Pháp Luật Plus - Vì sao UBND phường Trúc Bạch không nêu công trình vi phạm số 7 đường Thanh Niên khi báo cáo cấp trên

Vì sao UBND phường Trúc Bạch không nêu công trình vi phạm số 7 đường Thanh Niên khi báo cáo cấp trên

0
Liên quan đến công trình sai phạm được xây dựng trên phần diện diện tích nhà số 7 đường Thanh Niên (quận Ba Đình, Hà Nội) do nhà nước quản lý đã nhiều năm qua vẫn chưa được xử lý dứt điểm, mới đây UBND phường Trúc Bạch đã chính thức có báo cáo về sự việc. Nhưng tuyệt nhiên, trong báo cáo gửi UBND quận Ba Đình, cấp chính quyền sở tại này lại “lờ” đi công trình vi phạm khủng do mình quản lý…
Tin nên đọc

Theo tìm hiểu của PV, tại địa chỉ số 7 đường Thanh Niên (Ba Đình, Hà Nội) do Nhà nước quản lý ký hợp đồng cho các hộ thuê để ở. Trong biển số nhà này có 9 hộ có hợp đồng thuê nhà, nay các hộ đã mua nhà theo Nghị định 61/CP. Trong khi đó, hộ gia đình bà Nguyễn Thị Bích đang ở trên diện tích tự xây dựng trong khuôn viên của biển số nhà, hiện chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà theo quy định.

59129564_527734967756090_7997037377811906560_n

Năm 2005, bà Bích xây dựng, cải tạo không có giấy phép từ căn nhà 2 tầng có sẵn thành 5 tầng cộng thêm 1 gác xép và 1 tum thang như hiện nay. Đến năm 2012, bà Bích lại tự ý đổ bê tông tươi ra ngõ đi chung của biển số nhà.

Tuy nhiên, điều lấy làm lạ là UBND phường Trúc Bạch thay vì xử lý dứt điểm vi phạm thì lại lờ đi, “tạo điều kiện” cho căn nhà 5 tầng hoành tráng không phép hoàn thành vào cuối năm 2005.

Cũng nên nói thêm về công trình nhà 5 tầng này, trong thời gian hơn 1 năm trở lại đây, việc khiếu kiện giữa hai hộ gia đình bà Nguyễn Thị Bích và bà Bùi Thị Tuyết Oanh về vi phạm trật tự xây dựng tại địa chỉ số nhà 7 đường Thanh Niên đang được UBND phường Trúc Bạch thụ lý giải quyết thì công trình này lại tiếp tục được hộ bà Bích sửa chữa có phần hoành tráng hơn.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Xuân Minh, Phó chủ tịch UBND phường Trúc Bạch thừa nhận các cấp chính quyền chưa xử lý được công trình vi phạm về trật tự xây dựng của hộ bà Nguyễn Thị Bích. Tuy nhiên, vị Phó chủ tịch cũng không quên biện hộ rằng: “Mình mới tiếp quản công việc, trong khi sự việc diễn ra từ trước đó quá lâu”?!

66657972_2459317337423274_131317611462918144_n
 Văn bản báo cáo mới nhất đề ngày 24/5/2019 do đích danh mình ký gửi UBND quận Ba Đình.

Văn bản báo cáo mới nhất đề ngày 24/5/2019 do đích danh ông Nguyễn Xuân Minh ký gửi UBND quận Ba Đình.

Nói là vậy, nhưng trong văn bản báo cáo mới nhất đề ngày 24/5/2019 do đích danh mình ký gửi UBND quận Ba Đình về xử lý dứt điểm vi phạm tại số 7 đường Thanh Niên, ông Nguyễn Xuân Minh lại “lờ lớ lơ” công trình xây dựng trái phép đến 5 tầng của hộ nhà bà Bích. Tuyệt nhiên trong văn bản này không hề nhắc đến một chữ về công trình xây dựng trái phép này mà chỉ tập trung đề cập đến cánh cổng do hộ nhà bà Bùi Thị Tuyết Oanh xây dựng.

Trước đó, liên quan đến công trình này, trong văn bản chỉ đạo của UBND quận Ba Đình đề ngày 4/5/2019 đã chỉ đạo UBND phường Trúc Bạch giải quyết theo duy định pháp luật và báo cáo về quận. Đồng thời, giao cho đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị chủ động hướng dẫn UBND phường Trúc Bạch xử lý nghiêm vi phạm trật tự xây dựng...

Hộ nhà bà Bích đã liên tiếp ném gạch, cát  và có nhiều lời lẽ chửi bới, đe doạ

Hộ nhà bà Bích đã liên tiếp ném gạch, cát  và có nhiều lời lẽ chửi bới, đe doạ

Đáng nói, liên quan đến việc xử lý cánh cổng hộ nhà bà Oanh, tại buổi họp do UBND phường Trúc Bạch tổ chức vẫn chưa thống nhất được quan điểm, hướng xử lý vi phạm vì những khó khăn về cơ sở pháp lý. Cụ thể, nếu xử lý công trình này theo hướng vi phạm trong lĩnh vực đất đai sẽ không có cơ sở vì đây không thể hiện rõ về hành vi chiếm đất. Còn nếu xử lý theo vi phạm về trật tự xây dựng thì thẩm quyền ban hành quyết định xử lý thuộc UBND thành phố.

Hộ nhà bà Bích đã liên tiếp ném gạch, cát và có nhiều lời lẽ chửi bới, đe doạ... thậm chí cho người sang đánh người nhà bà Oanh.

... thậm chí cho người dùng dao, uy hiếp người nhà bà Oanh.

Sự việc vẫn đang đặt dấu hỏi lớn về trách nhiệm của UBND phường Trúc Bạch và quận Ba Đình trong việc xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng tại địa chỉ số 7 đường Thanh Niên hay những đơn vị này đang nhận sự “nâng đỡ” đặc biệt cho những sai phạm này?

Lời khẩn cầu từ một hộ gia đình bị đe doạ đến tính mạng

Trong một diễn biến khác liên quan đến sự việc, một hộ dân khác sinh sống tại địa chỉ số 7 đường Thanh Niên vừa chính thức có đơn tố giác tội phạm về hành vi huỷ hoại tài sản, đe doạ giết người và gây tổn hại sức khoẻ của người khác tới cơ quan công an quận Ba Đình.

Trong nội dung tố giác của bà Nguyễn Thị Tuyết Oanh (SN 1958, trú tại số 7 đường Thanh Niên, Trúc Bạch, Tây Hồ, Hà Nội) thể hiện, suốt một thời gian dài bà bị hộ gia đình bà Nguyễn Thị Bích có những hành vi côn đồ, bất chấp pháp luật đe doạ đến sức khoẻ, tính mạng những người sinh sống trong gia đình bà. Cụ thể, từ tháng 12/2018 đến tháng 6/2019, hộ nhà bà Bích đã liên tiếp ném gạch, cát và có nhiều lời lẽ chửi bới, đe doạ... thậm chí cho người sang đánh người nhà bà Oanh.

Tuy nhiên, theo bà Oanh, mặc dù gia đình đã rất nhiều lần “cầu cứu” đến Công an phường Trúc Bạch nhưng sự việc vẫn không được ngăn chặn.

Liên quan đến sự việc này, Pháp luật Plus đã đặt lịch làm việc tại cơ quan công an quận Ba Đình.

Tú Anh

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Cuối năm, vay tiêu dùng lại ‘nóng’

Cuối năm, vay tiêu dùng lại ‘nóng’

0
"Chi tiêu trước, trả tiền sau" đang dần trở thành xu hướng mua sắm của nhiều người tiêu dùng Việt, điều này thúc đẩy thị trường tín dụng tiêu dùng phát triển.

Khai mạc Giải Bóng đá các cơ quan Trung ương mở rộng - Cúp báo Đại biểu Nhân dân

Đây là hoạt động có ý nghĩa nhằm đẩy mạnh phong trào thể dục, thể thao, mở rộng giao lưu hữu nghị giữa các cơ quan, đơn vị.

HLV Park Hang Seo: “U23 Việt Nam sẽ cố gắng lấy vé dự Olympic”

HLV Park Hang Seo thừa nhận hành trình tại VCK U23 châu Á 2020 sắp tới gặp rất nhiều khó khăn dù U23 Việt Nam đang là đương kim Á quân.

Bảo Thy tiết lộ sự khác biệt sau khi kết hôn: 'Cuộc sống thay đổi hẳn'

Nữ ca sĩ cho biết, cuộc sống của cô thay đổi hẳn sau khi lấy chồng.

Trực tiếp: Chung kết Giải bóng đá Báo chí các tỉnh thành lần thứ V

Trải qua những trận đấu kịch tính, 2 đội bóng mạnh nhất đã vào vòng tranh cúp vàng Giải bóng đá Báo chí các tỉnh thành lần thứ V.

Link liên kết