TP HCM: Loạn xây dựng trái phép ở huyện Bình Chánh

0
Thời gian qua, tình trạng phân lô, bán nền, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại địa bàn xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh đang xảy ra ở mức báo động. Điều đáng nói là tình trạng này diễn ra vô cùng tinh vi, có hệ thống.

Ngang nhiên xây dựng trên đất cấm

Thời gian qua, xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B là điểm đen về sai phạm trong lĩnh vực quản lý đất đai, xây dựng, khi hàng trăm ha đất rừng phòng hộ, đất quy hoạch làm công viên, đất nông nghiệp… đang bị dân đầu cơ đất ngang nhiên san lấp, phân lô bán nền, xây dựng trái phép tràn lan.

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên, vào đầu tháng 4/2019, tại khu vực tổ 11 (ấp 1B), tổ 12 (ấp 1A) và ấp 2 xã Vĩnh Lộc A có đến hàng trăm căn nhà xây “chui” mọc lên. Nhiều khu đất trống, xung quanh cỏ dại mọc um tùm cũng đã được phân lô, xây móng ngay ngắn chờ khách đến ngã giá.

TP HCM: Loạn xây dựng trái phép ở huyện Bình Chánh

Nhằm qua mặt chính quyền và cơ quan chức năng, những ngôi nhà xây chui trên đất nông nghiệp thường được “ngụy trang” bằng cách quây tôn cũ xung quanh, mặc dù, bên trong các hạng mục đã hoàn thiện. Thoạt nhìn trông sẽ rất tạm bợ, nhếch nhác như một khu ổ chuột, tuy nhiên bên trong thì lại khang trang.

Do xây dựng trên đất nông nghiệp đã được quy hoạch nên những khu nhà ở này cơ sở hạ tầng rất sơ sài, hệ thống nước thải, rác thải không có, đường giao thông chỉ là đường đổ đá dăm tạm bợ, do đó nguy cơ ô nhiễm môi trường xảy ra rất cao.

Đặc biệt, trong khu vực được quy hoạch làm Công viên văn hóa Hồ Vĩnh Lộc rộng hàng nghìn m2 cũng đang bị phân lô, xây dựng trái phép. Mặc dù, khu vực này đã có quyết định thu hồi đất của Thủ tướng Chính phủ, thế nhưng hiện tại, đã có hàng trăm căn nhà được xây dựng kiên cố và có người đến ở.

Việc “băm nát” đất cấm không chỉ xảy ra riêng trên địa bàn xã Vĩnh Lộc A mà còn tại xã Vĩnh Lộc B của huyện Bình Chánh. Hàng chục căn nhà xây chui cùng với một số nền đất đã xây móng ngay ngắn. Đáng nói, các khu vực này chỉ cách UBND xã Vĩnh Lộc B chưa đầy 1 km.

Cụ thể, tại đường Võ Văn Vân, thuộc tổ 12, ấp 3, xã Vĩnh Lộc B, một số công trình nhà ở xây chui khá lớn đã mọc lên ngay mặt tiền đường. Bên trong căn nhà, các hạng mục gần như hoàn thiện. Ngay cạnh khuôn viên những căn nhà này, nhiều mảnh đất có diện tích lớn cũng đang được quây tôn. Rất có thể, một thời gian ngắn nữa, bên trong những lớp tôn cũ kỹ này sẽ xuất hiện thêm nhiều căn nhà khác?

Một điều khiến dư luận rất khó hiểu là tình trạng này diễn ra thường xuyên, giữa ban ngày nhưng không bị xử lý triệt để. Những tấm biển cảnh báo nạn “xẻ thịt” đất cấm được UBND xã Vĩnh Lộc A dựng lên như chỉ cho có, chưa giúp tình trạng phân lô bán nền, xây dựng trái phép “hạ nhiệt”, mọi thứ vẫn diễn ra ồ ạt như thách thức cơ quan chức năng.

Tôn cũ được quây bên ngoài công trình xây dựng hòng che mắt cơ quan chức năng.
Tôn cũ được quây bên ngoài công trình xây dựng hòng che mắt cơ quan chức năng.

Thông tin với báo chí, UBND xã Vĩnh Lộc B cũng cho biết, năm 2018, địa bàn xã xảy ra 17 trường hợp xây dựng vi phạm. Trong đó, đã cưỡng chế tự tháo dỡ 3 trường hợp, 14 trường hợp vi phạm vẫn tồn tại. Vi phạm về đất đai có 47 trường hợp, trong đó đã xử lý 8 trường hợp, 36 trường hợp còn tồn tại chưa cưỡng chế, tháo dỡ. Tuy nhiên, theo quan sát thực tế của phóng viên, những con số này có nhiều hơn nữa.

Hoạt động có tổ chức

Việc phân lô, bán nền, xây dựng trái phép trên đất cấm tại địa bàn 2 xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B không phải là những hoạt động đơn lẻ, mà được thiết lập thành cả một hệ thống. Mọi hành vi mua bán và xây dựng đều được các “chân rết” đảm nhiệm, các ông chủ không trực tiếp lộ mặt, chỉ đứng sau chỉ đạo và có nhiệm vụ chính là “lách luật”, bảo kê cho các công trình không phép này.

Theo lời một chủ thầu xây dựng trên địa bàn xã Vĩnh Lộc B cho biết, đa số việc mua bán đất ở đây đều bằng giấy tờ tay. Khi mua đất, khách hàng chỉ được gặp các “chân rết” là chủ thầu xây dựng hoặc giới bán vật liệu để giao dịch, ông chủ thực sự sẽ không lộ diện.

Xã Vĩnh Lộc A và xã Vĩnh Lộc B đang là điểm đen về nạn phân lô, nền, xây dựng nhà trái phép.
Xã Vĩnh Lộc A và xã Vĩnh Lộc B đang là điểm đen về nạn phân lô, nền, xây dựng nhà trái phép.

Theo đó, đất cấm sau khi được phân lô với diện tích từ 60 – 80 m2/nền, mua bán giấy tay sẽ có giá dao động từ 800 triệu – 1,2 tỷ đồng. Để tăng tính thuyết phục, khi khách hàng có nhu cầu mua đất, các chủ thầu cam kết sẽ bảo kê xây dựng, tức là nếu công trình bị lực lượng chức năng cưỡng chế sẽ tiến hành xây lại.

Được biết, các chủ thầu có hai kiểu bán đất, một là bán theo kiểu có nhà xây sẵn, như vậy, không tính tiền đất thì giá một căn nhà cấp 4 (chỉ xây phần thô) có diện tích từ 50-70 m2 sẽ là 400 triệu đồng, giá này đã bao gồm tiền vật liệu, tiền công và chi phí lót tay. Còn nếu người dân chỉ mua đất nền và tự xây nhà sẽ phải chi thêm 70 – 160 triệu tiền lót tay.

Trước khi tiến hành xây dựng, nhằm che mắt chính quyền cũng như cơ quan chức năng, các chủ thầu xây dựng mua tôn cũ về quây thành tường ở phía ngoài, sau đó mới bắt đầu xây dựng bên trong. Với vẻ ngoài nhếch nhác, tạm bợ như thế, nếu có bị cơ quan chức năng “sờ gáy” thì cũng có lý do “Đây là nhà cũ, tồn tại nhiều năm” mang ra ngụy biện.

Những “ông trùm” quyền lực

Cũng theo lời một chủ thầu xây dựng trên địa bàn cho biết, thâu tóm hầu hết các hoạt động phân lô, bán nền trên đất cấm là nhóm “ông trùm” quê gốc Bắc Ninh với những cái tên đình đám như V. “lùn”, ông Đ., ông H. Nhóm “ông trùm” này có rất nhiều mánh khóe. Đặc biệt, họ rất ít khi lộ diện, chỉ đứng đằng sau chỉ đạo và chi tiền cho các mối quan hệ để việc “xẻ thịt” đất cấm diễn ra suôn sẻ.

 Một khu đất nông nghiệp bị những “ông trùm” như V. “lùn”, ông Đ., ông H. phân thành hàng chục lô, nền.
 Một khu đất nông nghiệp bị những “ông trùm” như V. “lùn”, ông Đ., ông H. phân thành hàng chục lô, nền.

Theo đó, nhằm qua mắt cơ quan chức năng, các “ông trùm” này sẽ để người dân địa phương đứng tên các khu đất đã được phân lô, phân nền tại địa bàn xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B. Ngay cả khâu mua bán, san lấp, đổ đường, làm bản vẽ, rồi đứng ra bán cũng là người dân địa phương đứng ra thực hiện. Khi thành công, các “ông trùm” cam kết sẽ chia lợi nhuận.

Trường hợp không liên kết được với người dân thì những “ông trùm” này tìm đến giới “cò đất”, đầu nậu để nhờ mua đất trực tiếp từ người dân. Sau khi phân lô, phân nền xong thì nhờ chính chủ đất cũ đứng ra bán, ký kết hồ sơ giấy tay với khách hàng. Mỗi bộ hồ sơ giao dịch thành công, chủ đất cũ được trả 20 – 30 triệu đồng.

Được biết, nhóm “ông trùm” này thường chọn nhưng lô đất cấm rộng hàng chục ha, sau đó “xẻ thịt” và tung ra cho đầu nậu để phân phối. Cụ thể khu vực đường Sư Đoàn 9 (xã Vĩnh Lộc A), gần chục dãy nhà trên đất nông nghiệp đã được đường dây này xây dựng. Ngoài ra, còn hàng loạt khu đất cấm khác ở khu vực ấp 2, ấp 3, ấp 5, ấp 6B (xã Vĩnh Lộc A) cũng bị san lấp, “xẻ thịt” phân lô, phân nền hàng loạt.

Mặc dù cơ quan chức năng đã nhiều lần chỉ đạo, có nhiều hình thức xử lý tình trạng “xẻ thịt” đất cấm nhưng đến nay vẫn không có chuyển biến tích cực. Phải chăng, những “ông trùm” chuyên “xẻ thịt” đất cấm này có thế lực chống lưng?

Tuấn Hồng – Bảo Hà

Loading...

Bình luận

Năm Dần, nghe giai thoại Bạch Hổ sơn quân…

Những ngày đầu xuân Nhâm Dần 2022, chiêm bái điện Trường Bà - một di tích văn hóa cấp quốc gia thờ quan Bạch Hổ (thần Hổ) ở huyện Trà Bồng.

Những phiên chợ Tết kỳ lạ đất Kẻ Chợ

Chợ phiên ngày Tết - dù ở bất cứ vùng quê nào hay giữa lòng phố đều có một niềm thương nhớ nao lòng.

Chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa

“Gặp nhau cuối năm”, “Bừng sáng Việt Nam”, “Tự hào Thể thao Việt Nam”, “Mùa đoàn tụ 2022 ”… là chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa đêm 29 Tết (31/1/2022).

Tục thờ thần sấm đón năm mới của người Ơ Đu

Đồng bào Ơ Đu ở vùng biên xứ Nghệ có phong tục đón Tết hết sức đặc biệt, mùa Xuân của họ bắt đầu khi có tiếng sấm đầu tiên của năm...

Xem thêm