theo Nghị quyết số 1111/NQ-UBTVQH14 ngày 9/12/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thành lập TP Thủ Đức thuộc TP HCM)".

Từ các kết quả kiểm tra rà soát nêu trên, TTCP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ: Xây dựng, TN-MT, Tư pháp, Tài chính phối hợp, hướng dẫn UBND TP HCM xử lý các nội dung liên quan đến khiếu nại của người dân về ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời chỉ đạo UBND TP HCM tuyên truyền vận động người dân chấp hành kết quả kiểm tra của các cơ quan chức năng, chấm dứt khiếu nại.

TTCP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP HCM kiểm điểm xử lý trách nhiệm của tập thể và cá nhân liên quan đến các vi phạm, trong đó có việc phê duyệt sơ đồ điều chỉnh các khu vực không bán nhà thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn Q.2 trái quy định; kiểm tra, rà soát những tổ chức, cá nhân có vi phạm liên quan đến việc chuyển nhượng, quản lý, sử dụng đất đai tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, có biện pháp giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Chí Nhân

Bình luận

Công Vinh nói sẽ kiện để làm rõ "ấm ức" của vợ chồng anh thời gian qua

Trong buổi livestream trực tiếp, Công Vinh nói rằng sẽ có đơn kiện những ai vu khống dù đó là doanh nhân, CEO hay bất cứ một cá nhân, tổ chức nào.

Thủy Tiên và Công Vinh công bố sao kê tiền từ thiện

Chiều 17/9, Thủy Tiên và Công Vinh đã đến ngân hàng để nhận và công khai bản sao kê tiền từ thiện hỗ trợ miền Trung cuối năm 2020.

Ca sĩ An Lê tri ân đội ngũ tuyến đầu chống dịch

MV được thực hiện trong điều kiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, nên mọi việc đều hết sức khó khăn, từ khâu hòa âm, thu âm đến dựng hình.

Tuyển futsal Việt Nam xuất sắc hạ gục Panama

Với đấu pháp hợp lý, tinh thần quật khởi, các cầu thủ tuyển futsal Việt Nam đã xuất sắc dành chiến thắng đầu tiên tại World Cup 2021.

Xem thêm