UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ủng hộ dự án Metropolitan được tiếp tục triển khai

0
UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT) vừa có văn bản đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân tối cao xem xét giải tỏa kê biên các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Công ty An Khang để có căn cứ thực hiện các thủ tục pháp lý triển khai đầu tư xây dựng dự án Metropolitan theo quy định.

Tỉnh ủng hộ tiếp tục triển khai dự án

Theo Công văn số 11765/UBND-VP của UBND tỉnh BR-VT gửi Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho biết, UBND tỉnh có nhận được Báo cáo số 27/2018/BC-AK ngày 8/10/2018 của Công ty Cổ phần Địa ốc An Khang (Công ty An Khang) về tình hình khắc phục hậu quả dự án Metropolitan đến thời điểm hiện tại đã hoàn thành.

Cụ thể, Công ty An Khang đã bổ sung và hoàn chỉnh lại hồ sơ pháp lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời, công ty chứng minh được nguồn vốn thực hiện dự án và có phương án giải quyết dứt điểm các tồn tại với khách hàng đã ký hợp đồng, hợp tác với Công ty An Khang theo đúng quy định.

Do đó, UBND tỉnh BR-VT đã ủng hộ việc Công ty An Khang tiếp tục thực hiện thủ tục chuẩn bị đầu tư sớm triển khai lại dự án để xây dựng phát triển đô thị theo quy hoạch.

Công văn của UBND tỉnh BR-VT gửi Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.
Công văn của UBND tỉnh BR-VT gửi Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.

Công văn của UBND tỉnh BR-VT cũng thông tin, hiện nay Công ty An Khang đã ký Hợp đồng hợp tác với Công ty TNHH Xây dựng Dịch vụ Địa ốc Trọng Tín (Công ty Trọng Tín) với tỉ lệ tham gia hợp tác là Công ty Trọng Tín 65%, Công ty An Khang 35%. Đồng thời, Công ty An Khang cũng đã lập phương án đầu tư triển khai dự án theo phân kỳ và nguồn vốn để thực hiện dự án Metropolitan.

Đến ngày 16/10/2018, UBND tỉnh BR-VT có nhận được công văn số 28/2018/CV-AK của Công ty An Khang về việc xin được tiếp tục triển khai dự án Metropolitan.

Nhận thấy những hậu quả tại dự án Metropolitan đã được Công ty An Khang khắc phục nhanh chóng, do đó, UBND tỉnh BR-VT chuyển văn bản đề nghị của Công ty An Khang đến Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.

Đồng thời, đề nghị Lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân tối cao xem xét giải tỏa kê biên các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của doanh nghiệp, vì đây là điều kiện để Công ty An Khang và các cơ quan có thẩm quyền của địa phương có căn cứ thực hiện các thủ tục pháp lý triển khai đầu tư xây dựng dự án theo quy định.

Các “bị hại” đồng kêu oan cho Công ty An Khang

Dự án Metropolitan (còn có tên là Khu Trung tâm thương mại và Nhà ở cao cấp Metropolitan Vũng Tàu) tọa lạc trên Đại lộ 51B, phường 11, TP Vũng Tàu do Công ty An Khang làm chủ đầu tư. Để có đất thực hiện dự án, các thành viên của Công ty An Khang đã góp vốn (thành viên góp vốn bằng đất) và thương lượng đền bù của người dân với tổng diện tích 279.567,2m2.

Khu đất thực hiện dự án bị
Khu đất thực hiện dự án bị "treo" do nguyên nhân khách quan.

Sau khi được các cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch, Công ty An Khang đã ký 321 hợp đồng góp vốn với 287 nhà đầu tư, theo phương thức nhà đầu tư góp vốn với Công ty An Khang để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật và công trình nhà ở trên đất. Đổi lại, nhà đầu tư góp vốn sẽ được giao quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở trên đất.

Trong quá trình làm các thủ tục cần thiết để triển khai dự án Metropolitan, vì thủ tục hành chính còn nhiều rườm rà, có nhiều thay đổi về chủ trương và chính sách pháp luật về đầu tư bất động sản, còn các cơ quan quản lý Nhà nước lại “lúng túng” trong việc hướng dẫn áp dụng nên dẫn đến việc dự án bị chậm tiến độ.

Vụ việc này đã khiến khách hàng góp vốn đầu tư dự án cho rằng công ty đang cố tình triển khai dự án chậm tiến độ và gửi đơn thư khiếu nại, tố cáo lên các cơ quan chức năng.

Đầu năm 2014, Công ty An Khang bị Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an khởi tố về tội “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản” và khởi tố bắt tạm giam 4 người trong ban lãnh đạo công ty (hiện tất cả đã được tại ngoại).

Quang cảnh phiên tòa sơ thẩm.
Quang cảnh phiên tòa sơ thẩm.

Không đồng ý với việc khởi tố của cơ quan điều tra, Công ty An Khang đã có nhiều đơn thư kiến nghị kêu oan gửi đến các cơ quan tố tụng. Theo Công ty An Khang, công ty đã bồi thường toàn bộ số tiền theo hợp đồng và đúng quy định của pháp luật cho toàn bộ những nhà đầu tư không đồng ý tiếp tục tham gia hợp tác thực hiện dự án.

Tại phiên tòa xét xử vào tháng 7/2018, nhiều khách hàng nhà đầu tư tại dự án Metropolitan đã đồng loạt kêu oancho Công ty An Khang và khẳng định không bị lừa đảo như cơ quan tố tụng đã truy tố.  Không những vậy, các khách hàng đã đề nghị không truy tố chủ đầu tư và tạo điều kiện cho chủ đầu tư được tiếp tục thực hiện dự án.

Nhận thấy vụ án còn nhiều điểm cần phải xác minh, thu thập bổ sung chứng cứ nên TAND tỉnh BR-VT đã quyết định hoãn phiên tòa sơ thẩm, trả hồ sơ cho Viện Kiểm sát điều tra bổ sung để làm sáng tỏ vụ án.

Bùi Ngọc

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Hotgirl phòng gym khoe body nóng bỏng, vạn người mê

Sở hữu body nóng bỏng, hotgirl phòng gym Nguyễn Thị Tố Uyên khiến nhiều người phải xuýt xoa.

Phát động cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi “Vì môi trường tương lai” lần thứ 2

Ngày 15/6, tại TP HCM, Tạp chí điện tử Môi trường và Đô thị Việt Nam tổ chức họp báo phát động cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi.

Du ký - du hành

Khái niệm du ký đã xuất hiện từ lâu qua những áng văn tuyệt vời về những chuyến hành trình đến những vùng đất mới, gặp gỡ những con người mới...

Bí ẩn chưa lời đáp về số phận Căn phòng Hổ phách

Được ví là Kỳ quan thứ 8 của thế giới vì giá trị và tính nghệ thuật của nó nhưng số phận của Căn phòng Hổ phách lại vô cùng “long đong”...

Quốc tế