Tự ý phân lô, bán nền theo kiểu “Alibaba” tràn lan ở Lâm Đồng

0
Tình trạng phân lô bán nền trên đất nông nghiệp tại Lâm Đồng đang diễn ra rầm rộ kéo theo nguy cơ mất quy hoạch và lừa đảo bán dự án ma.

Trước đó, từ cuối năm 2020, UBND TP Bảo Lộc đã công bố quy hoạch hướng đến mục tiêu phát triển Bảo Lộc trở thành đô thị loại II vào năm 2025 và tiếp tục xây dựng TP Bảo Lộc tiệm cận tiêu chí đô thị loại I vào năm 2040 theo hướng quy mô tương đương tỉnh lỵ, đầu mối giao thông về đường bộ, kết nối với đường hàng không của vùng và quốc gia, trở thành một điểm đến hấp dẫn phía Nam của tỉnh Lâm Đồng trong tương lai.

1548_image001

Tình trạng san ủi, xẻ đồi phân lô tự phong "dự án" đang diễn rầm rộ tại Lâm Đồng. (Ảnh: Báo Xây Dựng)

Ngay sau đó, đã xuất hiện nhiều kênh thông tin quảng cáo về nhiều dự án tại khu vực TP Bảo Lộc được giới thiệu rầm rộ như: Happy Valley Bảo Lộc, Jade Garden Hill Bảo Lộc, khu dân cư Nguyễn Đình Chiểu, Đamb’ri Hill Village Bảo Lộc...

Theo đó, do thị trường bất động sản nóng lên từng ngày nên đã thu hút nhiều nhà đầu tư đổ về mua đất, gom đất rồi đẩy giá lên cao kiếm lời khiến giá đất tại đây tăng chóng mặt.

Cụ thể, giá đất tăng đột biến từ vài chục đến 100 triệu đồng/sào (1.000 m2), tăng gấp nhiều lần so với trước đây.

Theo phản ánh, khi khách đến mua đất thì được các mô giới tại đây chào mời nhiệt tình giới thiệu về các khu đất tại những đồi trà, cà phê ven hồ Nam Phương hiện đã được san ủi, đổ đá làm đường. Thậm chí, nhiều khu vực đã có hệ thống điện lưới, những "dự án" này được "cò đất" rao giá từ 5-10 triệu đồng/m2 tùy vị trí.

Một số khu vực khác gần Đamb’ri, trên đường Lý Thái Tổ, vùng giáp ranh giữa TP Bảo Lộc và các xã Lộc Tân, Lộc Quảng (huyện Bảo Lâm), cũng có rất nhiều quả đồi trà đã được san ủi đất gắn biển bán đất với giá 5 triệu đồng/m2.

Theo đó, hầu hết các khu đất được quảng cáo chào bán đều được vẽ 3D, chụp ảnh flycam, sơ đồ phân lô rất chuyên nghiệp.

Dù hoạt động mua bán chuyên nghiệp và sôi động đến như vệy nhưng theo người dân địa phương tại đây thì hầu hết các khu đất núp bóng “dự án" ở đây đều chưa được cấp phép. Các khu đất có hạ tầng ở đây phần nhiều là do một số cá nhân, đơn vị đã tự ý đầu tư làm đường nhựa, phân lô, cắm mốc rồi tung tin rao bán tran lan trên mạng.

Trước tình trạng trên, trao đổi với báo chí ông Trần Đại Bình, Giám đốc Công ty Trà Thiên Thành Bảo Lộc, chia sẻ: Nếu tình trạng phân lô bán nền này diễn ra rầm rộ thì ngành trà của TP này sẽ lâm nguy, sụt giảm cả về diện tích và sản lượng. Ngành trà Bảo Lộc đang theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng và phát triển du lịch trên chính những đồi trà hiện hữu không mở rộng diện tích nhưng không khuyến khích thu hẹp diện tích trồng trà, xẻ đồi ủi đất bán nền như hiện nay. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị các ngành chức năng khẩn cấp cứu ngành trà.

Tiếp đó, ông Nguyễn Văn Triệu, Bí thư Thành ủy Bảo Lộc cho rằng: "Giá đất tăng theo nhu cầu của thị trường, TP đang kêu gọi đầu tư, sắp công bố quy hoạch mới nên nhiều người quan tâm; thị trường bất động sản sôi nổi không có gì bất thường, người dân được lợi. Các nhà đầu tư sẽ tính toán dựa vào thực tế nên không lo ngại giá đất sẽ làm ảnh hưởng đến quy hoạch".

Theo ông Triệu, chính quyền đã chuẩn bị sẵn sàng cho nhà đầu tư xây dựng một TP Bảo Lộc theo chủ trương quy hoạch đã phê duyệt. Trong đó, có hệ thống cơ sở hạ tầng điện, đường, nước đấu nối tới tận chân khu vực đề xuất dự án; nhà đầu tư nghiên cứu và đề xuất quy mô của dự án cho phù hợp theo tiêu chuẩn một đô thị xanh, hiện đại để được phê duyệt, triển khai.

Theo Luật sư Vũ Văn Biển, Đoàn Luật sư tỉnh Lâm Đồng, cho rằng việc các cá nhân mua khu đất lớn và tách thành nhiều lô nhỏ hơn theo đúng quy định (áp dụng quy định của UBND tỉnh về tách thửa) sau đó chuyển mục đích sang thổ cư (nếu đáp ứng quy hoạch sử dụng đất) là việc làm phù hợp quy định pháp luật. Tuy nhiên, nếu các cơ quan chức năng không quản lý chặt sẽ xảy ra nhiều hệ lụy. Bài học sốt đất ảo, người mua ngậm trái đắng đang xảy ra ở nhiều tỉnh, thành vừa qua như ở Đồng Nai, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Phước...

Còn ông Đoàn Kim Đình, Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc, cảnh báo: "Sự xuất hiện của những khu đất quảng cáo phần lớn là dự án "ma", không phải là dự án dân cư vì các nơi này hầu như không có phép. UBND TP Bảo Lộc cũng đã có văn bản chấn chỉnh công bố rộng rãi, giúp người mua tránh rủi ro".

Theo đó, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND các huyện, TP về việc tiếp nhận, xem xét, giải quyết hồ sơ đề nghị tách thửa đối với một số loại đất trên địa bàn tỉnh. UBND tỉnh yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND các huyện, TP chỉ xem xét, giải quyết hồ sơ đề nghị tách thửa theo đúng mục đích sử dụng đất ghi trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Đáng chú ý, kể từ ngày 8/2, tỉnh Lâm Đồng sẽ áp dụng quy định mới về điều kiện tách, hợp thửa đất và diện tích tối thiểu đối với từng loại đất. Trường hợp chưa có quy định dạng kiến trúc nhà ở thì diện tích đất tối thiểu là 72 m2 và kích thước chiều rộng mặt đường 4,5 m. Đối với thửa đất ở thuộc quy hoạch sử dụng đất (hoặc quy hoạch phân khu) là đất nông nghiệp và đối với thửa đất nông nghiệp thì diện tích tối thiểu tách thửa là 500 m2.

Khánh Ngọc

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Khai mạc giải thể thao TRI-Factor Việt Nam 2021

Giải thể thao ba môn phối hợp TRI-Factor Việt Nam 2021 lần II đã tổ chức khai mạc, thu hút hơn 360 vận động viên tham gia.

Angelina Jolie trở lại màn ảnh rộng với “bom tấn” giật gân

Chia tay thế giới cổ tích của “Maleficent” hay “Come Away”, mùa hè này, Angelina Jolie sẽ trở lại màn ảnh rộng trong tác phẩm giật gân “Those Who Wish Me Dead”

Phim mới của nữ chính “50 sắc thái” sắp cập bến Việt Nam

“Our Friend” có sự góp mặt của 3 diễn viên thực lực là Jason Segel, Casey Affleck và Dakota Johnson, hé lộ câu chuyện cảm xúc về một tình bạn có thật.

'Mở kho' tư liệu quý về văn hóa Việt - Pháp

Sau gần 2 năm triển khai (từ 2019-2020), dự án Cổng thông tin Pháp - Việt: Thư viện Hoa Phượng Vĩ đã cơ bản hoàn thành.

Xem thêm