Pháp Luật Plus - TP HCM: Nguồn cung căn hộ, nhà phố, biệt thự tiếp tục “hâm nóng” thị trường

TP HCM: Nguồn cung căn hộ, nhà phố, biệt thự tiếp tục “hâm nóng” thị trường

0
Đó là những nhận định chung từ các chuyên gia buổi hội thảo với chủ đề “Báo cáo TT BĐS nhà ở TP HCM Quý I/2017” do Công ty CP bất động sản Danh Khôi Á Châu (DKRA) tổ chức, vừa diễn ra tại khách sạn New World (TP HCM) vào sáng ngày 5/4.

Hơn 100 khách mời là đại diện các doanh nghiệp lớn, các chủ đầu tư, sàn phân phối uy tín và các chuyên gia đầu ngành đã đến tham dự sự kiện được đánh giá là hội thảo chuyên đề lớn nhất trong quý I năm 2017 về lĩnh vực Bất động sản do DKRA tổ chức.

Tại hội thảo, khách mời được chia sẻ những thông tin toàn diện và sâu sắc nhất về sự ảnh hưởng của nền kinh tế vĩ mô, thị trường tài chính, tín dụng tới thị trường bất động sản. Cùng với đó là các giải pháp tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp khi áp dụng các chính sách, pháp luật mới vào đầu tư, kinh doanh.

Đặc biệt, khách mời đã phần nào nắm bắt được xu hướng phát triển của thị trường bất động sản trong năm tới, nhận được những giải đáp, lời khuyên rất hữu ích từ các chuyên gia đầu ngành đối với những định hướng phát triển trong năm 2017.

Ông Phạm Lân- Tổng GĐ DKRA phát biểu tại hội thảo.
Ông Phạm Lân- Tổng GĐ DKRA phát biểu tại hội thảo.

DKRA nhận định rằng, do quỹ đất ngày càng hạn chế và các vấn đề về quy hoạch nên nguồn cung phân khúc nhà phố/biệt thự (nhà gắn liền với đất) ngày càng giới hạn mặc dù có mức giá khá cao tuy nhiên lượng tiêu thụ ở phân khúc này khá tốt. Các dự án hầu hết tập trung chủ yếu ở các quận khu Đông như Quận 9, Thủ Đức. Trong quý 1/2017 có khoảng 650  căn nhà phố/biệt thự mới được chủ đầu tư đưa ra thị trường tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 55% (khoảng 366 căn).

Trong quý có 2 dự án (bao gồm dự án mới và giai đoạn tiếp theo của dự án trước đó) đất nền mới mở bán cung cấp ra thị trường khoảng 60 nền. Nguồn cung dự án đất nền chủ yếu từ các dự án cũ trước đó tập trung ở các quận vùng ven như Quận 9, Nhà Bè, Bình Chánh, điểm chung của nhưng dự án này cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện, thiếu các tiện ích cần thiết. Giá bán thứ cấp tăng 5% - 7% so với quý trước (quý 4/2016), trung bình tăng 10% - 15%, cá biệt có nơi tại khu Đông tăng 30% so với đầu năm 2017 tùy theo từng dự án, từng vị trí mà giá sẽ tăng khác nhau.

Theo thống kê phòng R&D công ty DKRA, trong quý I/2017 thị trường đón nhận khoảng 3 dự án condotel mới hoặc giai đoạn tiếp theo của dự án cũ, cung cấp ra thị trường khoảng 1,000 căn condotel, tỷ tiêu thụ đạt khoảng 30% (khoảng 300 căn). Các dự án tập trung chủ yếu ở các tỉnh/thành phố như Đà Nẵng, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Phú Quốc.

Giá bán dao động từ 30 – 75 triệu Đồng/m2. Nguồn cung condotel khá nhiều chủ yếu từ các dự án mở bán trước đó trước đó như Panorama của Công ty CP ĐT – XD Vịnh Nha Trang ở Nha Trang, Hòa Bình Green của Hòa Bình tại Đà Nẵng, Furama Codotel Đà Nẵng của Sovico Holdings ở Đà Nẵng. Lượng tiêu thụ một số dự án có dấu hiệu giảm nhiều so với những Quý trước. Nhiều khách hàng bắt đầu lo ngại về chính sách cam kết lợi nhuận của CĐT và pháp lý sở hữu 50 năm của dự án.

Khách hàng quan tâm hỏi và được tư vấn tại hội thảo.
Khách hàng quan tâm hỏi và được tư vấn tại hội thảo.

Đồng thời, thị trường cũng đón nhận 2 dự án mới cung cấp ra thị trường khoảng 198 căn biệt thự nghỉ dưỡng. Tỷ tiêu thụ đạt khoảng 33% (khoảng 65 căn). Thị trường BĐS nghỉ dưỡng khá sôi động nguồn cung chủ yếu từ những dự án mở bán năm trước, lượng tiêu thụ khá tốt đặc biệt các dự án của Vingroup ở Nha Trang và Phú Quốc. Ngoài những khu vực quen thuộc như Phú Quốc, Đà Nẵng, Nha Trang các chủ đầu tư bắt đầu quan tâm đến những thị trường mới như Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận, Quảng Nam, Bình Định.

Nhìn tổng thể thị trường khá lạc quan, nhiều thông tin về hạ tầng giao thông được đề xuất và khởi công, các đề xuất quy hoạch vùng và các dự án mới, khu đô thị được thành phố chập thuận đầu tư làm giá đất nhiều khu khu vực tăng so với đầu năm. Ví dụ: đất khu vực Cát Lái Quận 2, Phước Long B  Quận 9,  Vĩnh Lộc A, B huyện Bình Chánh giá đất tăng 10% - 15% so với đầu năm 2017.

Đông đảo khách hàng tham dự hội thảo.
Đông đảo khách hàng tham dự hội thảo.

Đánh giá về hội thảo lần này của DKRA, nhiều nhà đầu tư đều cho rằng: “Những hội thảo bất động sản chuyên nghiệp đang dần trở thành một diễn đàn ngày càng hữu ích và cần thiết đối với các cá nhân, doanh nghiệp, trong bối cảnh họ đang rất thiếu thông tin và phải đứng trước nhiều sự lựa chọn từ những cơ hội cũng như thách thức của thị trường”.

Hội thảo đã có cái nhìn tổng quan, phân tích đánh giá sâu sắc và dự báo xu hướng thị trường BĐS Việt Nam 2017 sẽ giúp đỡ rất nhiều đã làm được những điều trên, là một hoạt động cần được duy trì và nhân rộng trong ngành”.

Dự đoán thị trường trong năm nay

Nguồn cung căn hộ, nhà phố/biệt thự tiếp tục dồi dào trong thời gian sắp tới.

Phân khúc trung cấp và bình dân tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung toàn thị trường.

Trong ngắn hạn khu Tây tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn về nguồn cung.

Nhu cầu nhà gắn liền với đất tiếp tục được thị trường đón nhận.

Khách hàng ngày càng quan tâm đến uy tín của chủ đầu tư như chất lượng của sản phẩm, chính sách bán hàng, tiến độ thanh toán,…

Đất nền phân lô theo dự án ở các khu vực giáp ranh với TP. HCM sắp tới tiếp tục sôi động cả nguồn cung và nhu cầu, đặc biệt ở các tỉnh Long An, Đồng Nai.

Hải Âu

Loading...

Bình luận

Loading...
'Đại gia' Trầm Bê hiện đang ở đâu?

'Đại gia' Trầm Bê hiện đang ở đâu?

0
Bác bỏ tin đồn "đại gia" Trầm Bê đã mãn hạn tù, Viện KSND tối cao cho biết, ông này đang thi hành án tại trại tạm giam tỉnh Trà Vinh.
Tái xuất đô thị 'ma'?

Tái xuất đô thị 'ma'?

0
Hiệp hội Bất động sản Việt Nam vừa đề xuất Chính phủ cho phép bỏ quy định bảo với bất động sản và cho khách hàng thỏa thuận với chủ đầu tư…

Tập 1 - Những ngày không quên: Toàn dân chống dịch Covid-19, ông Sơn tích trữ lương thực

Tối nay, trên VTV1 tập 1 bộ phim những ngày không quên sẽ chính thức lên sóng vào lúc 21h.

Ngày cách ly thứ 6: Hướng dẫn 50 sắc thái chụp ảnh tại gia, Đỗ Mỹ Linh khoe vai trần sexy

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh hướng dẫn 50 sắc thái làm điệu khi chụp ảnh tại nhà trong thời gian cách ly, khoe vai trần gợi cảm.

Ý thức cộng đồng thấm đẫm trong tư tưởng của nhà Phật

Phật giáo luôn mang ý thức về cộng đồng với một tinh thần trách nhiệm xã hội cao cả, hành động vì lợi ích của người khác và lợi ích chung.

Nỗi nhớ loa kèn

Tháng Tư rồi cơ à? Những ngày làm việc tại nhà, hạn chế ra đường, cô dường như không còn nhớ ngày hay tháng gì nữa, hóa ra đã là tháng Tư.