Pháp Luật Plus - TP.HCM đấu giá 7.000 căn hộ tái định cư: Rất khó bán!

TP.HCM đấu giá 7.000 căn hộ tái định cư: Rất khó bán!

0
TP. HCM đang dự định bán đấu giá 7.000 căn hộ tái định cư nhưng nhiều lãnh đạo đơn vị bất động sản cho rằng sẽ ít người quan tâm.

Nhà xuống cấp, khó có người mua

Trong buổi làm việc giữa tháng 2/2019, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết, thành phố đang cần bán hơn 7.000 căn hộ tái định cư vì không có nhu cầu, nếu để lâu sẽ xuống cấp.

Đây không phải là lần đầu tiên TP. HCM bán nhà tái định cư, trong năm 2018, thành phố đã nhiều lần mở phiên đấu giá để bán loại hình bất động sản này nhưng không thành công, số lượng người quan tâm rất ít, thậm chí là không thể bán được.

Ngày 14/2/2019, phân tích nguyên nhân khiến nhà tái định cư tại TP. HCM khó bán, ông Trần Viết Công - Giám đốc Công ty BĐS Hưng Phúc Liên nói: "Chất lượng nhà tái định cư ở TP. HCM tương đối thấp nhưng lại được bán với giá thương mại nên không nhiều người mặn mà. 

Chưa kể, thiết kế của nhà tái định cũng là một vấn đề khi chỉ đáp ứng được nhu cầu đơn giản của người ở, các tiện ích như công viên, khu vui chơi, trường học... cũng bị thu hẹp lại. Trong đó, nhu cầu thị trường ngày càng nâng cao, người dân đòi hỏi căn hộ giá rẻ nhưng cũng phải đảm bảo các tiện ích đồng bộ".

Khu tái định cư Thủ Thiêm, quận 2, TP.HCM hiện thừa hàng ngàn căn hộ.
Khu tái định cư Thủ Thiêm, quận 2, TP.HCM hiện thừa hàng ngàn căn hộ.

Dưới góc nhìn của một doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, ông Công cho rằng, nếu mua được nhà tái định cư thì người mua cũng phải bỏ ra số tiền tương đối lớn để sửa sang bởi hầu hết những dự án loại hình bất động sản này đã được xây dựng từ lâu, hiện đang xuống cấp trầm trọng.

Bên cạnh đó, tâm lý của khách hàng thường ít ưu tiên nhà tái định cư nên nhiều người hờ hững với căn hộ này là điều đương nhiên!

Đồng quan điểm, ông Trần Thế Phương - Giám đốc Công ty BĐS Phương Đông cho rằng, để bán được nhà tái định cư, UBND TP. HCM cần phải xé lẻ các gói đấu giá, thậm chí là bán từng căn hộ cho người có nhu cầu thực. 

"Hiện tại, doanh nghiệp muốn mua được nhà tái định cư của TP. HCM phải ký quỹ trước 20% giá trị khởi điểm. Nếu trúng đấu giá, phải đóng tiếp 50% giá trị trúng đấu giá. Số tiền còn lại phải nộp đủ trong vòng 90 ngày.

Điều này làm hạn chế các doanh nghiệp tham dự, số tiền bỏ ra lớn nhưng khả năng thu hồi lại vốn chậm, đó là chưa kể phải chịu độ rủi ro cao" - ông Phương chia sẻ

Thất thoát, lãng phí tài sản

Theo tính toán của cơ quan chức năng, hiện TP. HCM còn thừa hơn 10.000 căn hộ tái định cư, tiêu tốn hàng nghìn tỷ đồng. Nhưng việc phân bố căn hộ này lại không đồng đều giữa các quận, dẫn đến tình trạng nơi thừa nơi thiếu.

Ông Trần Hoàng Quân - Chủ tịch UBND Q.4, TP. HCM cho biết, trong năm 2018, địa bàn đã phải giải tỏa 1.223 hộ dân thuộc các dự án nhà ven, kênh rạch. Chính vì thế, hiện tại Q.4 vẫn cần 1.223 căn hộ để bố trí tái định cư. 

Cối năm 2018, Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, trước đây, chính sách bồi thường của Nhà nước theo đơn giá quy định, nên người dân thường nhận nhà tái định cư, vì có lợi hơn nhận tiền để đi mua nhà.

Còn hiện nay, người dân được bồi thường theo giá thị trường, nên họ nhận tiền để tự mua nhà.

Ngoài ra, trước đây, khi triển khai dự án, Nhà nước thường xây dựng trước quỹ nhà tái định cư để khi người dân bị giải tỏa có nhà sẵn vào ở. Tuy nhiên, khi chính sách thay đổi, người dân nhận tiền không nhận nhà, khiến quỹ nhà tái định cư bị dôi dư.

Kết quả khảo sát do Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM cho thấy, hiện có gần 100.000 hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn TP.HCM có nhu cầu mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội trên địa bàn trong vòng 4 năm tới. Nhưng tại sao cả người dân và doanh nghiệp vẫn ngoảnh mặt với nhà tái định cư?

Tiến Hưng  -  Theo Báo Đất Việt

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Reus đá hỏng phạt đền, Barcelona may mắn cầm hòa Dortmund

Với lợi thế sân nhà, Dortmund đã chơi có phần lấn lướt Barcelona nhưng chỉ giành kết quả hòa 0-0 tại Signal Iduna Park ở bảng F UEFA Champions League.

Làng cổ Đường Lâm được công nhận là điểm du lịch

UBND Thành phố Hà Nội Quyết định công nhận điểm du lịch Làng cổ ở xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây.

Sports Seoul vẫn khẳng định VFF gây áp lực cho ông Park

Tờ báo Sports Seoul của Hàn Quốc tiết lộ thông tin VFF giao cho HLV Park Hang-seo dẫn dắt đội tuyển vào chơi trận chung kết Asian Cup 2023 là chính xác.

Ông Hải "lơ": Văn Hậu sẽ ăn đứt Công Phượng ở châu Âu

HLV Lê Thuỵ Hải tin tưởng Đoàn Văn Hậu hoàn toàn có thể thành công ở giải VĐQG Hà Lan, trong màu áo Heerenveen.