TP HCM: Viết tiếp bài chủ đầu tư “thu tận, bán sạch” tại dự án chung cư Tôn Thất Thuyết quận 4

0
Không những bị cư dân tố cáo lén lút bán tài sản của cư dân trong dự án chung cư Tôn Thất Thuyết, Công ty CP ĐT-SX-KD Sài Gòn - Cửu Long còn bị đối tác tố cáo không thực hiện hợp đồng. Điều này dẫn đến hệ quả là gần 200 hộ dân dù đã thanh toán đủ tiền, nhưng phải “sống treo” suốt nhiều năm qua vì không nhận được giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà.
Chủ đầu tư bán nhà sinh hoạt cộng đồng, khiến BQT phải ở tạm nhà khác.
Chủ đầu tư bán nhà sinh hoạt cộng đồng, khiến BQT phải ở tạm nhà khác.

Đã thu tiền sao chủ đầu tư “phủi” trách nhiệm khiến gần 200 hộ dân “sống treo” hàng chục năm?

Vụ việc Ban quản trị chung cư số 1 Tôn Thất Thuyết (quận 4, TP HCM) cùng cư dân tố chủ đầu tư là Công ty CP ĐT-SX-KD Sài Gòn - Cửu Long “thu tận, bán sạch” tài sản chung của cộng đồng đã khiến dư luận đặc biệt quan tâm.

Bởi, lần đầu tiên, tại một dự án nhà ở xã hội từng được xem là kiểu mẫu của TP HCM, người dân đã mạnh dạn đứng lên tố cáo những sai phạm của chủ đầu tư.

Thế nhưng, trong khi quyền lợi của người dân chưa được bảo vệ thì mới đây lại xuất hiện những thông tin tố cáo, chủ đầu tư là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc gần 200 cư dân sống cảnh “ở đợ” trong chính ngôi nhà của mình.

Theo thông tin từ Ban quản trị chung cư Tôn Thất Thuyết, trước đây, Công ty CP ĐT-SX-KD Sài Gòn - Cửu Long đã 2 lần tiến hành ký hợp đồng bán 187 căn hộ cho Công ty TNHH DV – TM MESA (Hà Nội).

Thế nhưng, việc thực hiện thoả thuận giữa các giao dịch này ra sao thì đến này người dân không hề hay biết. Chỉ có một sự thật hiễn hiện mà ai cũng biết, các căn hộ trên đến nay vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu mặc dù người dân đã thanh toán không thiếu một đồng.

Những chủ hộ bức xúc, khiếu nại suốt nhiều năm qua, nhưng không hiểu sao chủ đầu tư vẫn làm ngơ không giải quyết.

Để rõ về hợp đồng giao dịch này, phóng viên Pháp luật Plus đã vào cuộc tìm hiểu và phát hiện ra những sự thật bất ngờ. Rằng, nhiều năm qua, Công ty CP ĐT-SX-KD Sài Gòn - Cửu Long đã chây ỳ, không thực hiện cam kết với đối tác trong thương vụ bán 187 căn hộ cho Công ty MESA.

Buộc công ty này nhiều lần phải ra thông báo thúc giục, thậm chí gửi đơn đến cơ quan chức năng TP HCM phân trần.

 Văn bản Công ty MESA thông báo cho thấy, Công ty CP ĐT-SX-KD Sài Gòn - Cửu Long lật lọng thoả thuận khiến 187 căn hộ không được cấp sổ?
 Văn bản Công ty MESA thông báo cho thấy, Công ty CP ĐT-SX-KD Sài Gòn - Cửu Long lật lọng thoả thuận khiến 187 căn hộ không được cấp sổ?

Tại văn bản số 34/2016- MESA, gửi các cấp chính quyền TP HCM, quận 4 và cư dân chung cư Tôn Thất Thuyết ngày 17/6/2016, Công ty MESA  xác nhận đã mua 187 căn hộ thuộc dự án này từ  Công ty CP ĐT-SX-KD Sài Gòn - Cửu Long.

Giao dịch này thể hiện ở 2 hợp đồng: 57/HĐ-A ngày 6/1/2004 gồm 161 căn và hợp đồng số 96/HĐ ngày 9/10/2007 gồm 26 căn.

Đối với hợp đồng số 57/HĐ-A thì Công ty MESA và chủ đầu tư đã tiến hành thanh lý hợp đồng vào tháng 11/2015.

Trong biên bản thanh lý, hai bên có cam kết: “Chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm với công ty MESA trong việc hỗ trợ thực hiện thủ tục đăng bộ và bàn giao GCNQSH đối với 161 căn hộ cho Công ty MESA theo hợp đồng mua bán”.

Tuy nhiên, theo Công ty MESA, phía Công ty CP ĐT-SX-KD Sài Gòn - Cửu Long đã không thực hiện theo đúng cam kết với đối tác, khiến tiến trình hoàn thành thủ tục cấp số cho các hộ dân không thực hiện được.

Đối với hợp đồng số 96/HĐ ngày 9/10/2007, Công ty MESA cũng xác nhận, đã hoàn thành 100 % nghĩa vụ tài chính với Công ty CP ĐT-SX-KD Sài Gòn - Cửu Long và thống nhất tiến trình thanh lý hợp đồng.

Thế nhưng, sau đó thì phía Công ty CP ĐT-SX-KD Sài Gòn - Cửu Long lại chây ỳ, không xuất hoá đơn các căn hộ, không ký thanh lý hợp đồng với Công ty MESA. Việc làm thủ tục cấp sổ cho 26 căn hộ này tiếp tục bị trì hoãn.

Phía Công ty MESA nêu: “Phía chủ đầu tư cố tình trì hoãn, không đưa hồ sơ pháp lý dự án chung cư số 1 Tôn Thất Thuyết, do đó toàn bộ hồ sơ xin cấp GCNQSH nhà ở cho 161 căn hộ không được văn phòng đăng ký đất đai thành phố tiếp nhận”.

Đây là lý do trực tiếp dẫn đến các hộ dân “sống treo” trong 187 căn hộ trong nhiều năm qua?

Gian phòng được xem là trụ sở của Công ty CP ĐT-SX-KD Sài Gòn - Cửu Long.
Gian phòng được xem là trụ sở của Công ty CP ĐT-SX-KD Sài Gòn - Cửu Long.

Về điều này, phóng viên đã nhiều lần cố gắng liên hệ tới Công ty CP ĐT-SX-KD Sài Gòn - Cửu Long để trao đổi, nhưng bất thành.

Theo thông tin đăng ký, địa chỉ công ty đặt tại Công trường Mê Linh quận 1, thế nhưng hiện tại nơi đây là bãi đất trống.

Lần theo nguồn tin, PV đã xác định được, trụ sở công ty đã chuyển về phía sau của chung cư Tôn Thất Thuyết (quận 4), thế nhưng đây chỉ là một gian phòng trơ trọi, không có bảng hiệu và cửa luôn đóng. Hành tung chủ đầu tư trở nên bất thường sau những lùm xùm từ các tố cáo bê bối liên quan đến dự án chung cư số 1 Tôn Thất Thuyết.

Trách nhiệm của Công ty CP ĐT-SX-KD Sài Gòn - Cửu Long là chủ đầu tư của dự án này thể hiện ra sao đối với 187 căn hộ của dân không được cấp sổ?

Trên thực tế, hiện nay không ít dự án, người dân không được cấp sổ vì hồ sơ dự án đang nằm ở… ngân hàng. Vì vậy, nhiều nghi vấn đang đặt ra về việc ách tắc rất lạ lùng này của chủ đầu tư.

Thiết nghĩ, cơ quan chức năng TP HCM, mà cụ thể là Sở Tài Nguyên- Môi trường cần vào cuộc thanh tra toàn diện dự án trên về tình hình cấp sổ tại dự án trên, để bảo vệ quyền lợi chính đáng của dân.

Không thể tiếp diễn thực trạng chủ đầu tư thu tiền xong lại “nhờn” để dân “sống treo” suốt nhiều năm qua.

Pháp luật Plus tiếp tục thông tin về vụ việc.

Kỳ Anh

Loading...

Bình luận

Loading...

"Người phụ nữ hạnh phúc" mùa 4 lên sóng với nhân vật đầu tiên là Á Hậu Huyền My

Mùa thứ 4 của Người phụ nữ Hạnh Phúc sẽ chính thức phát sóng từ ngày 6/6/2020, với nhân vật đầu tiên là Á hậu Huyền My.

Vô vàn ưu đãi, cảnh sắc đẹp thần sầu, không đi Sa Pa bây giờ thì tiếc lắm

Sa Pa tiếp tục đứng top những điểm nghỉ dưỡng hot hit hè năm nay với một loạt chương trình ưu đãi cực kỳ hấp dẫn dành cho du khách.

Công viên chủ đề đầu tiên trên thế giới ứng dụng trải nghiệm giải trí ảo

Lần đầu tiên trên thế giới, du khách có thể tham quan công viên chủ đề từ xa nhờ công nghệ trải nghiệm giải trí ảo – virtual tour.

Nữ sinh Sài Gòn gợi cảm chia sẻ bí quyết sở hữu eo thon, dáng chuẩn

“đốt mắt” người nhìn ngay từ lần chạm mặt đầu tiên. Hiện tại Thúy Hằng đang là sinh viên trường ĐH Ngoại ngữ - Tin Học TP. HCM.

Xem thêm