TP Vũng Tàu quyết liệt xử lý dứt điểm những công trình vi phạm

0
UBND TP Vũng Tàu đã tiến hành cưỡng chế công trình xây dựng sai phạm trên khu đất rộng hơn 10.000m2 tại hẻm 124 Đô Lương, phường 11.

Xử lý công trình vi phạm

Vừa qua, UBND phường 11 (TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) cùng nhiều lực lượng hỗ trợ đã tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ các công trình xây dựng sai phạm tại khu vực hẻm 124 đường Đô Lương trên khu đất 10.043m2 của vợ chồng ông Cao Sơn Hải và bà Nguyễn Thị Tuyết Trung.

Theo Báo cáo số 430/BC-UBND của UBND phường 11 về việc xử lý các công trình xây dựng trên đất của vợ chồng ông Cao Sơn Hải tại hẻm 124 Đô Lương phường 11, TP Vũng Tàu thì tại thời điêm kiểm tra trên khu đất 10.043m2 có 4 công trình xây dựng phát sinh. Các công trình này đều đã được địa phương tiến hành kiểm tra lập biên bản yêu cầu tháo dỡ nhiều lần nhưng chủ công trình vẫn chưa thực hiện.

1 (2)

Lực lượng chức năng tiến hành cưỡng chế công trình xây dựng sai phạm trên đất có chủ quyền của người khác tại hẻm 124 Đô Lương, phường 11, TP Vũng Tàu.

Sau đó, UBND phường 11 đã có báo cáo, đề xuất tới TP Vũng Tàu để xử lý theo quy định của pháp luật. Theo đó, có 4 công trình xây dựng phát sinh trên khu đất này. UBND phường 11 đã niêm yết thông báo tại công trình về việc yêu cầu người vi phạm tự nguyện tháo dỡ, trước khi hết thời hạn mà không chấp hành thì UBND phường sẽ tổ chức tháo dỡ, ngăn chặn phần công trình phát sinh.

2 (3)

Cán bộ UBND phường 11, TP Vũng Tàu dán thông báo buộc tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm để trả lại hiện trạng ban đầu.

Theo ghi nhận của phóng viên, chính quyền địa phương đã phối hợp với nhiều đơn vị chức năng để tiến hành cưỡng chế công trình vi phạm. Quá trình thực hiện diễn ra nhanh chóng, toàn bộ công trình vi phạm đã được các đơn vị chức năng xử lý…

Việc chính quyền tiến hành cưỡng chế công trình vi phạm này được dư luận đặc biệt quan tâm vì những vi phạm này đã kéo dài trong nhiều năm. Đây được coi là hành động quyết liệt từ phía chính quyền TP Vũng Tàu nhằm lập lại trật tự xây dựng cũng như xử lý dứt điểm những công trình vi phạm.

Ông Lê Hưng, Chủ tịch UBND phường 11 cho biết: “Đối với những công trình xây dựng vi phạm, sau khi hết thời hạn mà chủ đầu tư không chấp hành nộp phạt và tự nguyện tháo dỡ thì UBND phường sẽ báo cáo, đề xuất UBND TP ban hành quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt”.

Theo ông Hưng, khi phát hiện một số người dân có hành vi xây dựng lấn chiếm, xây dựng trái phép chính quyền địa phương đã đến lập biên bản và yêu cầu giữ nguyên hiện trạng, tuy nhiên người dân lợi dụng đợt phòng chống dịch bệnh Covid-19 để lấn chiếm, tiếp tục xây dựng trái phép.

Xây trên đất chuyển nhượng trái phép

Theo tìm hiểu của phóng viên, khu đất này trước đây là của ông Trần Thế Mạnh. Sau đó ông Mạnh làm giấy ủy quyền cho ông Đoàn Văn Hải được phép sang nhượng thửa đất rộng 10.043m2 nêu trên. Ngày 19/3/2008, ông Hải làm hợp đồng viết tay chuyển nhượng giấy tay toàn bộ diện tích đất này cho ông Nguyễn Văn Hạ và Trần Thị Doan…

Sau đó, ông Hạ và bà Doan đã tự ý san ủi mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng và phân chia toàn bộ diện tích thành nhiều lô nhỏ để bán cho hàng chục người.

Cũng trong thời gian này, ông Hạ và bà Doan lại tiếp tục chuyển nhượng (có công chứng) toàn bộ diện tích 10.043m2 đất nêu trên cho vợ chồng ông Cao Sơn Hải. Ngày 9/5/2009, UBND TP Vũng Tàu đã xác nhận và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho vợ chồng ông Cao Sơn Hải đối với phần diện tích nêu trên.

Khi phát hiện Công ty Hương Doan bán các lô đất cho nhiều người trái quy định pháp luật người dân đã tố cáo vợ chồng bà Doan đến Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Vụ án sau đó được điều tra, khởi tố và đưa ra xét xử.

Tại bản án của TAND Tối cao ngày 29/5/2015 đã tuyên xử Trần Thị Doan tù chung thân và buộc trả lại tiền lừa đảo chiếm đoạt của những người dân, còn Nguyễn Văn Hạ (nguyên Tổng giám đốc Công ty Hương Doan) đang bỏ trốn.

Đồng thời TAND Tối cao cũng đã công nhận tính hợp pháp của các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND TP Vũng Tàu cấp cho vợ chồng ông Cao Sơn Hải.

Theo Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, qua thu thập tài liệu, làm việc với người tố giác và những người có liên quan xác định một số người biết nguồn gốc đất này đang có tranh chấp, có bản án của Tòa công nhận cho người được cấp giấy là ông Hải, bà Trung nhưng thấy người khác xây dựng trên đất này được mà chưa bị xử lý nên vẫn mua, mục đích để ở. Sau khi nhận chuyển nhượng thì tổ chức xây dựng và sửa chữa trái phép.

Hiện Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chuyển đơn của ông Nam đến UBND TP Vũng Tàu để chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền xác minh và áp dụng các biện pháp xử lý kịp thời, dứt điểm đối với các hành vi vi phạm về lĩnh vực đất đai, xây dựng, sửa chữa và chuyển nhượng trái phép.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Khánh Ngọc - Ngọc Hiếu

Loading...

Bình luận

Du lịch Việt Nam “thoát mác” bình dân như thế nào?

Tên tuổi Việt Nam ngày càng có vị thế vững chắc trên bản đồ du lịch thế giới, thể hiện ở số lượng khách quốc tế đến Việt Nam ngày càng tăng.

Cà Mau: Đột phá nâng cao sức cạnh tranh du lịch "đất Mũi"

Giải pháp phát triển du lịch thông qua khai thác hiệu quả tiềm năng và lợi thế mang tính đặc thù đa dạng, hấp dẫn của địa phương.

Bản hợp đồng 'lạ lùng' của Sài Gòn FC

Lão tướng đội tuyển quốc gia Nhất Bản tuổi 39 - một bản hợp đồng lý thú vì đây là độ tuổi nghỉ hưu với các cầu thủ bóng đá.

HLV Park Hang Seo sẽ kết hợp Văn Quyết và Công Phượng theo cách nào?

Khi cả hai cùng có mặt ở đội tuyển, không khỏi xuất hiện câu hỏi là 2 ngôi sao này có "giẫm chân" nhau? Đây sẽ là bài toán của thầy Park.

Xem thêm