Pháp Luật Plus - TP. Hồ Chí Minh cần cơ chế đặc thù để xây mới chung cư cũ

TP. Hồ Chí Minh cần cơ chế đặc thù để xây mới chung cư cũ

0
Lãnh đạo TP.HCM đã có buổi làm việc với Bộ Xây dựng liên quan đến tình hình quản lý nhà nước về quy hoạch và xây dựng.

 Chiều 6/10, lãnh đạo TP.HCM đã có buổi làm việc với Bộ Xây dựng liên quan đến tình hình quản lý nhà nước về quy hoạch và xây dựng trong chín tháng đầu năm 2016, nhiệm vụ và giải pháp ba tháng cuối năm.

Theo ông Lê Văn Khoa, Phó chủ tịch UBND TP, những quy định của Trung ương đã quá “lạc hậu”, Bộ cần góp phần kiến nghị cho TP.HCM có cơ chế đặc thù để nhanh chóng hoàn thành việc sửa chữa, xây mới các chung cư (CC) cũ, vì đã xuống cấp nghiêm trọng.

Ông Khoa nêu thực trạng: “10 năm qua, TP mới làm và cải tạo được 32 CC cũ, nếu theo nghị quyết của Đảng bộ TP thì trong bốn năm nữa không thể giải quyết được 432 CC cũ còn lại; ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, tính mạng của người dân vì có nguy cơ sập đổ bất cứ lúc nào.

Đó là chưa kể, kênh rạch của TP có trên 20.000 căn nhà che chắn tạm bợ, nếu có sự cố gì sẽ rất nguy hiểm. Ông Khoa mong muốn Trung ương cho TP được lựa chọn, chỉ định nhà đầu tư để làm các CC cũ, đến năm 2020 sẽ tái định cư những hộ dân này”.

TP. Hồ Chí Minh cần cơ chế đặc thù để xây mới chung cư cũ

 Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết, TP đã đề ra bảy nhóm giải pháp trong chỉnh trang đô thị; quản lý công tác xây dựng và đang nỗ lực quyết liệt cải cách thủ tục hành chính; trọng tâm là cấp giấy phép xây dựng theo hình thức một cửa; đẩy nhanh việc lập đồ án quy hoạch chung, rà soát đánh giá quy hoạch và điều chỉnh sử dụng đất có hiệu quả.

Tại các quận 9, Bình Tân, Tân Phú… tốc độ đô thị hóa rất nhanh, TP phải có những kế hoạch kềm chế sự phát triển từ dân số đến quản lý điều chỉnh quy hoạch. “Nếu làm không tốt, sẽ dẫn tới quy hoạch treo làm khổ dân” - Chủ tịch Phong khẳng định. Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TP Đinh La Thăng cũng bày tỏ sự cần thiết có một cơ chế đột phá để TP phát triển mạnh hơn, nhanh hơn, tái đầu tư lại hạ tầng, dân sinh.

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, Bộ sẽ quyết tâm tháo gỡ để giải quyết những bức xúc, khó khăn đối với những hạn chế tồn tại của những TP lớn. Bộ trưởng đề nghị TP cần quan tâm công tác quy hoạch, xây dựng đô thị, hạ tầng giao thông tốt hơn nữa; tiếp tục đẩy mạnh nhà ở xã hội và kiểm soát chặt chất lượng nhà ở, nhất là những dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho người có thu nhập thấp. Đồng thời, lưu ý những dự án nhà ở cao cấp, vì bán giá cao mà chất lượng xấu sẽ làm mất niềm tin của người tiêu dùng và xã hội.

Mai Phan - Thúy Quỳnh  -  Theo Phụ nữ thành phố

Loading...

Bình luận

Loading...
Mừng, nhưng không được phép chủ quan!

Mừng, nhưng không được phép chủ quan!

0
Chúng ta không được phép chủ quan và vẫn phải nêu cao tinh thần cảnh giác, phòng dịch trong điều kiện tổ chức lại việc sản xuất và học tập, sinh hoạt.

Mỹ nhân Séc Karolina Kurkova U40 quyến rũ rực lửa

Nàng cựu thiên thần nội y trẻ đẹp tràn đầy sức sống không khác gì thuở đôi mươi cô mới bước vào làng mốt.

Bất ngờ phát hiện dấu tích đền tháp cổ hơn 1.000 năm

Sau thời gian khai quật, đoàn khảo cổ đã phát hiện nhiều dấu tích có ý nghĩa về mặt lịch sử ở Khu di tích lịch sử - văn hóa Bến Đình.

Bức tranh huyền ảo của vịnh Jimbaran

Jimbaran là một trong những vịnh đẹp nhất ở Bali, với nước biển xanh màu ngọc bích có thể nhìn tận đáy tạo nên khung cảnh hùng vĩ và thơ mộng.

Không tổ chức Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng năm 2020 do tình hình dịch Covid-19

Đà Nẵng thống nhất chủ trương không tổ chức Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng năm 2020 do tình hình dịch bệnh hiện nay liên quan Covid-19.