Pháp Luật Plus - Từ hôm nay nhân viên môi giới BĐS phải có chứng chỉ hành nghề?

Từ hôm nay nhân viên môi giới BĐS phải có chứng chỉ hành nghề?

0
Bộ Xây dựng quản lý sàn giao dịch BĐS bằng cách yêu cầu nhân viên môi giới BĐS phải dự thi sát hạch có chứng chỉ mới được hành nghề.

Quy định này của Bộ Xây dựng sẽ được áp dụng từ ngày 16/2. Không chỉ nhân viên môi giới bất động sản (BĐS) khi hành nghề phải có chứng chỉ mà sàn giao dịch BĐS cũng phải do đơn vị doanh nghiệp lập ra và có đăng ký.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo Thông tư số 11/2015/TT-BXD về quy định việc cấp chứng chỉ ban hành nghề môi giới BĐS; hướng dẫn việc đào tạo, bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới bất động sản, điều hành sàn giao dịch BĐS; việc thành lập và tổ chức hoạt động của sàn giao dịch BĐS.

Việc thi sát hạch để được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS sẽ bắt buộc phải thi các nội dung kiến thức chuyên môn: giải quyết tình huống trên thực tế, tổng quan về dịch vụ môi trường BĐS; quy trình và kỹ năng môi giới BĐS.

Ngoài ra sẽ phải thi những nội dung như pháp luật liên quan đến kinh doanh BĐS; thị trường BĐS; đầu tư BĐS; phòng, chống rửa tiền trong kinh doanh BĐS.

Trong trường hợp thí sinh đã có chứng chỉ môi giới BĐS do nước ngoài cấp còn hiệu lực, trường hợp xin cấp lại chứng chỉ cũ khi hết hạn sẽ không cần phải thi phần kiến thức chuyên môn.

Điều kiện án dụng với các thí sinh như sau: Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, không đang trong tình trạng truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc chấp hành án phạt tù; tốt nghiệp từ THPT trở lên; đã nộp hồ sơ đăng ký dự thi và kinh phí dự thi cho đơn vị tổ chức kỳ thi theo quy định.

Ngoài ra, sàn giao dịch BĐS phải được thành lập doanh nghiệp do cá nhân hay tổ chức đứng ra, trong sàn giao dịch phải có ít nhất 2 người có chứng chỉ hành nghề.

Sàn giao dịch BĐS phải có diện tích tối thiểu là 50m2 - và trang thiết bị kỹ thuật đáp ứng yêu cầu hoạt động.

Đây được xem là động thái mạnh tay siết lại tình trạng hỗn loạn sàn giao dịch, nhân viên môi giới BĐS trong thời gian qua.

Thanh Thắng

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Phát triển điện ảnh bằng cách hạn chế phim nhập ngoại: Cách “bao bọc” liệu có hiệu quả?

Để bảo vệ phim Việt, tạo cơ hội cho điện ảnh Việt phát triển. Vấn đề là, liệu hạn chế phim ngoại thì phim Việt có nâng cao chất lượng hay không?

Đội tuyển Việt Nam đối đầu Thái Lan: Chờ màn so tài Quang Hải - Chanathip

Hai tuần nữa, trận đấu được chờ đợi nhất ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á giữa Thái Lan và Việt Nam sẽ diễn ra.

Nhiều sự kiện chào mừng 20 năm đô thị cổ Hội An được UNESCO công nhận

Quảng Nam tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 20 năm Đô thị cổ Hội An, Khu Đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới.