TP HCM: Nguồn cung nhà ở tiếp tục giảm mạnh

0
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu lao dốc do đại dịch Covid-19 và tăng trưởng kinh tế của Việt Nam quý 1 năm 2020 chỉ hơn 50% so với cùng kì, thị trường bất động sản (BĐS) cũng bị tác động mạnh mẽ.
Anh231.

Nguồn cung nhà ở dự báo sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động trên hầu hết các lĩnh vực từ thương mại, dịch vụ và xuất nhập khẩu, du lịch… Sự ngưng trệ, thậm chí là ngừng hẳn hoạt động, của các lĩnh vực kinh tế đã khiến cho GDP của Việt Nam trong cả quý 1/2020 ước chỉ tăng 3,82% so với cùng kỳ năm trước. Đây cũng là mức tăng thấp nhất cùng kỳ trong vòng 10 năm qua (2011-2020). 

Chỉ riêng trong lĩnh vực BĐS, theo nhận định của Cty JLL, sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19 làm giảm đà tiêu thụ của thị trường và khiến cho tiến độ xây dựng cũng như kế hoạch mở bán tại một số dự án bị trì hoãn. Điều đó  đẩy nguồn cung cũng như lượng bán ở hầu hết các phân khúc đều sụt giảm sâu nhất trong vòng 5 năm qua. 

Cụ thể, nguồn cung căn hộ mặc dù chỉ đạt khoảng 2.256 căn, nhưng lượng bán ra là 1.980 căn trong cả quý 1/2020. Theo JLL, ảnh hưởng của dịch cũng đẩy xu hướng của nhu cầu đầu tư chậm lại, nên hầu hết các giao dịch đều đến từ người mua có nhu cầu thật. Các giao dịch đều được ghi nhận tại các dự án đã có hoạt động tiền mở bán từ trước khi có dịch và những dự án này đã có thể ký hợp đồng mua bán trong quý 1/2020. 

Về phân khúc nhà ở liền thổ, cả quý 1/2020 chỉ ghi nhận chỉ có 366 căn - cũng là mức thấp hơn mức trung bình hàng quý trong 5 năm qua. Trong đó, dự án Verosa Park Khang Điền đã đóng góp hơn 60% trong tổng số 443 căn được ghi nhận ra mắt trong Q1/2020. 

Bên cạnh đó, báo cáo của JLL cũng chỉ ra rằng, mặc dù hiện nay phân khúc bình dân và trung cấp vẫn tiếp tục dẫn đầu và chiếm đến 80% tổng lượng bán, tuy nhiên, trong thời gian tới thì nhà ở thuộc phân khúc cao cấp có thể sẽ phát triển mạnh và trở nên rõ nét hơn. 

Có thể thấy rõ ràng, nguồn cung vốn dĩ khan hiếm do tác động của dịch bệnh Covid-19, cùng với việc siết chặt kiểm tra các vấn đề pháp lý, dẫn đến lượng bán dự kiến thấp hơn so với dự báo trước đây. 

Về giá bán, hai phân khúc căn hộ và căn hộ liền thổ dường như có diễn biến giá trái chiều nhau. Trong khi phân khúc căn hộ có giá bán trung bình đạt 2.452 đô/m2, giảm 15% theo quý, thì giá bán nhà liền thổ sơ cấp lại tăng lên 5.017 USD/m2 đất, tăng 37.7% theo năm và 8.4% theo quý.

Lý giải việc tăng giá phân khúc căn hộ liền thổ, JLL cho rằng “nguyên nhân chủ yếu là do các dự án có giá thấp hơn mức trung bình đều đã bán hết”.  Xét trong cùng dự án, giá vẫn ổn định hoặc tăng nhẹ - dưới 4% theo quý ở mỗi dự án.

Với tình hình hiện tại, thì trong cả năm 2020 thị trường Tp.HCM chỉ có khoảng 20.000-30.000 căn dự kiến sẽ được mở bán. “Tuy nhiên, con số này có thể biến động mạnh và tùy thuộc vào diễn biến dịch bệnh trong thời gian tới” - JLL kết luận.

Bảo Lan

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm

Triều đại hưng suy thay đổi, nhân gian vật đổi sao dời, nhưng dưới lòng đất, lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương...

Trung Dũng: 'Diễn viên không phải ca sĩ mà hết thời!'

Nam diễn viên “Gạo nếp, gạo tẻ” khẳng định, nghề diễn giống như nuôi dưỡng một đứa con, thậm chí 100 tuổi vẫn còn phải lo lắng vì nó.

Real Madrid thắng thót tim Granada sau pha cứu thua trên vạch vôi

Real Madrid giành chiến thắng 2-1 trước Granada ở vòng 36 La Liga để tiếp tục duy trì khoảng cách 4 điểm nhiều hơn Barca trong cuộc đua vô địch.

Truông Bồn: Địa chỉ đỏ giáo dục giá trị lịch sử văn hóa trường tồn

Khu di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, Nghệ An đón hàng trăm đoàn khách đến dâng hương, hoa tưởng nhớ công lao các anh hùng liệt sĩ.

Xem thêm