TP HCM: Dự án Valencia Riverside mập mờ pháp lý, tiềm ẩn nhiều rủi ro?

0
Đến thời điểm hiện tại, dự án Valencia Riverside vẫn còn là một bãi đất trống, chưa có nhà mẫu, khách hàng không thể biết đơn vị nào là chủ đầu tư. Đồng thời, dự án chưa đủ điều kiện mở bán theo qui định của pháp luật, nhưng đã được các đơn vị phân phối bán ra dưới hình thức lách luật.

“Đỏ mắt” tìm chủ đầu tư

Dự án Valencia Riverside (toạ lạc tại phường Phú Hữu, quận 9, TP Hồ Chí Minh) đang được nhiều môi giới tập trung mời gọi khách mua đặt cọc, giữ chỗ. Tuy nhiên, điều đáng nói về pháp lý dự án có rất nhiều vấn đề, thậm chí đến môi giới cũng không rõ chủ đầu tư là ai?!

Trong vai người mua nhà, phóng viên Pháp luật Plus đã liên hệ với nhân viên bán hàng của Công ty A. (đại lí phân phối sản phẩm của dự án Valencia Riverside). Theo lời giới thiệu của nhân viên này, Valencia Riverside là dự án cao cấp, bao gồm 168 căn nhà phố, 22 căn shophouse, 26 căn biệt thự với quy mô 2,7 ha do Công ty Cổ phần Kinh doanh Bất động sản Anpha Land (gọi tắt là Công ty Anpha Land - PV) làm chủ đầu tư.

Hợp tác thoả thuận đầu tư giữa Công ty Anpha Land và Công ty TNHH Đầu tư CTP Đại Dương.
Hợp tác thoả thuận đầu tư giữa Công ty Anpha Land và Công ty TNHH Đầu tư CTP Đại Dương.

Khi được đề nghị mua sản phẩm tại dự án, nhân viên môi giới liền gửi cho “phiếu đặt cọc, giữ chỗ”, trong đó ghi rõ chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Kinh doanh Bất động sản Anpha Land. Tuy nhiên, khi phóng viên yêu cầu cho xem những giấy tờ pháp lí của dự án, thì được nhân viên môi giới này gửi toàn bộ giấy tờ thuộc một công ty khác.

Theo đó, các văn bản pháp lí của dự án này thể hiện, đây là Khu nhà ở của cán bộ- công nhân viên do Công ty Cổ phần Địa ốc Tân Cảng là chủ đầu tư, theo quyết định số 4323/ UBND- ĐTMT của Uỷ ban nhân dân TP Hồ Chí Minh phê duyệt ngày 15/8/2013.

Về vấn đề này, nhân viên môi giới giải thích, dự án Valencia Riverside chỉ thuộc quỹ đất của Công ty Cổ phần Địa ốc Tân Cảng và Công ty Cổ phần Địa ốc Tân Cảng đã chuyển nhượng một phần đất của dự án Khu nhà ở cán bộ - công nhân viên cho Công ty Anpha Land. Cùng với đó, nhân viên môi giới khẳng định, Công ty Anpha Land mới chính thức là chủ đầu tư của dự án Valencia Riverside.

"Làm màu" để nhanh bán được sản phẩm?

Tuy nhiên, một thời gian sau, thì nhân viên môi giới lại cho biết, thực chất chủ đầu tư của dự án là Công ty TNHH Đầu tư CTP Đại Dương. Đồng thời, nhân viên này cho phóng viên xem thỏa thuận hợp tác đầu tư giữa Công ty TNHH Đầu tư CTP Đại Dương và Công ty CP Đầu tư Quốc tế Anpha (đều là Anpha Land) được ký kết ngày 3/1/2017.

Khi thấy khách hàng thắc mắc, nhân viên môi giới giải thích: “Thực chất Công ty TNHH Đầu tư CTP Đại Dương là Công ty con của Công ty Anpha Land nên ghi chủ đầu tư là Công ty Anpha Land. Công ty Anpha Land sẽ là người chịu trách nhiệm cuối cùng. Hợp đồng mua bán sẽ ký trực tiếp với đại diện pháp luật của Công ty Đại Dương, Công ty AnphaLand yêu cầu ghi trong phiếu giữ chỗ chủ đầu tư là Anpha Land để lấy thương hiệu, hình ảnh”.

Phiếu đặt chỗ được ghi chủ đầu tư là Công ty Anpha Land, nhưng dù rất nỗ lực phóng viên vẫn không thể liên hệ được.
Phiếu đặt chỗ được ghi chủ đầu tư là Công ty Anpha Land, nhưng dù rất nỗ lực phóng viên vẫn không thể liên hệ được.

Điều đáng nói, trong bản hợp đồng thỏa thuận hợp tác đầu tư giữa Công ty TNHH Đầu tư CTP Đại Dương và Công ty CP Đầu tư Quốc tế Anpha mà nhân viên môi giới gửi cho phóng viên lại thiếu minh bạch. Trong bản hợp đồng, Công ty TNHH Đầu tư CTP Đại Dương sử dụng số điện thoại của một công ty bất động sản khác (trước đó phóng viên đã làm việc với công ty này- PV).

Cụ thể, hợp đồng này có nêu rõ: “Công ty CP Đầu tư Phát triển hạ tầng Tân Cảng là chủ đầu tư dự án Valencia Riverside tại phường Phú Hữu, quận 9, TP Hồ Chí Minh. Theo quyết định số 21/QĐ- UBND của UBND Q9, TP Hồ Chí Minh ngày 29/01/2013 về việc phê duyệt đồ án Quy hoạch 1/500 Khu dân cư phường Phú Hữu, quận 9”. Như vậy, Công ty TNHH Đầu tư CTP Đại Dương có tồn tại hay không?

Mở bán bất chấp pháp luật

Trong khi tính chất pháp lý còn chưa rõ ràng của dự án Valencia Riverside thì theo ghi nhận của phóng viên đã có hàng loạt các sàn giao dịch bất động sản rao bán căn hộ tại dự án với hình thức đặt cọc, giữ chỗ. Điều đáng nói, so với mặt bằng giá thị trường ở vị trí dự án, những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản đánh giá là “quá mềm” . Điều này khiến không ít người đặt câu hỏi hoài nghi về dự án trên.

Dự án Valencia Riverside chỉ là bãi đất trống, nếu mua ai chắc chắn sẽ không gặp rủi ro?
Dự án Valencia Riverside chỉ là bãi đất trống, nếu mua ai chắc chắn sẽ không gặp rủi ro?

Ngỡ ngàng hơn, khi khách hàng đề nghị nhân viên môi giới dự án Valencia Riverside cho xem những giấy tờ pháp lí như: Giấy phép xây dựng của chủ đầu tư; Văn bản nghiệm thu cơ sở hạ tầng của dự án; Giấy phép cho phép mở bán của cơ quan chức năng có thẩm quyền… thì đều được nhân viên này cho biết: “Đang liên hệ chủ đầu tư, khi nào có sẽ thông báo lại”.

Phóng viên cũng rất nỗ lực liên hệ với Công ty CP Đầu tư Quốc tế Anpha để tìm hiểu thông tin chính thức về dự án Valencia Riverside thì được đại diện công ty trả lời thoái thác: “Đi tìm người trực tiếp chủ dự án đó mà hỏi, bên tôi chỉ phân phối thôi”.

Với sự mờ về chủ đầu tư nói trên, ai dám chắc khách hàng không gặp rủi ro khi quyết định bỏ tiền mua sản phẩm tại dự án này?

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Hải Yến - Kỳ Anh

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát giá các dịch vụ thời gian diễn ra DIFF 2019

Đà Nẵng tiến hành kiểm tra, kiểm soát giá các dịch vụ từ ngày 30/5 đến ngày 6/7, khi diễn ra Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2019.

Ngọc Trinh bị chê khoe vòng 3 phản cảm tại Cannes 2019

Ngọc Trinh nhận nhiều ý kiến trái chiều khi xuất hiện với trang phục ren xuyên thấu, khoe trọn vòng 3 trên thảm đỏ Liên hoan phim Cannes 2019.

Những điểm sáng làm nên thành công của John Wick: Phần 3

Chính thức quay trở lại trong tháng 5/2019, phần 3 của loạt siêu phẩm hành động này có gì mới?

Avengers: Endgame nhường vị trí số 1 tại phòng vé Bắc Mỹ

Trong tuần trước, Thám tử Pikachu đã không thể thành công trong việc đoạt lấy ngôi đầu từ Endgame.

netlink

Thế giới Facebook