Vì sao cư dân chung cư Ehome S Phú Hữu bức xúc việc lấy ý kiến của Ban quản trị?

0
Cư dân Chung cư Ehome S Phú Hữu cho rằng cách lấy ý kiến về việc lựa chọn đơn vị vận hành của Ban Quản trị là chưa đảm bảo khách quan.

Theo phản ánh của cư dân Chung cư Ehome S Phú Hữu tại TP Thủ Đức, TP HCM, mới đây Ban quản trị chung cư này đã có Thông báo gửi cư dân để lấy ý kiến về việc lựa chọn đơn vị quản lý, vận hành mới vì Hợp đồng quản lý vận hành chung cư sắp hết hạn.

Tại thông báo lấy ý kiến, ngoài 2 phương án để cư dân “đồng ý” hoặc “không đồng ý” cho BQT lựa chọn đơn vị vận hành phù hợp, Phiếu lấy ý kiến cư dân do BQT đưa ra còn ghi rõ “Phiếu xin ý kiến đồng thời là giấy ủy quyền BQT thực hiện quyền và nghĩa vụ của cư dân... Trường hợp cư dân không gửi lại phiếu thì xem như không có phiếu thu vào. Nếu cư dân không chọn phương án án hoặc không nộp lại phiếu thì mặc định là ủy quyền đồng ý với phương án BQT đưa ra”.

2

Một tòa nhà trong cụm nhà chung cư Ehome S Phú Hữu.

Ngay lập tức, một số cư dân đã bày tỏ nhiều ý kiến trái chiều về nội dung lấy ý kiến trên, cũng như cách lấy ý kiến của BQT.

Theo đó, một số cư dân cho rằng đây là cách lấy ý kiến có dấu hiệu áp đặt và thiếu minh bạch bởi việc không có ý kiến, hoặc việc không thu được phiếu đã bị BQT đánh đồng với việc “đồng ý” ủy quyền cho BQT lựa chọn đơn vị vận hành.

Phân tích về sự bất hợp lý trong nội dung khảo sát, một cư dân cho biết dịch Covid-19, nhiều hộ bị kẹt ở nơi khác và không có mặt ở chung cư thì cũng được tính là đồng ý hết là không khách quan.

Là thành viên trong BQT, ông Phan Đinh Phi Phụng cũng tỏ ra khá bất ngờ với việc tổ chức lấy ý kiến cư dân như trên.

Trao đổi với phóng viên, ông Phụng cho hay: “Theo Quy chế hoạt động của BQT thì đề xuất thay đổi đơn vị vận hành chung cư trước khi đưa ra xin ý kiến cư dân phải được trên 70% thành viên BQT dự họp nhất trí. Tuy nhiên, tôi đã không được thông báo về bất cứ cuộc họp nào để thông qua đề xuất trên. Cũng không rõ nếu có tổ chức họp BQT thì có đảm bảo trên 50% thành viên tham dự hay không bởi đã có 3-4 thành viên BQT xin nghỉ làm, không tham gia hoạt động của BQT nữa”.

Trước những ý kiến trái chiều về việc lấy phiếu xin ý kiến như trên của cư dân thì ngày 5/10 vừa qua BQT đã có Thông báo mời chào giá cạnh tranh gói cung cấp dịch vụ quản lý - vận hành trọn gói các dịch vụ: bảo vệ, vệ sinh, cảnh quan tại cụm chung cư Ehome S Phú Hữu.

Không đồng ý với việc làm trên, ông Phan Đinh Phi Phụng đã có văn bản kiến nghị đến chính quyền địa phương cho rằng việc thông báo mời thầu như trên là có dấu hiệu vi phạm Quy chế hoạt động của BQT và Quy chế Quản lý, sử dụng nhà chung cư.

Theo ý kiến của một số luật sư cho rằng, hiện chưa có quy định hay hướng dẫn của cấp có thẩm quyền nào về việc cho phép lấy ý kiến cư dân qua phiếu thay cho việc tổ chức hội nghị nhà chung cư. Vì vậy, nếu muốn lấy ý kiến cư dân về việc thay đổi đơn vị vận hành cũng như lựa chọn đơn vị vận hành mới thì vẫn phải tổ chức họp hội nghị nhà chung cư để biểu quyết hoặc bỏ phiếu trực tiếp.

Theo quy trình thì không thể “gộp” 2 nội dung lấy ý kiến được vì phải họp lấy ý kiến cư dân về việc thay đổi đơn vị vận hành trước. Nếu cư dân đồng ý thay đổi thì mới tiếp tục họp để lựa chọn đơn vị vận hành.

Trao đổi với phóng viên, ông Phan Đinh Phi Phụng cho hay, nhân vụ việc này, tôi sẽ đề nghị chính quyền địa phương vào cuộc kiểm tra, làm rõ một số hoạt động của BQT trong thời gian qua, nhất là việc công khai thu chi tài chính đối với cư dân và thành viên BQT theo quy chế, trong đó có 2 khoản chi giá trị lớn là lắp đặt hệ thống camera quan sát (trị giá trên 250 triệu đồng) và chi nâng cấp hệ thống giữ xe thông minh (trị giá trên 100 triệu đồng). Đồng thời, cần thiết phải tiến hành kiểm tra, làm rõ điều kiện của một số thành viên BQT (vể nơi cư trú, về quyền sở hữu căn hộ...) để tiến hành kiện toàn, thay thế, bổ sung… cho đủ số lượng theo quy định.

Được biết, tới đây, Phòng Quản lý Đô thị TP Thủ Đức sẽ tổ chức họp với UBND phường Phú Hữu, BQT Chung cư Ehome S để trao đổi các nội dung liên quan đến công tác vận hành của chung cư.

K.Nguyên 

Bình luận

Mauritius - Thiên đường trên trái đất

Với các đầm phá màu ngọc lam, miệng núi lửa, đầm lầy ẩm ướt... Mauritius có một loạt các cảnh quan khiến các quốc gia ghen tị...

Sâu thẳm cao nguyên đá

Xe lướt qua những cung đường ngoằn ngoèo, cả đoàn ồ lên. Trước mắt họ là những vách núi đá dựng đứng, mênh mông là đá...

Ghé thăm xứ Mường mây trời giăng mờ thung lũng

Thiên nhiên ban tặng cho Hòa Bình rất nhiều phong cảnh hùng vĩ tráng lệ, quanh năm mây mờ bảng lảng các thung lũng, ngọn thác tung bọt, hang động kì bí.

Gìn giữ tiếng hát bản làng cho thế hệ mai sau

Trong nhịp sống đô thị, gìn giữ những văn hóa truyền thống đẹp, trong đó có dân ca địa phương không phải là điều dễ dàng...

Xem thêm