Trả lại nhà công vụ, nguyên Thứ trưởng Đặng Huỳnh Mai xin hỗ trợ nhà ở xã hội

0
Đầu tháng 7/2020, TP Hà Nội sau khi tiếp nhận thông tin từ phía Bộ Xây dựng đã giao Sở Xây dựng tạo điều kiện, hỗ trợ cho bà Đặng Huỳnh Mai.
hieuunganh.com_5f31d4135cb4a.png.

Khu nhà ở công vụ Hoàng Cầu, Hà Nội.

Theo thông tin của Pháp luật Plus, giữa tháng 6/2020, UBND TP Hà Nội đã nhận được văn bản của Bộ Xây dựng về việc hỗ trợ nhà ở xã hội đối với bà Đặng Huỳnh Mai.

Đến đầu tháng 7/2020, UBND TP Hà Nội đã ban hành văn bản gửi Sở Xây dựng Hà Nội về việc hỗ trợ nhà ở xã hội đối với bà Đặng Huỳnh Mai, nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Văn bản này nêu: Trường hợp bà Đặng Huỳnh Mai có nhu cầu về nhà ở xã hội trên địa bàn, lãnh đạo UBND TP giao Sở Xây dựng tạo điều kiện, hỗ trợ nhà ở xã hội cho bà Đặng Huỳnh Mai theo quy định của pháp luật về nhà ở hiện hành.

Như vậy, có thể thấy Hà Nội đã giao cơ quan chuyên môn tạo điều kiện cho bà Đăng Huỳnh Mai, nhưng phải theo quy định của pháp luật hiện hành.

Được biết, Điều 49, Luật Nhà ở năm 2014 quy định rõ về những đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội bao gồm 10 nhóm đối tượng. Trong đó, có các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ theo quy định tại khoản 5 Điều 81 của Luật nhà ở năm 2014.

Đối tượng này phải kèm theo một số điều kiện như: Chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình, chưa được mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội, chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức tại nơi sinh sống, học tập hoặc có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích nhà ở bình quân đầu người trong hộ gia đình thấp hơn mức diện tích nhà ở tối thiểu do Chính phủ quy định theo từng thời kỳ và từng khu vực.

184243baoxaydung_image001

Ảnh minh hoạ.

Trước đó, những ngày qua nhiều cơ quan báo chí đã đăng tải thông tin nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Đặng Huỳnh Mai đã có đơn gửi tới Thủ tướng và Bộ trưởng Bộ Xây dựng, bày tỏ nguyện vọng muốn giữ lại căn hộ 608, tòa A2, khu nhà công vụ Hoàng Cầu (quận Đống Đa, Hà Nội).

Căn hộ công vụ 608 tòa chung cư A2, khu nhà công vụ Hoàng Cầu, rộng 93m2, được giao cho gia đình bà Đặng Huỳnh Mai từ tháng 9/2001 khi bà đang là Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trong đơn, vị này nêu: "Cùng thời với chúng tôi, nếu công tác ở hệ Đảng hoặc Quốc hội đều được hóa giá nhà, chỉ có chúng tôi bên hệ Chính phủ thì không có gì...".

Theo bà Đặng Huỳnh Mai, khi bà được phân bổ căn hộ chung cư 608 nhà A2, khu nhà công vụ Hoàng Cầu, thì đây là căn hộ thô, gia đình bà tự hoàn thiện, trang bị vật dụng. Sau khi nghỉ hưu, gia đình bà Đặng Huỳnh Mai trả tiền thuê nhà cho Bộ Xây dựng.

Trao đổi với báo Thanh Niên, đại diện Bộ Xây dựng cho biết: "Ngày 7/8 gia đình cựu Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Đặng Huỳnh Mai đã liên hệ bộ phận chuyên trách đề nghị cử người đến kiểm kê để thực hiện bàn giao lại căn hộ 608, tòa A2, khu nhà công vụ Hoàng Cầu (Q.Đống Đa, Hà Nội).

Nhận được đề nghị trả lại nhà của gia đình bà Mai, Bộ Xây dựng đang sắp xếp để kiểm kê, thực hiện các thủ tục tiếp nhận lại nhà công vụ theo quy định. Đồng thời, tiếp tục cho rà soát, đôn đốc các trường hợp khác chưa thực hiện đúng theo quy định về quản lý, sử dụng nhà công vụ".

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục cập nhật.

Quang Vũ

Bình luận

Phong tặng NSND, NSƯT lần thứ 10: Đừng để danh ảo, bão hòa danh hiệu

Quy định cởi mở hơn về tiêu chí xét danh hiệu NSƯT, NSND có thể không bỏ sót nghệ sĩ xứng đáng, nhưng cũng khiến số lượng tăng vọt.

Tỉnh táo khi làm từ thiện trên mạng

Hiện rất nhiều tổ chức, cá nhân đang chung tay hỗ trợ cộng đồng. Nhưng không ít kẻ lợi dụng lòng tốt của cộng đồng để lừa đảo, kiếm lợi lúc này.

Lại tranh cãi nghệ sĩ phát ngôn “vô cảm”

Trong lúc nhiều nghệ sĩ đang nỗ lực hỗ trợ công tác phòng chống dịch, có những nghệ sĩ lại phát ngôn gây tranh cãi, bị dư luận phản ứng.

Đảo muối kỳ lạ nổi bồng bềnh ở Biển Chết

Đảo Muối là hòn đảo được tạo thành hoàn toàn từ muối trắng. Nó nằm ở trung tâm của Biển Chết.

Xem thêm