Theo cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn, hiện chỉ có 47/603 hộ, tổ chức chấp nhận phương án bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng.Theo thông tin từ Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Lạng Sơn thì trong tổng số 603 hộ và 03 tổ chức bị ảnh hưởng, nằm trong danh sách thu hồi đất, đền bù, hiện nay mới chỉ có 47 hộ dân đồng ý nhận tiền và bàn giao mặt bằng thực hiện dự án.

Một ý kiến từ người dân cũng cho rằng, thời gian gần đây có nhiều đối tượng lạ lái xe ô tô vào khu vực dự án đổ thải, san lấp!!!

IMG_20220221_143529

Dự án KĐT mới Mai Pha thuộc xã Mai Pha, TP Lạng Sơn, Lạng Sơn.

Chậm tiến độ vì sao?

Dự án KĐT mới Mai Pha (vị trí tại thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn) có thể được coi là dự án lớn nhất tại TP. Lạng Sơn thời điểm này. Dự án nhận được không ít quan tâm từ cả dư luận lẫn các phương tiện truyền thông, là “đứa con” của Liên danh nhà đầu tư Công ty CP Đầu tư Hải Phát và Công ty TNHH Hà Sơn với tổng mức đầu tư hơn 3.300 tỷ đồng, diện tích đất bị thu hồi lên đến 91,73 ha, số đối tượng bị ảnh hưởng gồm 603 hộ gia đình và 03 tổ chức, với thời gian thực hiện dự án 6 năm.

Tuy nhiên, cho đến nay mới chỉ có 47 trong số 603 hộ gia đình đồng ý nhận tiền và bàn giao mặt bằng thực hiện dự án. Được biết, nguyên nhân là bởi các hộ gia đình không chấp hành đo đạc, kiểm đếm với lý do không nhất trí về giá cả bồi thường, hỗ trợ và cơ chế giao đất tái định cư hiện đang được áp dụng tại dự án này. Theo đó, giá bồi thường tại dự án KĐT mới Mai Pha được cho rằng đang thấp hơn so với các dự án khác đang cùng triển khai trên địa bàn.

IMG_20220221_143537

Theo cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn, hiện chỉ có 47/603 hộ, tổ chức chấp nhận phương án bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng.

Cụ thể, giá bồi thường đất nông nghiệp bị thu hồi tự dự án KĐT mới Mai Pha nếu đủ điều kiện (và gộp tất cả các khoản hỗ trợ) lên đến cao nhất 620.000 đồng/m2. Trong khi cùng địa bàn, tại dự án xây dựng trụ sở Công an tỉnh Lạng Sơn và dự án Khu tái định cư và dân cư Nam Nguyễn Đình Chiểu, người dân nhận đền bù, hỗ trợ lên tới 674.000 đồng/m2 và 1.334.000 đồng/m2.

Bên cạnh vấn đề về chi phí bồi thường, hỗ trợ GPMB thì theo phản ánh của một số người dân, từ cuối năm 2020, xuất hiện các xe tải tập kết đất, tiến hành san gạt trong khuôn viên dự án KĐT Mai Pha. Đáng chú ý là các xe này đều di chuyển đến một vị trí nằm sâu bên trong khu vực thực hiện dự án, thay vì tập kết tại các vị trí gần với đường cái để dễ dàng vận chuyển, tập kết.

Nhiều xe tải tập kết đổ thải

Theo người dân, diện tích đất san gạt tại đây đã lên tới cả hecta, chất chứa rất nhiều vật liệu xây dựng.

Khảo sát thực tế vào ngày 15/2/2022 tại khu vực san lấp, PV ghi nhận được 01 xe tải chở theo đất, đá tiến vào khu vực này. Khi thấy PV ghi hình, chiếc xe tải lập tức dừng thao tác đổ đất, đá và quay đầu chở ngược ra, chạy khỏi khu vực dự án.

IMG_20220221_143554

Trong ảnh, nhiều vật liệu xây dựng kèm phế thải xây dựng cũng được tập kết.

Trước đó, cũng tại khu vực này, vào ngày 12/1/2022, phóng viên ghi nhận khoảng chục chiếc xe tải cỡ lớn chở theo đất, đá chạy rầm rập vào KĐT mới Mai Pha.

Trả lời báo chí, một lãnh đạo Công ty Hải Phát cho hay, khu vực này dù nằm trong diện tích thực hiện dự án KĐT mới Mai Pha nhưng lại thuộc phần đất chưa được đền bù, chưa nhận bàn giao GPMB mà vẫn của người dân. Theo đó thì người dân đã cho nhà thầu thi công dự án bờ kè sông Kỳ Cùng thuê lại phần đất này để đặt trạm trộn và tập kết vật liệu xây dựng.

IMG_20220221_144138

Nhiều đối tượng lái xe tải chở vật liệu tập kết, đi lòng vòng trong khu vực dự án.

Sở Xây dựng tỉnh Lạng Sơn thì cho rằng: “Dự án KĐT mới Mai Pha, TP. Lạng Sơn đã được UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết KĐT mới Mai Pha tỉ lệ 1/500 tại Quyết định số 1845/QĐ-UBND ngày 13/09/2021, trong đó có một phần diện tích trong quy hoạch thuộc Dự án kè bờ trái sông Kỳ Cùng - là dự án đầu tư công (được triển khai từ trước khi có chủ đầu tư KĐT mới), Nhà nước đã đầu tư một phần. Do vậy có việc bóc đất hữu cơ phía bờ kè sông, nhưng không thuộc dự án KĐT. Đối với phần thuộc KĐT, chưa có việc san lấp như ý kiến phản ánh của người dân. Theo thực tế, dự án đang được tổ chức thực hiện về công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định”.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận