Tránh lãng phí khi bỏ hoang căn biệt thự số 12 Nguyễn Chế Nghĩa

0
Cử tri quận Hoàn Kiếm mới đây đã đề nghị UBND TP Hà Nội sớm đưa vào sử dụng, nhà số 12 Nguyễn Chế Nghĩa để tránh gây lãng phí…
vv

Căn biệt thự số 12 Nguyễn Chế Nghĩa tọa lạc ở khu “đất vàng” trên địa bàn quận Hoàn Kiếm (Hà Nội).

Căn biệt thự tại số 12 Nguyễn Chế Nghĩa nằm trên đất vàng của quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), nhưng đã bị bỏ hoang suốt nhiều năm nay, cây cỏ mọc um tùm, gây lãng phí lớn và ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị.

Theo ghi nhận của phóng viên Pháp luật Plus vào ngày 28/11/2021, tại căn biệt thự số 12 Nguyễn Chế Nghĩa thì trước cổng căn biệt thự người dân chiếm dụng làm nơi để xe.

Do bỏ hoang nhiều năm không có người trông coi, chiếc cổng sắt bị rỉ sét, hư hỏng nặng. Suốt nhiều năm nay, căn biệt thự không có người ở, không được sửa sang nên đến nay, cánh cổng và hàng rào sắt của biệt thự đã hoen rỉ, bong tróc.

8b0710b0009bcbc5928a

 Trước cổng căn biệt thự người dân chiếm dụng làm nơi để xe.

Vừa qua, UBND TP Hà Nội vừa có văn bản trả lời cử tri quận Hoàn Kiếm về việc "sớm đưa vào sử dụng, nhà số 12 Nguyễn Chế Nghĩa để tránh gây lãng phí và mất vệ sinh môi trường vì đã lâu không có người sử dụng".

Cụ thể, UBND TP Hà Nội cho biết, nhà số 12 Nguyễn Chế Nghĩa là biệt thự nhóm 2 của thành phố.

Ngày 1/3/2018, UBND TP có văn bản thông báo kết luận của tập thể lãnh đạo UBND TP tại cuộc họp xem xét về phương án quản lý sử dụng có hiệu quả biệt thự thuộc diện không bán theo Nghị quyết của HĐND TP.

Theo đó, đối với 6 biệt thự còn trống, trong đó có nhà 12 phố Nguyễn Chế Nghĩa, giao Sở Xây dựng phối hợp, hướng dẫn các đơn vị quản lý vận hành tổ chức công bố công khai để đấu giá cho thuê với thời hạn 5 năm theo nguyên tắc giá thị trường, trả tiền thuê nhà 1 lần cho cả thời gian thuê.

Đến ngày 1/10/2019, Văn phòng UBND TP Hà Nội có văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo “Trong thời gian chờ văn bản quy định hướng dẫn của Bộ Tài Chính, việc quản lý, sử dụng quỹ nhà thuộc sở hữu nhà nước cho các tổ chức, cá nhân thuê để sử dụng vào mục đích kinh doanh dịch vụ và các mục đích không phải để ở tiếp tục thực hiện theo các quy định hiện hành và chỉ đạo của UBND TP. Đối với các nội dung vướng mắc phát sinh, Sở Xây dựng chủ trì cùng các đơn vị liên quan nghiên cứu, đề xuất giải quyết cụ thể, báo cáo UBND TP theo quy định”.

Đến ngày 20/11/2019, Sở Xây dựng có văn bản đề nghị Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội tăng cường công tác quản lý, thường xuyên theo dõi, cập nhật di biến động về sử dụng vào hồ sơ quản lý có biện pháp quản lý chặt chẽ, tránh thất thoát tài sản đối với quỹ nhà thuộc sở hữu Nhà nước cho các tổ chức, cá nhân thuê để sử dụng vào mục đích kinh doanh dịch vụ và các mục đích không phải để ở.

Theo Báo Tiền Phong, vào đầu năm 2002, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hoàng Văn Nghiên đã chuyển về nhà biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa sinh sống dưới hình thức nhà thuê.

Sau nhiều năm trời sinh sống trong ngôi biệt thự với giá thuê "giá bèo" khoảng 500 nghìn đồng/tháng (trong khi trước đó đã từng cho thuê để nộp ngân sách 5.000 USD/tháng), đến cuối năm 2014 sau khi dư luận báo chí phản ánh, ông Hoàng Văn Nghiên chính thức trả lại ngôi biệt thự này cho TP.Hà Nội. Căn biệt thự sau đó bị bỏ hoang nhiều năm gây lãng phí.

Một số hình ảnh về căn biệt thự tại số 12 Nguyễn Chế Nghĩa:

Căn biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa này vẫn bị bỏ hoang, lãng phí và đang trong tình trạng xuống cấp.

Căn biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa vẫn đang bị bỏ hoang, lãng phí và đang trong tình trạng xuống cấp.

Cử tri Hà Nội tiếp tục đề nghị TP Hà Nội đưa biệt thự số 12 Nguyễn Chế Nghĩa bị bỏ hoang vào sử dụng.

Cử tri Hà Nội tiếp tục đề nghị TP Hà Nội đưa biệt thự số 12 Nguyễn Chế Nghĩa bị bỏ hoang vào sử dụng.

Ngôi biệt thự này vẫn còn khá nguyên vẹn, song luôn trong tình trạng

Ngôi biệt thự này vẫn luôn trong tình trạng "kín cổng cao tường", tuy nhiên biểu hiện của sự xuống cấp xuất hiện rõ rệt.

7b89b1d64afe81a0d8ef2

Trong khuôn viên ngôi nhà cũng đã bỏ hoang lâu ngày, cỏ mọc từ sân cho đến bậc thềm... xung quanh căn biệt thự với nhiều lá cây rụng, túi ni-lông và vỏ chai nhựa...

Trong khuôn viên ngôi nhà cũng trong tình trạng bỏ hoang lâu ngày, cỏ mọc từ sân cho đến bậc thềm... xung quanh căn biệt thự với nhiều lá cây rụng, túi ni-lông và vỏ chai nhựa...

Cây cỏ mọc um tùm tại khu vực sân vườn.

ea240daaf5823edc67939

Người dân xung quanh khu vực cho biết, việc căn biệt thự bị bỏ hoang, chứa nhiều rác thải đã ảnh hưởng đến cuộc sống của các nhà xung quanh, gây nguy cơ về dịch bệnh...

d38ae9e412ccd99280dd7

Các hạng mục công trình xuống cấp

2d7fec25170ddc53851c3

Rác thải vứt la liệt, không được dọn dẹp

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Lê Hải

Bình luận

TP Hồ Chí Minh tổ chức Lễ hội Tết Việt Nhâm Dần 2022

Lễ hội Tết Việt Nhâm Dần 2022 sẽ diễn ra từ ngày 16/01 đến hết ngày 31/01 tại Nhà Văn hóa Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh.

Ba mẹ con Hoa hậu Hương Giang làm vedette bộ sưu tập “Thế giới của mẹ và con” của NTK An Nhiên

NTK An Nhiên vừa trình làng bộ sưu tập mới với những thiết kế nhẹ nhàng, bay bổng do cặp mẹ con Hoa hậu Hương Giang làm vedette.

Lo lắng di tích bị xâm hại

Người dân thôn Đại Lâm cảm thấy đau xót khi di tích quốc gia chùa Đại Lâm - ngôi cổ tự chỉ còn là một bãi đất ngổn ngang, hoang tàn.

Siêu phẩm "Black Panther: Wakanda Forever" trở lại phim trường

Đối mặt với nhiều khó khăn nhưng siêu phẩm "Black Panther: Wakanda Forever" vẫn dự kiến ra mắt vào ngày 11/11/2022.

Xem thêm