Pháp Luật Plus

Trưởng BTC Tỉnh uỷ Hưng Yên nói gì về việc bổ nhiệm ông Phạm Trần Hoạt - Phó Ban Nội chính Tỉnh uỷ

0
Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh uỷ Hưng Yên cho hay: "Với hình thức kỷ luật khiển trách như vậy không nên để đồng chí ấy làm Chủ tịch huyện Yên Mỹ nữa"...
Tin nên đọc

Như Pháp luật Plus đã thông tin tại nhiều bài viết, liên quan đến trong thời gian nhiệm kỳ 2016 - 2021, trên địa bàn huyện Yên Mỹ (Hưng Yên) đã xảy ra nhiều vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng... đặc biệt là vấn đề đầu tư xây dựng. 

Tuy nhiên, việc Tỉnh uỷ Hưng Yên điều động, bổ nhiệm ông Phạm Trần Hoạt giữ chức vụ Phó Trưởng Ban Nội chính - Tỉnh ủy Hưng Yên liệu đã thoả đáng, khi trong quá trình đảm nhiệm chức danh Chủ tịch UBND huyện Yên Mỹ, đã để phát sinh hàng loạt vi phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn, đến nay hậu quả vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Ông Phạm Trần Hoạt bị kỷ luật khiển trách

Để làm rõ nội dung này, Pháp luật Plus đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với Trưởng Ban tổ chức Tỉnh uỷ Hưng Yên. Bàn luận về nội dung này, ông Lê Văn Hưng - Trưởng Ban tổ chức Tỉnh uỷ Hưng Yên cho hay: "Theo tôi ở góc độ tổ chức thì hoàn toàn đúng theo quy định. Chức danh đó (Phó Ban Nội chính Tỉnh ủy) do Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý. Do có những sai phạm và đã được kiểm tra xem xét, kết luận, xử lý kỷ luật.

Đã được xem xét kỷ luật rồi. Với hình thức kỷ luật khiển trách như vậy không nên để đồng chí ấy làm chủ tịch UBND huyện Yên Mỹ nữa. Nếu cứ để Chủ tịch Yên Mỹ thì dư luận không hay.

Việc điều động, bổ nhiệm đồng chí Hoạt đảm bảo theo quy định. Việc làm này cũng tạo điều kiện cho huyện chấn chỉnh sắp xếp cán bộ cho nhiệm kỳ mới.

Việc điều động phân công đồng chí Hoạt sang làm Phó ban Đảng là hoàn toàn bình thường không phải thăng chức. Do mức kỷ luật của đồng chí Hoạt chỉ bị khiển trách. Chức danh Phó ban Nội chính Tỉnh ủy là tương đương.

Qúa trình làm điều động theo quy định đều đảm bảo. Không có vấn đề gì. Nếu phát hiện tiếp tục có những sai phạm khác cơ quan chức năng vẫn tiếp tục làm. Các cơ quan chức năng làm rõ thì đồng chí ấy vẫn tiếp tục chịu trách nhiệm".

Theo như Trưởng Ban tổ chức Tỉnh uỷ Hưng Yên thì việc điều động, bổ nhiệm ông Phạm Trần Hoạt (nguyên Chủ tịch UBND huyện Yên Mỹ) về Phó Ban Nội chính Tỉnh uỷ là do trước đó ông Hoạt đã bị xem xét, kỷ luật với hình thức kỷ luật khiển trách. Và việc nếu cứ để ông Phạm Trần Hoạt giữ chức vụ Chủ tịch UBND huyện Yên Mỹ thì dư luận không hay.

1fd1130521ddefddDSC_0781

Đồng chí Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Lê Văn Hưng (ảnh phải) thăm, tặng quà, chúc Tết gia đình chính sách, người có công tại huyện Ân Thi năm 2020.

Có thể thấy, động thái này của Tỉnh uỷ Hưng Yên là vô cùng sáng suốt, lấy lại niềm tin trong nhân dân và cán bộ địa phương đó cũng là bài học cho những cán bộ nhiệm kỳ mới tại huyện Yên Mỹ.

Sai phạm của DN, tỉnh sẽ xử lý

Ở diễn biến liên quan, Pháp luật Plus đã có cuộc trao đổi nhanh qua điện thoại với ông Phạm Huy Bình – Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Hưng Yên.

Ông Phạm Huy Bình cho biết: "Đồng chí Phạm Trần Hoạt khi chuyển lên ban Nội chính thì những sai phạm ấy chưa được nêu ra. Đồng chí ấy chuyển lên trước từ tháng 2/2020. Tuy nhiên công tác cán bộ đã được làm từ trước Tết.

Bên Ủy ban tỉnh sẽ chỉ đạo đối với UBND huyện Yên Mỹ. Những nội dung sai phạm của các doanh nghiệp ấy trách nhiệm của UBND tỉnh sẽ xử lý những vấn đề đó.

Thêm một vấn đề nữa đó là đồng chí Phạm Trần Hoạt không phải lên chức mà chỉ ngang chức vì phụ cấp là như nhau”.

2222_c1e0c1eda65474edanh_123

Ông Phạm Trần Hoạt nguyên Chủ tịch UBND huyện Yên Mỹ.

6 dự án sai phạm tại huyện Yên Mỹ

Hãy cùng Pháp luật Plus điểm qua một số vi phạm tồn tại về đầu tư xây dựng trên địa bàn huyện Yên Mỹ trong giai đoạn 2016 - 2021 (giai đoạn ông Phạm Trần Hoạt giữ chức vụ Chủ tịch UBND huyện Yên Mỹ).

Đầu tiên là dự án của Công ty cổ phần Khu công nghiệp Viglacera Yên Mỹ - Hưng Yên, mới đây, UBND tỉnh Hưng Yên vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc xử lý vi phạm hành chính về đất đai của đơn vị này.

Theo đó, lãnh đạo UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu Công ty cổ phần Khu công nghiệp Viglacera Yên Mỹ - Hưng Yên dừng ngay việc san lấp mặt bằng, giữ nguyên hiện trạng; khẩn trương hoàn thiện thủ tục hồ sơ về đất đai theo quy định của pháp luật. 

Đồng thời, giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND huyện Yên Mỹ kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về đất đai của Công ty cổ phần Khu công nghiệp Viglacera Yên Mỹ - Hưng Yên theo quy định của pháp luật, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20/03/2020...

Văn bản này được ban hành sau khi UBND tỉnh Hưng Yên nhận được Báo cáo số 96/BC-UBND ngày 13/03/2020 của huyện Yên Mỹ phản ánh về việc Công ty cổ phần Khu công nghiệp Viglacera Yên Mỹ lấn, chiếm đất và tự ý san lấp, chuyển mục đích sử dụng đất khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép tại địa bàn xã Tân Lập, huyện Yên Mỹ. 

415-1585978088-width960height467

Ảnh minh hoạ.

Thứ hai là dự án khách sạn Tân Quang Phát do Công ty Cổ phần Tân Quang Phát làm chủ đầu tư, đây là dự án có quy mô xây dựng khách sạn 7 tầng (180 phòng) và các hạng mục phụ trợ gồm: Kinh doanh khách sạn 30.000 lượt khách/năm; kinh doanh nhà hàng ăn uống 100.000 suất/năm; khu vui chơi giải trí (sân tennis, bể bơi) 20.000 lượt khách/năm.

Dự án được xây dựng trên khu đất có diện tích 24.828 m2, thuộc địa bàn xã Tân Lập, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên.

Tuy nhiên, điều đáng nói là đến thời điểm hiện tại, dự án khách sạn Tân Quang Phát dù chưa có giấy phép xây dựng nhưng đã thi công xây dựng công trình trong một thời gian dài. Chính quyền huyện Yên Mỹ chỉ phát hiện ra dự án này xây dựng không phép khi công trình sắp hoàn thiện đi vào sử dụng. Hiện tại phần thô của khách sạn và một số công trình phụ trợ sắp được hoàn thành...

1582690412-873276301532931123576261108471058404474880n-1583367649-1055-1530

Loạt công trình phụ trợ tại dự án Khách sạn Tân Quang Phát cũng không có giấy phép xây dựng nhưng đã thi công.

Thứ 3 là Dự án của Công ty Phúc Đại Cát. Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên ông Bùi Thế Cử đã ký Quyết định số 701/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với Công ty cổ phần Phúc Đại Cát (Yên Mỹ).

Công ty cổ phần Phúc Đại Cát đã có hành vi vi phạm là tự ý san lấp mặt bằng trên diện tích 2,7 ha đất trồng lúa tại xã Lý Thường Kiệt (Yên Mỹ) khi chưa thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Công ty đã vi phạm Điểm g, Khoản 3, Điều 9 Nghị định số 91/2019/NĐ-CP ngày 19.11.2019 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Công ty bị xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 160 triệu đồng. Ngoài ra, công ty bị buộc phải dừng ngay việc tự ý san lấp mặt bằng; hoàn thiện hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất, thuê đất để thực hiện dự án trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật.

Thứ 4 là, Công ty TNHH thương mại dịch vụ vận tải Đồng Lợi tự ý san lấp đất trồng lúa.

Mới đây nhất, ngày 8/4/2020, UBND tỉnh Hưng Yên cũng đã ban hành hai quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai tại huyện Yên Mỹ đối với Công ty TNHH thương mại dịch vụ vận tải Đồng Lợi.

Cụ thể, Công ty TNHH thương mại dịch vụ vận tải Đồng Lợi đã chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp mà không được cấp có thẩm quyền cho phép. Công ty đã tự ý san lấp mặt bằng trên diện tích khoảng 1,98ha đất trồng lúa tại xã Ngọc Long, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên khi chưa thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định pháp luật đất đai.

Thứ 5 là, Công ty TNHH Seo Kwang Vina E.V.A Yên Mỹ thực hiện dự án sản xuất, gia công các sản phẩm nhựa nhân tạo EVA, PE và Artilon tại xã Ngọc Long đã tự ý san lấp mặt bằng trên diện tích 1,54ha đất trồng lúa khi chưa thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định pháp luật đất đai.

Thứ 6 là, ngày 1/4, UBND tỉnh Hưng Yên đã có văn bản gửi UBND huyện Yên Mỹ đôn đốc báo cáo kết quả xử lý công trình, nhà ở xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại xã Giai Phạm, huyện Yên Mỹ.

Nội dung văn bản nêu rõ, UBND tỉnh Hưng Yên nhận được đơn của một số công dân thôn Lạc Cầu, xã Giai Phạm, huyện Yên Mỹ phản ánh tình trạng công trình, nhà ở xây dựng trái phép tràn lan trên đất nông nghiệp và hành lang bảo vệ công trình giao thông thủy lợi trên địa bàn xã Giai Phạm.

Việc này, UBND tỉnh Hưng Yên đã có Công văn số 2730/UBND-KT2 ngày 31/10/2019 giao Thanh tra tỉnh khảo sát tình hình vi phạm và giao UBND huyện Yên Mỹ báo cáo tình hình quản lý đất đai; trên cơ sở báo cáo số 137/BC-TTT ngày 15/11/2019 của Thanh tra tỉnh, UBND tỉnh có Công văn số 2994/UBND-KT2 ngày 26/11/2019 yêu cầu UBND huyện Yên Mỹ kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp xây dựng công trình, nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp và hành lang bảo vệ công trình giao thông thủy lợi trên địa bàn huyện; báo cáo UBND tỉnh trước ngày 31/12/2019. Tuy nhiên, đến nay, UBND huyện Yên Mỹ chưa có báo cáo.

Cả 6 dự án nêu trên đến nay cũng chỉ dừng lại ở việc xử phạt hành chính và dừng thi công, khắc phục hậu quả. Đặc biệt dự án khách sạn Tân Quang Phát mặc dù xây san lấp hàng nghìn m2 đất và xây dựng nhiều khối nhà rộng hàng nghìn m2 chỉ cách trụ sở UBND huyện Yên Mỹ chưa đầy 100m. Doanh nghiệp này thậm chí còn ngang nhiên tiếp tục thi công khi đã có văn bản yêu cầu đình chỉ từ UBND tỉnh Hưng Yên.

Thực hiện Nghị quyết T.Ư 4, khóa XII, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hưng Yên đã rà soát các biểu hiện suy thoái, tự diễn biến, tự chuyển hóa trong đó lĩnh vực quản lý đất đai, với rất nhiều vi phạm trong thời gian vừa qua được chọn là một điểm nhấn cần tập trung kiểm điểm, làm rõ, xử lý nghiêm.

Nhiều vi phạm về đất đai có thể được xử lý, giải quyết ngay từ cơ sở nhưng do sự yếu kém về năng lực, trình độ hoặc cả nể, thiếu trách nhiệm của cán bộ có trách nhiệm ở địa phương nên các vi phạm không được xử lý dứt điểm. Thậm chí, tại một số nơi còn xảy ra tình trạng dung túng, tiếp tay cho sai phạm nên vi phạm không được xử lý, giải quyết ngay khi mới phát sinh gây bức xúc trong nhân dân.

Ngày 25/3/2020, UBND tỉnh Hưng Yên đã có động thái cứng rắn khi ban hành chỉ thị số 05/CT-UBND.

Theo đó tỉnh Hưng Yên sẽ "cấm cửa" nhà đầu tư cố tình vi phạm đất đai, xây dựng. Theo lãnh đạo tỉnh Hưng Yên, nguyên nhân chính là do chưa làm hết trách nhiệm của cán bộ, công chức trong công tác chỉ đạo và tổ chức thực hiện trong công tác quy hoạch và quản lý xây dựng; trình độ, năng lực cán bộ, công chức làm công tác quản lý quy hoạch và trật tự xây dựng chưa đáp ứng yêu cầu; sự phối hợp kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự xây dựng giữa các cấp các ngành chưa chặt chẽ...

Người đứng đầu UBND huyện Yên Mỹ đã nhận nhiệm vụ mới tại Ban Nội chính Tỉnh uỷ Hưng Yên, để lại bao vụ việc tồn đọng liên quan đến vi phạm trong đầu tư xây dựng trên địa bàn huyện. Vậy ai sẽ đủ "tâm và tầm" để giải quyết những hậu quả để lại này?

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Ngọc Huy

Loading...

Bình luận

'World Cup 2023 là giấc mơ của chúng tôi'

Đội tuyển nữ Việt Nam Huỳnh Như đã chia sẻ như vậy trên trên trang của Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) về con đường đến với World Cup 2023.

Lào Cai: Chùa Cam Lộ tổ chức lễ bạch an cư kiết hạ hạ trường

Sáng 6/7, tại chùa Cam Lộ (Tp Lào Cai), Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ bạch hậu an cư kiết hạ PL 2564.

Hoa hậu Olivia Culpo tình tứ cùng bạn trai trên bờ biển

Olivia Culpo mới đây chia sẻ hình ảnh tình tứ mặn nồng cùng bạn trai trong kỳ nghỉ ở vùng biển Caribbean.

Tây Ninh: Chuỗi kết nối du lịch hấp dẫn vùng Đông Nam Bộ

Tây Ninh hội tụ những nét đặc sắc của một cao nguyên với nhiều địa danh sơn thủy hữu tình, níu chân lữ khách mỗi lần ghé đến.

Xem thêm

Quốc tế