Pháp Luật Plus - Vì sao công trình vi phạm trên đường Thanh Niên mãi không bị xử lý?

Vì sao công trình vi phạm trên đường Thanh Niên mãi không bị xử lý?

0
Công trình 5 tầng không phép trên đất công ở số 7 đường Thanh Niên (phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội) được chính quyền kết luận rõ nhưng các cấp chính quyền quận Ba Đình lại làm ngơ cho sai phạm…

Phớt lờ chỉ đạo của Thành phố suốt gần 10 năm!?

Chuyện lạ kỳ xảy ra liên quan đến những vi phạm về trật tự xây dựng xảy ra tại địa chỉ số 7 đường Thanh Niên (Phường Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội).

Căn hộ nhà bà Bích đã được chỉ rõ vi phạm nhưng đến nay vẫn chưa bị xử lý.
Căn hộ nhà bà Bích đã được chỉ rõ vi phạm nhưng đến nay vẫn chưa bị xử lý.

Theo tìm hiểu của PV, nguồn gốc biển số nhà 7 đường Thanh Niên do nhà nước quản lý và cho các hộ thuê để ở. Trong biển số nhà có 9 hộ thuê nhà của nhà nước và đã được mua nhà theo Nghị định 61/CP và một hộ ở diện tích tự xây dựng trong khuôn viên của biển số nhà này. Hiện, gia đình bà Bùi Thị Tuyết Oanh đã mua lại toàn bộ diện tích của 9 hộ trên và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ở phần diện tích tự xây dựng trên phần đất chung được bà Nguyễn Thị Bích mua lại, hiện chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, gia đình bà Oanh và bà Bích liên tục có những tranh chấp về đất đai và xây dựng.

Sau những “lùm xùm” giữa 2 hộ gia đình sinh sống tại số 7 đường Thanh Niên, giữa tháng 9/2009, UBND TP Hà Nội có văn bản giao sở TN&MT chủ trì cùng UBND quận Ba Đình kiểm tra, kết luận về việc sử dụng đất ngõ đi lại tại địa chỉ trên. Cụ thể là việc bà Nguyễn Thị Bích xây dựng nhà không phép, tự ý mở cửa sang ngõ đi thuộc quyền sử dụng riêng của gia đình bà Bùi Thị Tuyết Oanh.

Sau hơn 4 tháng vào cuộc, ngày 20/1/2010, sở TN&MT Hà Nội chính thức báo cáo UBND TP khẳng định: Việc bà Bùi Thị Tuyết Oanh kiến nghị hộ bà Bích tự ý mở cửa và xếp những thùng rác gây ảnh hưởng đến môi trường và việc đi lại tại ngõ đi nêu trên là có thật.

Để giải quyết dứt điểm, sở TN&MT đề nghị UBND TP giao cho UBND quận Ba Đình giải quyết xử lý theo quy định đối với việc kiến nghị về vi phạm trật tự xây dựng của hộ bà Nguyễn Thị Bích và yêu cầu hộ bà Bích bịt lại cửa sau mở lối đi nhà số 7 đường Thanh Niên để không gây cản trở đến việc đi lại của các hộ gia đình khác.

Sau khi nhận được đề nghị của sở TN&MT, ngày 5/2/2010, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Vũ Hồng Khanh ký văn bản về việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng và việc sử dụng lối đi tại số 7 đường Thanh Niên. Theo đó, UBND TP.Hà Nội giao cho UBND quận Ba Đình căn cứ kết quả xác minh của sở TN&MT xử lý vi phạm đối với gia đình bà Nguyễn Thị Bích.

Đồng thời trong văn bản cũng yêu cầu UBND quận Ba Đình báo cáo kết quả về UBND TP trong tháng 3/2010.

Thế nhưng, suốt gần 10 năm qua, chỉ đạo của UBND TP.Hà Nội vẫn chỉ được cấp quận này thực hiện trên... giấy. Việc không quyết liệt thực hiện chỉ đạo của cấp trên càng khiến cho sự việc tranh chấp, khiếu nại về đất đai, xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn quản lý trở nên phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân.

Suốt gần 10 năm qua, không ít lần, gia đình bà Bùi Thị Tuyết Oanh yêu cầu chính quyền sở tại là UBND phường Trúc Bạch và UBND quận Ba Đình thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND TP.Hà Nội, nhưng đều bị bỏ lửng. Cũng xin nói thêm, vào tháng 10/2010, chính bà Bích đã tự nguyện đặt bút ký vào bản cam kết với hộ nhà bà Oanh về việc gia đình bà Bích không sử dụng toàn bộ diện tích từ cổng đi vào khu nhà số 7 đường Thanh Niên.

Vì sao công trình vi phạm trên đường Thanh Niên mãi không bị xử lý?

Vậy vì sao các cấp chính quyền quận Ba Đình lại có một sự “ưu ái” đặc biệt cho trường hợp vi phạm trật tự xây dựng của hộ bà Nguyễn Thị Bích? vào cuộc tìm hiểu, nhóm PV chúng tôi còn bất ngờ phát hiện vi phạm “khủng” về trật tự xây dựng của hộ gia đình này mà chính quyền sở tại bỏ qua nhiều năm nay...

Ai “chống lưng” cho công trình vi phạm “khủng”?

Trong nhiều văn bản của các cơ quan quản lý nhà nước về đất đai cho thấy, ngôi nhà số 7 đường Thanh Niên do nhà nước quản lý ký hợp đồng cho các hộ thuê để ở. Trong biển số nhà này có 9 hộ có hợp đồng thuê nhà, nay các hộ đã mua nhà theo Nghị định 61/CP. Trong khi đó, hộ gia đình bà Bích đang ở trên diện tích tự xây dựng trong khuôn viên của biển số nhà, hiện chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà theo quy định.

Theo báo cáo của UBND phường Trúc Bạch, năm 2005, bà Bích xây dựng, cải tạo không có giấy phép từ căn nhà 2 tầng có sẵn thành 5 tầng cộng thêm 1 gác xép và 1 tum thang như hiện nay. Đến năm 2012, bà Bích lại tự ý đổ bê tông tươi ra ngõ đi chung của biển số nhà.

Việc công trình đồ sộ không phép được hộ bà Bích xây dựng không phải các cấp chính quyền sở tại không biết, thực tế cho thấy, nhiều văn bản đã được ban hành về vi phạm của công trình này, nhưng dường như đưa ra chỉ để... doạ.

Phường Trúc Bạch cũng có nhiều văn bản đã được ban hành về vi phạm của công trình này nhưng không xử lý dứt điểm. Đáng chú ý, các cuộc làm việc liên quan đến vi phạm trật tự xây dựng đều có đại diện của đơn vị quản lý là Xí nghiệp Quản lý & Phát triển nhà Ba Đình. TP Hà Nội, quận Ba Đình cũng có chỉ đạo xủ lý triệt để nhưng vẫn bị ngó lơ.

Bà Bùi Thị Tuyết Oanh (hàng xóm của bà Bích) bức xúc, công trình đồ sộ vi phạm nhưng không bị xử lý. Trong khi đó, bà làm cái cổng ở lối đi chung của nhà bà đã mua để đảm bảo an ninh trật tự quanh khu nhà thì liên tục bị kiểm tra, yêu cầu tháo dỡ.

Đáng nói hơn, ngày 20/12/2018 và ngày 10/1/2019, Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà Ba Đình liên tục gửi văn bản khẳng định bà Oanh lắp cảnh cổng ở lối đi chung là vi phạm, yêu cầu tháo dỡ và đề nghị UBND phường Trúc Bạch xử lý theo quy định pháp luật.

“9 hộ chúng tôi đã mua lại nhà số 7 đường Thanh Niên theo Nghị định 61 của Chính phủ và đã có sổ đỏ bấy lâu nay. Đây là tài sản của chúng tôi, lối đi chung của chúng tôi. Vì sao Xí nghiệp Nhà Ba Đình lại ra văn bản yêu cầu xử lý cổng chung. Trong khi công trình sai phạm của bà Bích không phép, xây trên đất lấn chiếm có thuê của nhà nước hay không?”, bà Oanh nêu vấn đề.

Bà cũng cho rằng phường Trúc Bạch, Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà Ba Đình có động cơ không trong sáng gây khó khăn cho gia đình bà trong nhiều năm. Ngược lại, chính quyền và đơn vị quản lý nhà “cố tình” hợp thức hóa cho công trình sai phạm trên đất công, đất lấn chiếm.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Tú Anh

Loading...

Bình luận

Loading...
Cuối năm, vay tiêu dùng lại ‘nóng’

Cuối năm, vay tiêu dùng lại ‘nóng’

0
"Chi tiêu trước, trả tiền sau" đang dần trở thành xu hướng mua sắm của nhiều người tiêu dùng Việt, điều này thúc đẩy thị trường tín dụng tiêu dùng phát triển.

Khai mạc Giải Bóng đá các cơ quan Trung ương mở rộng - Cúp báo Đại biểu Nhân dân

Đây là hoạt động có ý nghĩa nhằm đẩy mạnh phong trào thể dục, thể thao, mở rộng giao lưu hữu nghị giữa các cơ quan, đơn vị.

HLV Park Hang Seo: “U23 Việt Nam sẽ cố gắng lấy vé dự Olympic”

HLV Park Hang Seo thừa nhận hành trình tại VCK U23 châu Á 2020 sắp tới gặp rất nhiều khó khăn dù U23 Việt Nam đang là đương kim Á quân.

Bảo Thy tiết lộ sự khác biệt sau khi kết hôn: 'Cuộc sống thay đổi hẳn'

Nữ ca sĩ cho biết, cuộc sống của cô thay đổi hẳn sau khi lấy chồng.

Trực tiếp: Chung kết Giải bóng đá Báo chí các tỉnh thành lần thứ V

Trải qua những trận đấu kịch tính, 2 đội bóng mạnh nhất đã vào vòng tranh cúp vàng Giải bóng đá Báo chí các tỉnh thành lần thứ V.

Link liên kết