TP HCM: Thị trường bất động sản khó định đoán

0
Theo đó, ba dạng sản phẩm là nhà phố, đất nền và căn hộ thể hiện ba xu hướng phát triển hoàn toàn khác nhau.

Tại sự kiện “Báo cáo thị trường Bất động sản Nhà ở TP HCM Quý II năm 2019” với chủ đề “Thị trường đang ở đâu?” diễn ra vào ngày 4/7 tại TP HCM, DKRA Vietnam đã cập nhật tình hình thị trường BĐS nhà ở TP HCM trong hai quý đầu năm, đồng thời đưa ra những dự báo trong 6 tháng cuối năm 2019.

Theo đó, thị trường BĐS nhà ở TP HCM hiện tại được nhận định phức tạp và khó định đoán, ba dạng sản phẩm là nhà phố, đất nền và căn hộ thể hiện ba xu hướng phát triển hoàn toàn khác nhau.

001

Sự kiện “Báo cáo thị trường Bất động sản Nhà ở TP HCM Quý II năm 2019” do DKRA Vietnam tổ chức vào ngày 4/7.

Nguồn cung căn hộ xác lập đáy mới

Theo thống kê của DKRA, trong 6 tháng qua, toàn thị trường căn hộ tại TP HCM chỉ có khoảng 12 dự án được chào bán, cung cấp ra thị trường 2.559 căn hộ, lượng tiêu thụ nguồn cung mới đạt khoảng 80%. Trong đó, có 3 dự án mới và 9 dự án trước đó triển khai giai đoạn tiếp theo. Đây là thời điểm nguồn cung mới có mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua.

Phân khúc hạng A, hạng B tiếp tục chiếm tỉ trọng lớn, chủ yếu tập trung ở khu vực phía Đông và phía Nam. Giao dịch thứ cấp khá tốt, giá bán trung bình tăng 5%-7% so với Quý I do áp lực từ việc khan hiếm nguồn cung kéo dài.

Nhìn chung, bức tranh toàn cảnh thị trường căn hộ TP HCM có chiều hướng giảm do nhiều nguyên nhân. Một phần sức ép đến từ việc siết vốn đổ vào BĐS, cũng là một yếu tố khiến việc ra hàng của các chủ đầu tư không còn dễ dàng như trước.

Trong khi đó ở phân khúc nhà phố và biệt thự, thị trường tăng trưởng nhẹ cả cung và cầu. Có 3 dự án đáng chú ý được mở bán, cung cấp 383 căn, tăng 109% so với Quý I. Nguồn cung chủ yếu tập trung ở khu Đông với các quận như Quận 9, Quận 2.

002

Các chuyên gia đánh giá về tình hình thị trường BĐS Quý II năm 2019.

Đối với đất nền, chiều hướng đi ngang, không có bước nhảy vọt nào, thị trường duy trì ở mức ổn định. Quý II năm 2019 có 4 dự án mới ra mắt thị trường, cung cấp khoảng 291 nền, chỉ bằng 61% cùng kỳ năm 2018 và 13 % cùng kỳ năm 2017. Lượng tiêu thụ cũng không có dấu hiệu tăng đột biến. Khu vực phía Bắc dẫn đầu về cả nguồn cung mới lẫn tỷ lệ tiêu thụ, tiếp theo là khu vực phía Nam.

Đất nền tăng trưởng dịp cuối năm

Nếu như trong 6 tháng đầu năm, thị trường đất nền luôn duy trì ở mức ổn định thì nửa cuối năm lại có nhiều chuyển biến tích cực. Theo dự báo thị trường 6 tháng cuối năm từ DKRA Vietnam, đất nền vẫn tiếp tục là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu. Trong thời gian tới, nguồn cung mới có thể sẽ tăng nhưng không vượt qua năm 2018.

Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung và sức cầu có thể tăng nhưng không mạnh. Khu Đông và khu Nam vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung. Nhà phố/biệt thự có thể giảm nhẹ trong khi sức cầu vẫn ổn định. Đà Nẵng, Khánh Hòa, Phú Quốc và Bình Thuận vẫn là thị trường quen thuộc của phân khúc BĐS nghỉ dưỡng.

Còn nhiều lo ngại

Theo đánh giá của DKRA, tại thời điểm hiện nay, tình hình thị trường BĐS TP HCM có nhiều diễn biến phức tạp bao gồm những điểm tích cực lẫn chưa tích cực, gây nên những lo ngại cũng như trông đợi thay đổi lạc quan hơn.

003

 

Bên cạnh đó, việc triển khai cơ sở hạ tầng giao thông chưa đáp ứng kịp nhu cầu liên kết vùng và sự phát triển của thị trường. Đồng thời, dự thảo siết tín dụng cho vay BĐS và vấn đề thủ tục pháp lý còn chưa thuận tiện đã gây nhiều trở ngại cho các chủ đầu tư và người mua. Đáng chú ý, tình trạng một số chủ đầu tư, đơn vị môi giới thiếu minh bạch trong hoạt động đang gây ra những quan ngại không tốt cho người mua.

Trước tình hình đó, phía DKRA Vietnam cho rằng, thị trường hiện tại phức tạp và khó đoán định. Tuy nhiên thị trường đang tự điều chỉnh để bước sang cấp độ tích cực hơn, hướng đến ngày càng minh bạch và bền vững. Qua đó, tất cả thành phần bao gồm chủ đầu tư, nhà môi giới, cơ quan chức năng, người mua BĐS cũng phải linh hoạt và chủ động điều chỉnh cho những thay đổi tốt hơn.

Bạt Phong

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Đàm Vĩnh Hưng giúp đỡ nữ sinh viên nghèo học thành Tiến sĩ?

Đàm Vĩnh Hưng chia sẻ, cô viên nghèo ngày nào được nam ca sĩ giúp đỡ tiền học nay sắp thành tiến sĩ và nhắn tin cảm ơn ân nhân.

Messi sẽ bị phạt vì hành động tri ân huyền thoại Maradona

Với hành động cởi áo ăn mừng tri ân Maradona trong trận đấu với Osasuna, Messi có thể lĩnh án phạt từ Ban tổ chức La Liga.

Việt Nam được vinh danh Điểm đến di sản hàng đầu thế giới

Giải thưởng World Travel Awards, Việt Nam vừa được vinh danh là “Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới 2020”. Giải thưởng được coi là “Oscar của ngành du lịch”.

Bầu Hiển liệu có đang "phá bóng đá Việt Nam" như lời bầu Trường?

Từng cho rằng, bầu Hiển phá bóng đá nước nhà khi sở hữu nhiều đội bóng, nhưng liệu điều này đến nay có còn đúng đắn?

Xem thêm

Quốc tế