Pháp Luật Plus - UBND tỉnh chỉ đạo thông tin liên quan đến đơn thư của ông Hoàng Long

UBND tỉnh chỉ đạo thông tin liên quan đến đơn thư của ông Hoàng Long

0
Ngày 12/1/2022, Tạp chí Ngày mới online đăng bài “Xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Cần làm rõ nội dung tố cáo của ông Hoàng Long”, phản ánh những nội dung tố cáo của ông Long chưa được xem xét giải quyết theo quy định. Mới đây, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có văn bản chỉ đạo Thanh tra tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh này thông tin liên quan đến đơn thư tố cáo kéo dài nhiều năm của ông Hoàng Long…

Ông Hoàng Long, Giám đốc Công ty Nguyên Hoàng nhiều năm khiếu nại, tố cáo, cho rằng Công ty CP Phú Đức Chính gồm: ông Phạm Quang Đức (con trai ông Phạm Quang Khải, cựu Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu), ông Phạm Phong Phú (lái xe nhiều năm của ông Khải) và ông Phạm Đức Chính, được ưu ái cấp phép khai thác mỏ đá xây dựng lô 14A núi Thị Vải, nhưng ông Long là người có đất tại đó, có doanh nghiệp khai thác khoáng sản lâu năm, lại không được thực hiện. Ngược lại, ông còn bị thu hồi đất giao cho doanh nghiệp mới thành lập, là Công ty CP Phú Đức Chính, khiến quyền lợi của ông bị xâm hại.

Hồ sơ cho thấy, Công ty CP Phú Đức Chính mới được thành lập năm 2009. Theo Giấy phép kinh doanh lần đầu, cổ đông Công ty này gồm: ông Phạm Quang Đức, ở số 3227A khu phố 4, phường Phước Trung, thị xã (nay là TP) Bà Rịa; ông Phạm Phong Phú, số 1510 đường Cách Mạng Tháng Tám, phường Phước Nguyên, thị xã (nay là TP) Bà Rịa; ông Phạm Văn Chính, ở số 405 đường Cách Mạng Tháng Tám.

Cũng trong năm 2009, Công ty Phú Đức Chính làm thủ tục xin cấp phép khai thác mỏ đá xây dựng lô 14A núi Thị Vải. Đến tháng 5/2011, sau thời gian dài tranh chấp, vì Công ty Nguyên Hoàng cho rằng mình xin cấp phép trước và có đất sẵn, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có quyết định cấp phép cho Công ty Phú Đức Chính khai thác mỏ đá này, với trữ lượng hơn 9 triệu mét khối.

Mỏ đá nằm trong khu đất của ông Hoàng Long trước khi bị thu hồi
Mỏ đá nằm trong khu đất của ông Hoàng Long trước khi bị thu hồi

Từ năm 2009 đến năm 2015, trong thời gian làm thủ tục để khai thác, Công ty Phú Đức Chính thay đổi giấy phép kinh doanh 8 lần. Theo đó, cổ đông sáng lập có sự thay đổi, các ông: Phạm Quang Đức, Phạm Phong Phú, Phạm Đức Chính dần dần giảm phần trăm cổ phần nắm giữ. Trong Giấy phép kinh doanh, khi thay đổi có sự tham gia của bà Lê Thị Ngọc Oanh, thường trú ở TP Hồ Chí Minh với 25% cổ phần. Từ lần thay đổi Giấy phép kinh doanh thứ 7 vào tháng 9/2015 đến nay, Công ty CP Phú Đức Chính không thấy sự xuất hiện tên của 3 cổ đông sáng lập. Ông Phạm Đức Chính không còn làm Giám đốc, thay vào đó là ông Nguyễn Tài Thiện, ở TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam, là đại diện theo pháp luật của Công ty Phú Đức Chính.

Phóng viên liên hệ với ông Phạm Đức Chính qua điện thoại, được ông trả lời, từ lâu không biết gì về hoạt động công ty Phú Đức Chính, mà mọi việc do ông Thiện đảm nhiệm. Theo tìm hiểu được biết, ông Phạm Phong Phú (cổ đông sáng lập) cũng không còn tham gia cổ phần trong Công ty Phú Đức Chính. Khi chúng tôi liên hệ qua điện thoại, ông Phú tỏ ra rất bức xúc, phẫn nộ cho rằng mình bị giả mạo chữ kí và bị mất cổ phần. Ông này hẹn gặp để trao đổi thông tin cụ thể, nhưng sau đó lại né tránh.

Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp lần đầu của Công ty Phú Đức Chính
Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp lần đầu của Công ty Phú Đức Chính

Một điều khó hiểu, Biên bản đối chiếu công nợ tiền mua đất vào năm 2016, do ông Long cung cấp, với nội dung: chuyển nhượng đất nông nghiệp và đất trồng cây lâu năm, rộng 5,4ha của ông Long, để thực hiện dự án khai thác mỏ đá Lô 14A núi Thị Vải, người đứng ra chi trả tiền chuyển nhượng lại là các ông: Lê Thanh Bình, Lê Văn Chính, Trần Đức Thanh và bà Phạm Thị Phương Thi. Sự việc diễn ra tại Công ty TNHH Lê Chính (một doanh nghiệp lớn về khai thác mỏ tại địa phương) và ông Lê Văn Chính (người tham gia chuyển nhượng đất), là Giám đốc của doanh nghiệp này. Như vậy, mỏ đá của Công ty Phú Đức Chính lại do doanh nghiệp (hoặc cá nhân) khác đứng ra trả tiền giải phóng mặt bằng. Hơn nữa, Công ty Phú Đức Chính lúc này cũng không thấy sự tham gia của cổ đông sáng lập.

Trong đơn tố cáo, ông Hoàng Long cho rằng “Công ty Phú Đức Chính đã được bán cho Công ty Lê Chính” (Dù chưa có kết luận cụ thể, nhưng việc ông Long hoài nghi về hoạt động của Công ty Phú Đức Chính là có cơ sở - PV).

Liên quan đến thủ tục cấp phép dự án, vào giữa năm 2014, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có quyết định cho Công ty Phú Đức Chính thuê 19,5ha đất, trong đó có 13ha đất do Ban Quản lí rừng phòng hộ quản lí, trong khi tổng diện tích mỏ được cấp phép là 35,5ha. Trước đó, vào tháng 1/2012, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho phép giảm 16ha rừng phòng hộ, theo đề xuất của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, để cho Công ty Phú Đức Chính thực hiện dự án khai thác đá.

Văn bản ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
Văn bản ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Ngày 14/1/2022, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có Văn bản số 509/UBND-VP, về thông tin báo chí liên quan đến tố cáo của ông Hoàng Long, về việc tranh chấp khai thác tài nguyên tại thị xã Phú Mỹ, giao Thanh tra tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường cung cấp thông tin theo quy định. Ông Nguyễn Văn Mạo, Quyền Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, đối với đơn thư tố cáo của ông Hoàng Long, bao gồm nhiều nội dung của nhiều cơ quan chức năng trong tỉnh cùng giải quyết. Đơn của ông Hoàng Long gửi thị xã Phú Mỹ từ năm 2013, đến năm 2018 tỉnh mới nhận được. Sở Tài nguyên và Môi trường đã có công văn gửi UBND tỉnh, tham mưu giải quyết dứt điểm vụ việc. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có kết luận về vụ việc. Một phần cũng bởi đơn tố cáo chưa rõ ràng. Đối với các nội dung tố cáo liên quan đến ông Phạm Quang Khải, cựu Phó Bí thư Thường trực tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với công ty người nhà… thẩm quyền thuộc Tỉnh ủy. Nội dung bồi thường thẩm quyền của thị xã Phú Mỹ. Đất rừng thẩm quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn…

Trường Sang  -  Theo Báo Người Cao Tuổi

Loading...

Bình luận

Lễ bế mạc SEA Games 31: Lời “giã bạn” tha thiết từ nước chủ nhà

Việt Nam-nước chủ nhà của SEA Games 31 gửi lời chào nồng ấm, thân thương nhất tới bạn bè trong khu vực bằng lễ bế mạc được tổ chức vào tối 23/5.

FE CREDIT thưởng nóng 3 tỷ đồng cho đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam

Ban lãnh đạo FE CREDIT đã quyết định thưởng nóng 3 tỷ đồng cho đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam sau khi giành huy chương vàng SEA Games lần thứ 31.

Bảo vệ “ngôi Vương”, vững vàng “ngôi Hậu”

U23 Việt Nam đã giành HCV SEA Games 31 một cách thuyết phục sau khi vượt qua U23 Thái Lan với tỷ số 1-0.

VIỆT NAM VÔ ĐỊCH

Giành chiến thắng 1-0 trước U23 Thái Lan nhờ bàn thắng duy nhất của Nhâm Mạnh Dũng, U23 Việt Nam đã giành HCV SEA Games 31 một cách thuyết phục.

Xem thêm

Thế giới Facebook